Thứ tư,  22/03/2023

Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Việt Bắc: Mang chuông đi đánh xứ người

LSO-Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Việt Bắc (Công ty) là hội viên Hội Doanh nghiệp trẻ Lạng Sơn. Vượt qua khó khăn của suy giảm kinh tế, Công ty đã mạnh dạn khai thác kinh doanh thêm ở thị trường ngoài tỉnh.

LSO-Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Việt Bắc (Công ty) là hội viên Hội Doanh nghiệp trẻ Lạng Sơn. Vượt qua khó khăn của suy giảm kinh tế, Công ty đã mạnh dạn khai thác kinh doanh thêm ở thị trường ngoài tỉnh. Từ đó đã mang đến thành công nhất định giúp Công ty vượt khó trở thành doanh nghiệp tiêu biểu của Lạng Sơn.

Công nhân Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Việt Bắc gia công cửa nhựa

Trao đổi với chúng tôi, thạc sỹ Hoàng Thế Cường, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Việt Bắc bộc bạch: thành công lớn nhất của Công ty những năm vừa qua là mạnh dạn đầu tư ra bên ngoài. Hiện Công ty đang thực hiện thi công khu nhà liền kề ở Khu đô thị Hoài Đức, Hà Nội và cũng đang lắp đặt thiết bị hoàn thiện khu nhà kho rộng trên 1.000 m2 cho Công ty TNHH SaNu Việt Nam tại Hải Dương với tổng trị giá toàn công trình trên 100 tỷ đồng. Công ty cũng vừa bàn giao hai công trình thi công ở tỉnh ngoài vào đầu năm nay… Mặc dù mới đầu tư ra bên ngoài nhưng thương hiệu của Công ty đã được nhiều khách hàng tin cậy. Nhớ lại cách đây 7 năm, khi đấy Công ty mới thành lập tại số 78 Lê Lợi, Công ty tập hợp một nhóm kỹ sư trẻ vừa tốt nghiệp Đại học Xây dựng, đầu tư 1 văn phòng để khởi nghiệp. Những năm ấy là giai đoạn đầu suy thoái kinh tế, thị trường xây dựng bị thu hẹp, toàn bộ cán bộ, kỹ sư công ty phải đi tiếp thị, tư vấn cho các hộ dân, các công trình dự án trên địa bàn miễn phí để quảng bá thương hiệu. Sự nhiệt thành của đội ngũ kỹ sư trẻ đã chiếm được tình cảm của người dân trong khu vực. Từ đó Công ty đã được chính quyền cơ sở tin cậy giao cho thiết kế, xây dựng nhà văn hoá khối phố.

Theo thạc sỹ Hoàng Thế Cường, lúc ấy anh em mới có thu nhập bằng chính sức lao động của mình. Sau khi nhà văn hoá khối 11 được hoàn thành, người dân ai cũng khen đó là một nhà văn hoá thiết kế đẹp, xây dựng chắc chắn, phát huy tối ưu không gian sinh hoạt cộng đồng. Vậy là Công ty lại được tín nhiệm giao thiết kế xây dựng hàng hoạt nhà văn hoá khối 7, khối 6 phường Vĩnh Trại. Cũng từ đây nhiều bạn hàng biết đến tên tuổi Công ty. Họ bắt đầu đến đặt hàng, thiết kế các công trình dân dụng, các khu nhà cao cấp thuộc đô thị Phú Lộc 3, Phú Lộc 4… Từ các công trình ấy, cán bộ công nhân viên toàn Công ty đã ổn định việc làm, có thu nhập. Mặc dù kinh tế khủng hoảng, nhưng do biết khai thác tốt nên Công ty vẫn tạo ra sản phẩm, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Cùng với đó, Công ty đã mạnh dạn đầu tư xưởng sản xuất, gia công cửa nhựa, trang bị đầy đủ máy móc thiết bị, mở rộng hệ thống cộng tác viên với các trường Đại học Xây dựng, Đại học Kiến trúc Hà Nội, hình thành các bộ phận nghiệp vụ của Công ty để tạo môi trường lao động có hiệu quả. Hiện Công ty đã có 3 phòng chuyên môn, 4 đơn vị trực thuộc, trong đó có 1 xưởng sản xuất gia công cửa nhựa. Xác định để củng cố thương hiệu cần mở rộng sản xuất kinh doanh ra bên ngoài tỉnh, bằng uy tín và thương hiệu, từ năm 2010, Công ty bắt đầu có các khách hàng ở Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng. Vì vậy, doanh thu của Công ty khi mới thành lập năm 2006 mới chỉ đạt 6,3 tỷ đồng thì năm 2012 đã đạt 35,2 tỷ đồng. Nộp ngân sách năm 2012 đạt 39,5 triệu đồng, 6 tháng đầu năm 2013 nộp ngân sách 11,6 triệu đồng. Hơn thế, Công ty đã tạo việc làm cho trên 100 lao động và nhiều lao động hợp đồng theo thời vụ vào các công việc xây dựng, lắp đặt cửa nhựa, cửa cuốn. Ngoài sản xuất kinh doanh, Công ty luôn quan tâm đến các phong trào xã hội. Hằng năm cùng với Hội Doanh nghiệp trẻ, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Công ty đều tham gia tặng quà cho trẻ em vùng sâu, vùng xa với mỗi đợt ủng hộ từ 7 đến 10 triệu đồng. Năm 2012 và đầu năm 2013, Công ty đã tham gia 4 hoạt động từ thiện xã hội.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Việt Bắc đã trở thành một đơn vị phát triển bền vững. Thành công của Công ty không những đóng góp chung cho thành công của Hội Doanh nghiệp trẻ mà còn khẳng định một Công ty biết tận dụng lợi thế, biến thách thức thành cơ hội, vươn ra tỉnh ngoài mang lại thành công để xây dựng Xứ Lạng đẹp giàu.

NGUYỄN ĐÔNG BẮC