Thứ năm,  30/06/2022

Tạo “cơ chế mở” để thu hút đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn

LSO-Theo Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, trong gần 5 năm qua (từ năm 2009 – 2013), Lạng Sơn đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 47 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký trên 6.149 tỷ đồng đầu tư vào khu kinh tế.

LSO-Theo Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, trong gần 5 năm qua (từ năm 2009 – 2013), Lạng Sơn đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 47 dự án với tổng mức đầu tư đăng ký trên 6.149 tỷ đồng đầu tư vào khu kinh tế. Trong đó, thành phố Lạng Sơn có 12 dự án với tổng vốn đầu tư trên 3.000 tỷ đồng. Đặc biệt, số dự án có vốn đầu tư nước ngoài trong Khu kinh tế còn hiệu lực là 22 dự án, với tổng vốn là 167 triệu USD. Chỉ tính riêng từ năm 2009 – 2013 đã thực hiện cấp mới cho 7 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký là 2.119 tỷ đồng (tương đương 116 triệu USD).

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung đã thu hút nhiều người dân đến tham quan mua sắm hàng hóa – Ảnh: B.T

Ông Trần Tiến Minh, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết, điều đáng mừng là trong 47 dự án đã thu hút được, hiện đã có 72% các dự án được triển khai và bước đầu đi vào hoạt động. Ông Minh cho biết thêm, để thu hút các doanh nghiệp quốc tế và trong nước đầu tư vào Khu kinh tế, thời gian qua, Chính phủ và UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành một số chính sách ưu đãi như: ưu đãi về thuế, theo đó, doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn được áp dụng thuế ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm. Một số dự án thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi có thể kéo dài hơn nhưng không quá 30 năm. Được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm, giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để phục vụ sản xuất của đầu tư trong Khu kinh tế cửa khẩu được miễn thuế nhập khẩu trong 5 năm, kể từ ngày bắt đầu sản xuất.  Cùng với ưu đãi về thuế là ưu đãi về tiền thuê đất, dự án đầu tư trong Khu kinh tế được miễn tiền thuê đất đối với dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư. Miễn tiền thuê đất 15 năm kể từ ngày xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng đối với các dự án thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư và miễn tiền thuê đất 11 năm đối với các dự án không thuộc các dự án đầu tư vào 2 lĩnh vực trên. Ngoài ra, UBND tỉnh Lạng Sơn còn hỗ trợ các nhà đầu tư trong khâu bồi thường thiệt hại cũng như tổ chức khu tái định cư. Đồng thời, doanh nghiệp đầu tư vào khu phi thuế quan trong Khu kinh tế được hưởng mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% áp dụng trong 15 năm kể từ khi dự án đầu tư bắt đầu hoạt động kinh doanh. Hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan cũng không phải chịu thuế giá trị gia tăng. Ngoài những chính sách trên, UBND tỉnh Lạng Sơn còn xem xét, hỗ trợ nhà đầu tư về các chi phí như: đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ, giúp doanh nghiệp trong khâu xúc tiến thương mại… Có thể khẳng định, nhờ những chính sách ưu đãi này nên thời gian qua tốc độ phát triển của Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn  cao gấp khoảng 1,4 lần so với tốc độ tăng trưởng bình quân chung vào các khu vực khác của tỉnh Lạng Sơn. Tỷ trọng giá trị tăng thêm của khu kinh tế này trong GDP của tỉnh tăng từ 40% (năm 2009) lên 47% (năm 2012); kim ngạch xuất nhập khẩu và thu ngân sách trên trên địa bàn khu kinh tế trung bình hàng năm đều tăng, chiếm trên 90% và tổng kim ngạch xuất khẩu và tổng thu ngân sách của tỉnh.

Ông Trần Tiến Minh, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết, để tiếp tục tạo “điểm nhấn” đối với các nhà đầu tư, UBND tỉnh Lạng Sơn tiếp tục tạo thêm một số “cơ chế mở”, đó là:  các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khi đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn sẽ được Ngân hàng Phát triển Việt Nam tạo thuận lợi cho vay vốn tín dụng. Không chỉ vậy, những doanh nghiệp kinh doanh hoạt động trong Khu kinh tế của khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn sau khi đã quyết toán thuế bị lỗ thì được chuyển các khoản lỗ sang năm sau và số lỗ này được trừ vào thu nhập chịu thuế; thời gian chuyển lỗ không quá 5 năm. Song song với đó, UBND tỉnh và ngành chức năng thường xuyên giao lưu, gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp để cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn. Đồng thời, tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; nâng cao tính chủ động của người đứng đầu các cơ quan quản lý nhà nước trong giải quyết các vấn đề liên quan đến tổ chức, cá nhân; từng bước tổ chức cung ứng dịch vụ công ở mức độ 3.  

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh tăng mạnh

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong triển khai xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, song với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư ngày càng thông thoáng, Lạng Sơn đã và đang mở rộng cánh cửa chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn để có thể xây dựng và phát triển Khu kinh tế này thành vùng động lực chủ đạo không chỉ của tỉnh Lạng Sơn mà còn là vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

TRÍ DŨNG