Thứ năm,  30/06/2022

Sai phạm ở Khu đô thị du lịch biển Bình Sơn

Sau gần ba năm thực hiện dự án, Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Thành Đông đã không xây dựng Khu đô thị du lịch biển Bình Sơn, TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) diện tích hơn 24 ha như cam kết. Cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư có nhiều sai phạm, gây bức xúc tại địa phương.
Khách sạn Hồng Đức 2 do nhà đầu tư tự ý xây dựng sai với thiết kế kiến trúc và quy hoạch được phê duyệt.

Sau gần ba năm thực hiện dự án, Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Thành Đông đã không xây dựng Khu đô thị du lịch biển Bình Sơn, TP Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) diện tích hơn 24 ha như cam kết. Cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư có nhiều sai phạm, gây bức xúc tại địa phương.

Tháng 9-2010, Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Thành Đông, Chi nhánh tại Ninh Thuận (gọi tắt là Công ty Thành Đông) được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư số 43121000113, nội dung cụ thể: hoàn thành các thủ tục có liên quan về đầu tư, xây dựng, đất đai, khởi công xây dựng và đưa công viên biển vào hoạt động tháng 9-2010; xây dựng và đưa Khu đô thị du lịch biển vào hoạt động trong quý IV năm 2013. Về phía tỉnh Ninh Thuận đã tạo điều kiện thuận lợi với mong muốn nhà đầu tư sớm hoàn thành công trình. Nhưng thực tế, tiến độ xây dựng dự án ngày càng chậm chạp và bộc lộ những dấu hiệu bất thường, cho nên tháng 9-2013, cơ quan chức năng đã kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư có nhiều sai phạm.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Ninh Thuận, qua kiểm tra công trình tại khu phân lô Thương mại 1, phát hiện Công ty Thành Đông và đơn vị thi công tự ý thay đổi kiến trúc công trình so với thiết kế ban đầu khi xây Khách sạn Hồng Đức 2. Cụ thể, đã xây dựng các đoạn nối thông giữa hai dãy nhà, thay đổi bố trí các phòng bên trong, tăng diện tích xây dựng, diện tích sàn ở các tầng so với thiết kế kiến trúc và quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nhà đầu tư không tuân thủ các quy định của pháp luật xây dựng hiện hành, như: không lưu trữ hồ sơ, chứng từ về quản lý chất lượng công trình, tài liệu chứng minh điều kiện năng lực của các tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia dự án; không lưu trữ biên bản nghiệm thu thiết kế bản vẽ thi công xây dựng công trình, chưa xác nhận bằng chữ ký và đóng dấu đã phê duyệt vào thiết kế bản vẽ thi công trước khi thi công…

Tại khu nhà hàng và biệt thự, chưa triển khai thực hiện hạng mục nào, nhưng Công ty Thành Đông đã tự ý cho hai cá nhân là ông Đặng Văn Quang và ông Đặng Văn Mỹ thuê mặt bằng khoảng 600 m 2 đất trong thời gian từ năm 2011 đến năm 2013 để kinh doanh quán ăn, vi phạm pháp luật về đất đai, không đúng mục đích khi được giao đất thực hiện dự án theo Quyết định số 671/QĐ-UBND ngày 21-3-2011 của UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt và chấp thuận dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị du lịch biển Bình Sơn.

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Ninh Thuận Bùi Văn Lai cho biết, tháng 7-2013, khi phát hiện nhà đầu tư cho hai cá nhân thuê đất và xây dựng quán ăn, Thanh tra sở đã ra Quyết định số 159/QĐ-TTXD buộc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Sau đó, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng UBND thành phố Phan Rang – Tháp Chàm ngưng việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhưng Công ty Thành Đông vẫn để cho ông Đặng Văn Mỹ xây dựng và kinh doanh quán ăn Bình Sơn Quán.

Không dừng lại ở đó, Công ty Thành Đông chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện để hoạt động sàn giao dịch bất động sản theo quy định tại Thông tư số 13/2008/TTBXD ngày 21-5-2008 của Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 153/2007/NĐCP ngày 15-10-2007, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động. Bằng thủ thuật dựng pa-nô quảng cáo, thông báo rao bán đất nền đối với một số khu vực đất ở chưa đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, công ty đã ký kết 55 hợp đồng huy động vốn xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, theo quy hoạch chi tiết dự án được duyệt thì 55 lô đất đã ký hợp đồng huy động vốn đều thuộc khu vực xây dựng nhà ở thương mại. Như vậy, việc công ty huy động vốn là sai.

Và cho đến thời điểm này, nơi đây vẫn còn là mảnh đất trống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Võ Đại đã ký Văn bản số 4450/UBND-NC yêu cầu Công ty Thành Đông phải chấn chỉnh ngay một số công trình đang thi công sai thiết kế được thẩm định, phê duyệt tại Khu đô thị du lịch biển Bình Sơn để bảo đảm kiến trúc quy hoạch đã thỏa thuận với Sở Xây dựng. Với công trình xây dựng trái phép và hai hợp đồng cho cá nhân thuê đất làm quán ăn trong phạm vi dự án, chấp thuận cho quán ăn Quang Nga tiếp tục hoạt động đến ngày 31-12-2013 (hết thời hạn hợp đồng cho thuê đất), phải tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm. Đối với quán ăn Bình Sơn Quán, khẩn trương chấm dứt việc cho thuê đất sai mục đích và yêu cầu tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm. Giao Sở Xây dựng, Sở Tài chính và các cơ quan liên quan làm rõ, tham mưu xử lý theo quy định của pháp luật số tiền nhà đầu tư thu được từ việc cho thuê đất trái phép. Đồng thời, yêu cầu Công ty Thành Đông khẩn trương bố trí đủ kinh phí để bảo đảm việc chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng đúng theo cam kết.

Sai phạm rõ ràng như vậy, nhưng ông Vũ Đức Kiên, Giám đốc Chi nhánh Công ty Thành Đông tại Ninh Thuận cho rằng, hoạt động kinh doanh, bán hàng của công ty hoàn toàn phù hợp và đúng quy định. Hiện nay, dự án đang thi công, cho nên việc lưu trữ, tập hợp hồ sơ chưa đầy đủ. Đối với diện tích đất mà hai ông Đặng Văn Quang và Đặng Văn Mỹ xây dựng và kinh doanh quán ăn, do các hạng mục ở phần đất đó chưa thi công, cho nên công ty cho hai cá nhân mượn đất để kinh doanh không hề lấy tiền. Nhưng, khi được hỏi cho mượn sao lại có hợp đồng cho thuê đất, ông Kiên giải thích vòng vo. Trong khi đó, ông Quang cho biết, đã thuê đất của Công ty Thành Đông với giá 20 triệu đồng/tháng. Sau khi trả được 60 triệu đồng thì biết tin công ty cho thuê đất là sai quy định và ông không trả số tiền còn lại.

Theo ông Vũ Đức Kiên cho biết, công ty đã nhận được văn bản của UBND tỉnh Ninh Thuận và sẽ thực hiện tháo dỡ quán ăn Bình Sơn Quán, đồng thời khắc phục các hạng mục xây dựng sai thiết kế trong thời gian sớm nhất.

Theo Nhandan.vn