Thứ hai,  27/06/2022

61 tỉnh, thành phố tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua bưu điện

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VN Post) cho biết, trong tháng 10, VN Post đã triển khai chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) qua hệ thống bưu điện tại tám tỉnh, thành phố, nâng tổng số địa phương được hưởng dịch vụ này lên 61 trong số 63 tỉnh, thành phố.

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VN Post) cho biết, trong tháng 10, VN Post đã triển khai chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) qua hệ thống bưu điện tại tám tỉnh, thành phố, nâng tổng số địa phương được hưởng dịch vụ này lên 61 trong số 63 tỉnh, thành phố. 

Trong kỳ chi trả vừa qua, các bưu điện tỉnh, thành phố đã tổ chức chi trả cho 1.431.497 người hưởng chế độ, đạt tỷ lệ 98,2% với tổng số tiền 4.148 tỷ đồng. Tính từ đầu năm, Bưu điện Việt Nam đã thực hiện an toàn chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho hơn 5,15 triệu người với tổng số tiền hơn 14.852 tỷ đồng. Đối với TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, số lượng người hưởng lớn nhất, số tiền chi trả nhiều nhất và có tính chất khá đặc thù, do vậy BHXH và VN Post thống nhất cần có kế hoạch triển khai phải cụ thể, chi tiết, bảo đảm mức độ ổn định cao nhất cho người hưởng và với các cấp chính quyền.

* Đóng điện thành công giàn tụ bù Trạm biến áp 500kV Nho Quan

Chiều 15-11, tại Trạm biến áp (TBA) 500kV Nho Quan (Ninh Bình), Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) đóng điện thành công hai hệ thống tụ bù dọc ba pha 1.500A đường dây (ĐZ) 500kV Nho Quan – Hà Tĩnh mạch 1 và 2. Công trình có vốn đầu tư 16 tỷ đồng khi đi vào vận hành góp phần quan trọng nâng khả năng mang tải và độ ổn định của ĐZ 500kV Bắc-Nam.

* VINARE đạt mức tín nhiệm tốt trên thị trường quốc tế

Ngày 15-11, Tổng Công ty cổ phần Tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam (VINARE) công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm mức B++ (năng lực về tài chính) và mức bbb (triển vọng ổn định) về năng lực tín dụng của tổ chức phát hành. Đây là mức xếp hạng tín nhiệm do tổ chức A.M.Best châu Á-Thái Bình Dương công bố tháng 11 năm 2013. Với mức xếp hạng này, VINARE là nhà tái bảo hiểm có năng lực tài chính vững chắc, kết quả kinh doanh ổn định, thanh khoản tốt và có vị thế mạnh trên thị trường tái bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.

Tổng vốn huy động đầu tư cho nền kinh tế của VINARE đạt 3.055 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm 2012, trong đó tiền mặt và tiền gửi chiếm hơn 65%. Năm 2013, VINARE chủ trương tăng cường kiểm soát rủi ro, lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 360 tỷ đồng, tăng 20% so năm 2012.

* Mở rộng mạng lưới thanh toán thẻ tại Việt Nam

Ngày 14-11, tại Hà Nội, Công ty cổ phần dịch vụ thẻ Smartlink (Vietcombank) và Công ty Discover Financial Hoa Kỳ (Discover) đã ký thỏa thuận mở rộng mạng lưới thanh toán thẻ tại Việt Nam. Theo đó, các chủ thẻ của Discover và Diners Club International trên toàn cầu có thể thực hiện giao dịch tại mạng lưới liên thông hơn 16 nghìn máy ATM của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam.

Hiện tại, Smartlink đang vận hành một hệ thống xử lý thông tin kết nối 51 ngân hàng và tổ chức tài chính, trong đó có 40 đơn vị thành viên kết nối trực tiếp tới Smartlink; kết nối liên thông mạng lưới chuyển mạch hơn 16 nghìn máy ATM và 100 nghìn POS (máy chấp nhận thanh toán thẻ), thanh toán cho 55 triệu chủ thẻ nội địa trên thị trường. Chín tháng đầu năm 2013, hệ thống Smartlink đã xử lý hơn 70 triệu giao dịch với tổng trị giá thanh toán đạt 2,7 tỷ USD.

* Sáu chuyến bay của Vietnam Airlines bị ảnh hưởng vì sự cố kỹ thuật làm thủ tục

Vietnam Airlines (VNA) và Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài xác nhận từ 22 giờ ngày 14-11 đến 12 giờ ngày 15-11, hệ thống làm thủ tục đặt, giữ chỗ (check-in) của VNA tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) đã xảy ra sự cố kỹ thuật về lỗi kết nối làm ảnh hưởng tới sáu chuyến bay của VNA khiến các chuyến bay này khởi hành chậm từ 5 đến 40 phút. Để xử lý sự cố nói trên, VNA đã có phương án dự phòng như làm thủ tục cho hành khách trên máy tính xách tay sau đó xuất lại thẻ lên máy bay trên máy tính để bàn tại quầy làm thủ tục. Đến 14 giờ 10 phút ngày 15-11, sự cố lỗi kết nối của hệ thống đã được khắc phục hoàn toàn.

* Vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm gia cầm

Ngày 15-11, tại Hà Nội, Cục Chăn nuôi phối hợp Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam, Hội đồng xuất khẩu gia cầm và trứng Hoa Kỳ, Hội đồng xuất khẩu đỗ tương Hoa Kỳ tổ chức hội thảo: “Vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm gia cầm”.

Hội thảo là dịp để các nhà sản xuất, chế biến gia cầm của Việt Nam và Hoa Kỳ chia sẻ thông tin, kinh nghiệm chung quanh vấn đề an toàn thực phẩm trong ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu sản phẩm gia cầm; thống nhất nhận thức về lý thuyết và thực tiễn trong công tác quản lý chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh và tiêu thụ sản phẩm gia cầm trong xu thế hội nhập quốc tế.

Theo Cục Chăn nuôi, sản phẩm chăn nuôi gia cầm trong giai đoạn 2008-2013 được cải thiện. Mỗi năm tổng đàn gia cầm tăng bình quân 5,6%; thịt gia cầm tăng gần 13%; trứng tăng 10,1%. Tuy nhiên, hệ thống giết mổ, chế biến sản phẩm gia cầm chủ yếu có quy mô nhỏ lẻ, mới kiểm soát được khoảng 10%. Vì vậy, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm gia cầm gặp nhiều khó khăn.

Theo Nhandan.vn