Thứ năm,  30/06/2022

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Giá bất động sản ngày càng phù hợp với khả năng của người mua

Trong chuyên mục Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời, ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã giải đáp những băn khoăn của người dân về giải ngân gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng cũng như khắc phục thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng.
 
 

 

 

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng

Trong chuyên mục Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời, ngày 17/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã giải đáp những băn khoăn của người dân về giải ngân gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng cũng như khắc phục thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng.

Thưa Bộ trưởng, có nhiều ý kiến cho rằng: Thị trường bất động sản năm 2013 giảm giá rất nhiều, thậm chí có dự án tuyên bố giảm giá tới 50%. Bộ trưởng có nghĩ như vậy không và Bộ trưởng nhìn nhận những tháng cuối năm 2013 và xu hướng của năm 2014 thị trường bất động sản sẽ như thế nào?

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Thị trường bất động sản sau một thời gian đóng băng, thì năm 2013, đặc biệt những tháng gần đây, đã có những chuyển động rất tích cực, giao dịch tăng lên, đặc biệt phân khúc nhà ở có quy mô trung bình và quy mô nhỏ, giá thấp, nguồn cung thiếu so với cầu.

Điều đó khẳng định chính sách của Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đã trúng và từng bước đi vào cuộc sống. Tuy nhiên, thị trường bất động sản còn rất khó khăn do khả năng của nền kinh tế chúng ta còn khó khăn. Giá bất động sản thời gian qua giảm mạnh, do giá thời kỳ bất động sản nóng là giá ảo, cho nên thời kỳ này bắt buộc phải giảm giá đối với sản phẩm bất động sản để trả lại giá trị thực của bất động sản. Đồng thời, nhà đầu tư cũng phải giảm giá để tăng giao dịch sản phẩm bất động sản, trong đó, tiết giảm chi phí không cần thiết, đặc biệt là vật liệu cao cấp được thay thế bằng vật liệu trong nước…

Trong thời gian tới chắc chắn bất động sản được giao dịch tốt hơn, do giá bất động sản ngày càng phù hợp hơn với khả năng mua của người dân. Và chắc chắn thị trường bất động sản từng bước được hồi phục.

Thưa Bộ trưởng, một người dân mong mỏi được sở hữu một căn nhà dành cho người thu nhập thấp có gửi thư về chương trình như sau: “Thưa Bộ trưởng, khi nói về việc Chính phủ hỗ trợ cho người thu nhập thấp, chúng tôi có cơ hội có chỗ ở tử tế thì chúng tôi rất mừng. Nhưng hy vọng của chúng tôi ngày càng ít đi và giờ thì tắt hẳn. Với thủ tục và giải ngân như thế thì chúng tôi không còn trông chờ nữa”. Bộ trưởng lý giải như thế nào về sự chậm trễ của chính sách đang rất được mong chờ?

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Gói 30.000 tỷ đồng là chính sách của Chính phủ hỗ trợ người dân thu nhập thấp cải thiện nhà ở. Và muốn giải ngân nhanh gói này, phải có nguồn cung lớn hoặc nhiều nhà ở dưới 15 triệu/m2, dưới 70 m2 trong khi nhu cầu của người dân rất lớn. Cả nước hiện nay cần hơn 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội nhưng hiện nay cung nhà ở xã hội không thể nhanh được vì chiến lược nhà ở của chúng ta mới thực hiện và việc phát triển nhà ở xã hội là quá trình dài hạn chứ không thể ngắn hạn. Thứ hai, việc đầu tư phát triển nhà ở xã hội, các doanh nghiệp không mặn mà, do lợi nhuận của nhà ở xã hội thấp hơn nhiều so với nhà ở thương mại. Thứ ba, thủ tục, yêu cầu để giải ngân gói 30.000 tỷ này là bắt buộc. Vì nếu chúng ta không làm chặt, sai đối tượng dễ dẫn đến lợi dụng, làm thất thoát cho Nhà nước, dư luận không đồng tình nhưng không phải vì làm chặt mà chậm tiến độ.

Tôi rất đồng tình, những ai có nhu cầu mua nhà thì phải được hỗ trợ trong gói 30.000 tỷ này. Đây là trách nhiệm không chỉ riêng Bộ Xây dựng, các địa phương mà cả các ngân hàng phải vào cuộc để đẩy nhanh tốc độ giải ngân.

Thưa Bộ trưởng, cả nước đang hướng về miền Trung, nơi thường xuyên gánh chịu những cơn bão lũ. Nhân đây, xin hỏi Bộ trưởng chính sách hỗ trợ nhà tránh lũ đến đâu rồi và cũng có ý kiến cho rằng, cần có chính sách hỗ trợ cho vay để người dân xây nhà tránh lũ. Quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Về vùng bão lũ miền Trung, Chính phủ đã chủ động đề ra các giải pháp, trong đó có Đề án hỗ trợ nhà tránh lũ cho các hộ nghèo ở 14 tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận.

Gói hỗ trợ này sẽ hỗ trợ cho 40.000 hộ nghèo xây nhà tránh lũ. Tuy nhiên, gói hỗ trợ này đang được thực hiện và Chính phủ đang cân nhắc nguồn ngân sách để hỗ trợ. Còn hộ cận nghèo, khó khăn về nhà ở, cũng có ý kiến cần mở rộng đối tượng cho vay hoặc hỗ trợ thêm thì Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để có giải pháp kiến nghị với Chính phủ.

Thưa Bộ trưởng, thất thoát lãng phí trong xây dựng vốn là vấn đề nhức nhối nhiều năm nay. Những con số thất thoát có thể lên tới 30%, thậm chí cao hơn tùy vào dự án. Theo Bộ trưởng nguyên nhân vì đâu và những sửa đổi trong dự thảo Luật Xây dựng lần này có khắc phục được lỗ hổng này hay không?

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Thời gian qua, công tác đầu tư xây dựng đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhưng tình trạng thất thoát lãng phí chưa được khắc phục một cách triệt để, đang là những vấn đề nhức nhối, nguyên nhân thứ nhất là do chất lượng quy hoạch chưa cao; thứ hai là do chất lượng công tác kế hoạch chưa phù hợp; thứ ba là chất lượng công tác quản lý Nhà nước liên quan đến đầu tư xây dựng… Trong năm 2013, Chính phủ ban hành 2 nghị định quan trọng gồm: Nghị định 11 về quản lý phát triển đô thị, đây là nghị định có tính đổi mới, đột phá khắc phục tình trạng phát triển đô thị tự phát phong trào. Trong nghị định đã nêu rõ yêu cầu về phát triển có quy hoạch và có kế hoạch, cân đối nguồn lực, khắc phục tình trạng quy hoạch treo, dự án treo như hiện nay.

Còn Nghị định 15 về quản lý chất lượng công trình xây dựng cũng là một bước đổi mới, thay vì coi các chủ đầu tư của các nguồn vốn như nhau, lần này Nghị định 15 nêu rõ nguồn vốn Nhà nước phải được kiểm tra, thiết kế, dự toán ngay từ ban đầu… Những nghị định này đang đi vào cuộc sống và được các địa phương thực hiện và có hiệu quả cụ thể. Chính phủ yêu cầu phải tiếp tục hoàn thiện thể chế liên quan đến đầu tư xây dựng như: Luật Đất đai, Luật Đầu tư công, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản…. Trong đó, Luật Đầu tư công chuẩn bị trình Quốc hội, nói rõ phải điều chỉnh quá trình kế hoạch hóa đầu tư. Thay vì đầu tư ngắn hạn hằng năm thì phải dài hạn, trung hạn, kiểm soát các điều kiện để được phân bổ vốn đầu tư cũng như kiểm soát quá trình thực hiện vốn đầu tư có đúng kế hoạch không, đúng công trình không.

Còn Luật Xây dựng lần này sẽ đổi mới rất căn bản là phải đưa ra phương thức quản lý các nguồn vốn khác nhau, phải có phương thức quản lý khác nhau, trong đó, đề cao vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là quyền và trách nhiệm trong việc kiểm soát thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, quá trình thi công xây lắp công trình, nghiệm thu, bàn giao để khắc phục thất thoát. Cùng với đó yêu cầu đổi mới quản lý, đặc biệt là ban quản lý, để tăng tính chuyên nghiệp hóa của ban quản lý. Từ đó, kiểm soát quá trình đầu tư xây dựng tốt nhất, khắc phục thất thoát, lãng phí, nâng cao hiệu quả vốn đầu tư xây dựng.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Theo Dangcongsan.vn