Thứ sáu,  01/07/2022

Chi cục QLTT tỉnh: Ngăn chặn gian lận thương mại dịp cuối năm

LSO-Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, năm 2013 sẽ qua đi. Theo quy luật của thị trường, thời điểm này các tư thương chuẩn bị nguồn hàng để chờ Tết sẽ bung ra thị trường.

LSO-Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, năm 2013 sẽ qua đi. Theo quy luật của thị trường, thời điểm này các tư thương chuẩn bị nguồn hàng để chờ Tết sẽ bung ra thị trường. Song song với những đơn vị làm ăn chân chính, đây cũng là lúc hoạt động buôn lậu, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ có chiều hướng gia tăng. Thực tế này đòi hỏi công tác quản lý thị trường (QLTT) cần được tăng cường để ngăn chặn các hiện tượng gian lận, vi phạm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đội QLTT số 3 thu giữ nhiều mặt hàng hóa giả, nhái, vi phạm SHTT

Theo báo cáo của Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn, thời điểm này, tình hình buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ bắt đầu có những diễn biến phức tạp hơn so với thời điểm quý III/2013. Một số “đầu nậu” tìm mọi cách vận chuyển hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ qua địa bàn, chủ yếu là nhập lậu từ Trung Quốc vào khu vực nội địa rồi tìm cách đưa lên tàu hỏa. Không chỉ tìm cách nhét hàng lậu lên tàu, các “đầu nậu” còn sử dụng cách cất giấu trên các xe chở khách, xe hàng nhập khẩu có hóa đơn chứng từ… để vận chuyển về các khu vực nội tỉnh và các tỉnh phía sau tiêu thụ. Lãnh đạo Chi cục QLTT tỉnh Lạng Sơn cho biết, vào thời điểm này, hàng hóa được buôn bán, vận chuyển nhiều nhất là các mặt hàng mỹ phẩm giả nhãn hiệu, túi đựng bột giặt, bột giặt giả nhãn hiệu OMO, túi mì chính giả nhãn hiệu AJNOMOTO, quần áo may sẵn và dày dép giả nhãn hiệu  ADIDAS, NIKE, túi xách thời trang, đồ dùng gia đình…

Ông Hoàng Văn Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh cho biết rằng, không chỉ vận chuyển về các tỉnh phía sau, các “đầu nậu” cũng trà trộn hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ vào thị trường nội tỉnh Lạng Sơn để tiêu thụ. Qua kiểm tra, hiện tại một số chợ trên địa bàn tỉnh, tình hình bày bán hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ còn khá phổ biến. Các đối tượng vi phạm đã dùng nhiều hình thức khác nhau để tiêu thụ hàng giả như: đưa hàng giả vào bán tại điểm diễn ra hội chợ, giả là người của đại lý, nhà phân phối để giao hàng cho các cửa hàng trên địa bàn. Đối diện với thực trạng này và để bảo vệ quyền lợi nhà sản xuất trong nước cũng như người tiêu dùng, cùng với các ngành chức năng khác, bắt đầu từ đầu tháng 10/2013, lực lượng QLTT tỉnh đã tăng tần suất kiểm tra tại các chợ, điểm chợ, chợ xã và cả các đại lý trên địa bàn thành phố và các huyện. Chỉ sau 1 tháng ra quân, lực lượng QLTT tỉnh đã kiểm tra 470 vụ, phát hiện 92 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa tịch thu đạt con số gần 1,5 tỷ đồng. 

Theo ngành chức năng, năm nay, các “đầu nậu” có dấu hiệu găm hàng nhái, hàng giả sớm hơn những năm trước. Nguyên nhân chính là do Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán chỉ cách nhau hơn 1 tháng. Thời điểm này chưa thuận lợi để đầu nậu tung hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ ra thị trường nhiều. Các đối tượng buôn bán hàng giả, hàng nhái sẽ găm hàng đến thời điểm cận Tết – khi mà lượng hàng hóa nhiều, người mua đông nên hàng kém chất lượng dễ bề trà trộn. Để phát hiện, xử lý, ngăn ngừa hàng giả, hàng nhái trà trộn vào thị trường, cũng như bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hiện tại Chi cục QLTT tỉnh đã lên kế hoạch tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên địa bàn, nhất là việc vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng lậu trên tuyến quốc lộ 1A. Trên thị trường nội tỉnh, Chi cục chỉ đạo các đội QLTT ở từng địa phương tăng cường kiểm tra đột xuất các cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh các mặt hàng phục vụ cho mùa đông như: chăn, lò sưởi điện, quần áo mùa đông. Cùng với đó là kiểm tra các cửa hàng kinh doanh hàng hóa thực phẩm như mì chính, bánh, kẹo, các loại bột nêm, nước mắm, xì dầu… Đặc biệt, sau tháng 12/2013 là tháng giáp Tết Nguyên đán, Chi cục cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho giai đoạn này. Theo đó, các đơn vị QLTT sẽ triển khai chương trình kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, nhất là đối với các mặt hàng Nhà nước quản lý, bình ổn giá; sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; ký cam kết với các cơ sở kinh doanh thực hiện theo đúng pháp luật; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, hạn chế thấp nhất việc lưu thông hàng hoá không bảo đảm chất lượng, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Tuy nhiên, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường gặp không ít khó khăn do các đối tượng vận chuyển hàng thường xuyên thay đổi cách thức vận chuyển, địa điểm tập kết. Ngoài ra, trên thị trường nội địa, tình trạng buôn bán hàng giả, hàng lậu, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, vi phạm quy chế ghi nhãn hàng hoá, niêm yết giá… vẫn xảy ra với nhiều phương thức. Trong khi đó, lực lượng chức năng còn mỏng, nhất là trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại còn thiếu thốn… đã ảnh hưởng đến hoạt động của các lực lượng chức năng.

Dù khó nhưng với chương trình hành động cụ thể, bên cạnh sự nỗ lực của ngành chức năng, của chính quyền địa phương và mọi người dân, lực lượng QLTT đang cố gắng, nỗ lực thực hiện một số giải pháp để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, duy trì môi trường lành mạnh, góp phần bình ổn thị trường.

TRÍ DŨNG