Chủ nhật,  25/02/2024

TP.Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp bảo đảm cung ứng lượng hàng hóa vượt kế hoạch được giao

Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, đến nay các doanh nghiệp trong chương trình bình ổn đã hoàn thành kế hoạch dự trữ hàng hóa, đảm bảo cung - cầu thị trường dịp cuối năm 2013 và Tết Giáp Ngọ 2014.

Theo Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, đến nay các doanh nghiệp trong chương trình bình ổn đã hoàn thành kế hoạch dự trữ hàng hóa, đảm bảo cung – cầu thị trường dịp cuối năm 2013 và Tết Giáp Ngọ 2014.

Cụ thể, trong tháng cao điểm Tết, các mặt hàng lương thực, thực phẩm bình ổn thị trường đã được các doanh nghiệp lên kế hoạch chuẩn bị cao hơn nhiều so với số lượng Thành phố giao, trong đó lượng hàng hóa tham gia chương trình bình ổn thị trường của Thành phố cao hơn nhiều so mức thực hiện của Tết năm trước. Đối với mặt hàng lương thực (gạo, nếp, mì, bún khô), theo kế hoạch Thành phố giao cho các doanh nghiệp để thực hiện cung ứng ra thị trường trong 1 tháng tết là 5.564 tấn. Tuy nhiên, khả năng cung ứng của các doanh nghiệp trong tháng cao điểm là 15.238 tấn, chiếm 27,7% nhu cầu tiêu dùng, vượt 173,9% kế hoạch Thành phố giao, trong đó lượng hàng bình ổn là 7.043 tấn, vượt 85% lượng hàng thực hiện trong Tết Quý Tỵ 2013. Số lượng hàng hóa dự trữ hiện có tại các kho hàng đảm bảo cung ứng khi có biến động thị trường là 34.107 tấn.

 

 Các mặt hàng thực phẩm tươi sống được các doanh nghiệp chuẩn bị vượt xa kế hoạch được giao nhằm đảm bảo khả năng cung ứng tốt nhất cho người tiêu dùng (Ảnh:VL)

Đối với các mặt hàng thực phẩm chế biến, các doanh nghiệp ước sẽ có khả năng cung cấp khoảng 4.530 tấn, chiếm 64,7% nhu cầu và vượt gần 100% so với kế hoạch Thành phố giao.

Đối với thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, kế hoạch Thành phố giao lần lượt là 4.830 tấn, 5.940 tấn và 557 tấn nhưng khả năng cung ứng của doanh nghiệp là 5.835 tấn, 7.790 tấn và 1.646 tấn. Riêng mặt hàng thủy hải sản, lượng hàng hóa mà các doanh nghiệp chuẩn bị nằm trong chương trình bình ổn thị trường năm nay vượt 185,4% so với lượng hàng thực hiện trong Tết năm ngoái.

Bên cạnh các mặt hàng trên, mặt hàng trứng gia cầm dịp cuối năm và dịp Tết cũng được tiêu thụ tương đối lớn. Kế hoạch Thành phố giao là 34,9 triệu quả, khả năng cung ứng của doanh nghiệp ước là 40,6 triệu quả, chiếm 47,8% nhu cầu, vượt 16,3% kế hoạch, trong đó lượng hàng bình ổn là 36,6 triệu quả, vượt 19,2% lượng hàng thực hiện trong Tết Quý Tỵ 2013.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng chuẩn bị khá chu đáo nhiều mặt hàng khác phục vụ cho nhu cầu mua sắm tăng mạnh của người dân vào dịp cuối năm như: đường (vượt 76,5% kế hoạch), dầu ăn (vượt 71,5% kế hoạch).

Đối với các mặt hàng rau củ quả, hiện nay, theo tính toán của các đơn vị, lượng hàng các đơn vị khả năng cung ứng là 11.200 tấn, chiếm 15,6% nhu cầu, vượt 150,4% kế hoạch.

 

 Tại các chợ truyền thống, các tiểu thương cũng cho biết, lượng hàng cuối năm khá dồi dào, dự báo ít biến động về giá (ảnh:VL)

Để đáp ứng nhu cầu của nhân dân, cũng như đảm bảo giá cả các mặt hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn ít biến động trong dịp này, lãnh đạo Thành phố cũng luôn nhắc nhở các đơn vị chức năng phải thường xuyên kiểm tra, nắm bắt diễn biến thị trường để có điều chỉnh hợp lý, đồng thời tăng cường kiểm soát chặt chẽ giá cả.

Trong các cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội của Thành phố cũng như các cuộc họp trực tiếp chỉ đạo các ngành liên quan đối với việc chuẩn bị nguồn hàng dịp cuối năm và Tết Giáp Ngọ 2014 trên địa bàn, lãnh đạo Thành phố luôn chỉ đạo rõ, trong trường hợp nơi nào để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá thì người đứng đầu của địa bàn đó chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố.

Thành phố cũng sẽ kiểm soát chặt chẽ để xử lý triệt để hàng gian, hàng giả để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp sản xuất chính đáng.

Theo Dangcongsan.vn