Thứ năm,  29/02/2024

Nỗ lực hoàn thành dự án đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng trong năm 2015

Ngày 23-11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thị sát dọc tuyến Dự án đường ô-tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, kiểm tra chỉ đạo xử lý các vấn đề vướng mắc.

Ngày 23-11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thị sát dọc tuyến Dự án đường ô-tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, kiểm tra chỉ đạo xử lý các vấn đề vướng mắc.

Sau sáu năm thực hiện, tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, dự án trọng điểm quốc gia đầu tiên triển khai theo hình thức BOT quy mô lớn với 105 km đường cao tốc theo tiêu chuẩn quốc tế, đang trong giai đoạn thi công chính. Tính đến ngày 30-9, dự án đã giải ngân 18.423 tỷ đồng; đạt khoảng 39,2% giá trị tổng mức đầu tư dự kiến điều chỉnh (tạm tính khoảng 46.990 tỷ đồng). Hiện các địa phương đã bàn giao 1.411,56 ha trên tổng số 1.422,1 ha mặt bằng sạch cho các nhà thầu (đạt 99,26%)…

Trực tiếp kiểm tra, trao đổi các vấn đề tại công trường cũng như trong giao ban, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý, so với yêu cầu tiến độ đề ra thì nhìn chung dự án vẫn chậm. Các mốc đặt ra trong tổng tiến độ phần lớn đã trôi qua nhưng mới có gần 50% khối lượng hoàn thành, trong khi mặt bằng đã bảo đảm gần 100%, cơ bản không phải lo về vốn, không nhiều vướng mắc. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải tập trung xử lý dứt điểm trong năm nay các điểm “xôi đỗ” để bảo đảm mặt bằng sạch cho thi công.

Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị rà soát tiến độ từng gói thầu, từng điểm vướng, tập trung nguồn lực tài chính, nhân vật lực, tăng ca để bảo đảm tiến độ thi công, vận hành tuyến giao thông huyết mạch mới trong điều kiện đường 5 đang quá tải rõ rệt, kiên quyết không để chậm hơn nữa tiến độ đã đề ra. Cụ thể, phấn đấu thông tuyến đường đoạn Hải Phòng – Hải Dương vào tháng 12-2014, đến cuối tháng 6-2015 hoàn thành thông toàn tuyến. Phó Thủ tướng đồng ý một số cơ chế tạo điều kiện thuận lợi cho dự án. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng khẳng định: không vì tiến độ của dự án mà hy sinh chất lượng.

Theo Nhandan