Chủ nhật,  03/07/2022

Chuẩn bị hàng hóa cho Tết Giáp Ngọ 2014

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Giáp Ngọ 2014, công tác chuẩn bị hàng hóa đang được các địa phương phía Nam tích cực vào cuộc, nhằm đảm bảo nguồn cung và giá cả ổn định, phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng trong dịp Tết.

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Giáp Ngọ 2014, công tác chuẩn bị hàng hóa đang được các địa phương phía Nam tích cực vào cuộc, nhằm đảm bảo nguồn cung và giá cả ổn định, phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng trong dịp Tết.

 Hệ thống siêu thị ở Đông Nam bộ đang tập kết hàng
chuẩn bị phục vụ cho Tết dương lịch và Nguyên đán 2014. (Ảnh: K.V)

* Sở Công thương thành phố Hồ Chí Minh cho biết, để chuẩn bị nguồn hàng hóa, phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, năm nay, tổng giá trị hàng hóa các doanh nghiệp chuẩn bị sản xuất, dự trữ cho 2 tháng trước và sau Tết Giáp Ngọ 2014 của thành phố Hồ Chí Minh là trên 7.581 tỷ đồng. Trong đó, tổng giá trị hàng hóa bình ổn thị trường là 4.901 tỷ đồng, tăng 1.879 tỷ đồng so với Tết Quý Tỵ 2013. Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết, tính từ ngày 1 đến 31/1/2014, giá trị hàng bình ổn thị trường là trên 2.450 tỷ đồng.

Cũng theo Sở Công thương thành phố Hồ Chí Minh, khả năng cung ứng hàng hóa của các doanh nghiệp tăng bình quân 114% so với kế hoạch Thành phố giao. Nhiều mặt hàng được chuẩn bị với số lượng lớn, khả năng chi phối từ 30% đến 60% nhu cầu thị trường như: dầu ăn, đường, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, thịt gia súc.

Nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 tại thành phố Hồ Chí Minh năm nay từ các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn sẽ chiếm từ 30% đến 40% thị phần. Các chợ đầu mối chiếm từ 40% đến 50% và nguồn hàng của các công ty, doanh nghiệp khác chiếm từ 10% đến 20% thị phần.

* Để chuẩn bị hàng hóa, bình ổn thị trường phục vụ Tết sắp tới, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã vừa có Chỉ thị về việc chuẩn bị hàng hóa, bình ổn thị trường phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục tập trung tháo gỡ những khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, giải quyết nợ xấu, hỗ trợ thị trường, bảo đảm cung ứng đủ và ổn định hàng hoá, dịch vụ cho nhu cầu thị trường. Sở Công thương theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu để chủ động có phương án hoặc đề xuất Uỷ ban nhân dân tỉnh có biện pháp ứng phó kịp thời nhằm ổn định thị trường trước, trong và sau Tết; tăng cường đưa hàng tiêu dùng sản xuất trong nước về phục vụ đồng bào khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa của tỉnh và các khu công nghiệp phục vụ công nhân và người lao động có thu nhập thấp với hàng hóa có chất lượng, giá cả hợp lý. Đồng thời, chủ động yêu cầu các doanh nghiệp có hệ thống phân phối trên địa bàn, các chợ loại 1, loại 2 rà soát đơn hàng, tiết giảm chi phí, kiên quyết không chấp nhận việc tăng giá bất hợp lý của các nhà cung cấp; tăng cường các hoạt động khuyến mại, giảm giá. Chi cục Quản lý thị trường tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường về giá, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật; phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đề nghị các tổ chức đại diện của doanh nghiệp vận động các doanh nghiệp đóng góp tặng quà cho đồng bào nghèo, đồng bào dân tộc, vùng sâu vùng xa, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của doanh nhân đối với xã hội. Sở Công thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng yêu cầu các doanh nghiệp đăng ký cụ thể chương trình khuyến mãi, giảm giá các mặt hàng thiết yếu vào những ngày cận Tết để hỗ trợ người dân thành phố có thể mua sắm Tết.

* Tại Kiên Giang, Sở Công thương của địa phương này đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Giáp Ngọ 2014, dự báo tình hình tiêu thụ hàng hóa trong dịp Tết sắp đến là 900 tỷ đồng, tăng 5% về giá trị hàng hóa so cùng kỳ năm trước.

Theo dự báo của Sở Công thương tỉnh Kiên Giang, nguồn hàng nông, thủy sản sản xuất tại địa phương và mạng lưới đại lý thu mua, cửa hàng bán buôn, bán lẻ, hệ thống chợ, siêu thị hiện có trên địa bàn hoàn toàn có khả năng đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân về hàng hóa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

Số lượng hàng hóa Sở Công Thương dự báo chuẩn bị phục vụ Tết Giáp Ngọ 2014 bao gồm: gạo nếp, đậu các loại 7.000 tấn; thịt lợn hơn 1.000 tấn; thịt gia cầm các loại 500 tấn; thịt trâu, bò 500 tấn; hải sản các loại 1.250 tấn; trứng gia cầm 3,830 triệu quả; rau củ các loại 2.000 tấn; trái cây các loại 1.500 tấn; dầu ăn 300.000 lít; nước mắm, nước chấm 500.000 lít; bánh, mứt, kẹo các loại 600 tấn; rượu, bia 600.000 thùng…

Sở Công thương tỉnh Kiên Giang cũng sẽ tổ chức thực hiện các chuyến đưa hàng Việt về nông thôn, biên giới, hải đảo, kết hợp hưởng ứng thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tổ chức các Hội chợ Xuân phục vụ nhu cầu vui chơi, mua sắm của nhân dân trong dịp Tết.

* Để phục vụ cho nhu cầu sắm hoa trang trí Tết, các địa phương của tỉnh Đồng Nai đang tập trung vào việc làm đất, trồng, chăm bón và tỉa hoa ngay từ những ngày này. Các địa phương trồng nhiều hoa Tết là huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, Định Quán.v.v…

Tại làng hoa Phúc Nhạc, thuộc xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, là nơi có diện tích trồng hoa lớn nhất tỉnh Đồng Nai, người trồng hoa đang tranh thủ sau khi thu hoạch xong vụ rau đã bắt tay ngay vào vụ trồng hoa. Vụ hoa tết năm nay, làng hoa Phúc Nhạc gieo trồng trên 15 ha, tương đương hơn 150 nghìn chậu hoa các loại phục vụ người tiêu dùng.

Theo Dangcongsan.vn