Thứ ba,  05/07/2022

Đồng Nai: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt hơn 18 tỷ USD

Theo Sở Công thương tỉnh Đồng Nai, kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn từ đầu năm đến nay đạt trên 18 tỷ USD, cán cân xuất - nhập khẩu khá cân bằng với xuất siêu ở tỷ lệ thấp là trên 22 triệu USD. Các thị trường xuất khẩu tăng trưởng tốt của Đồng Nai vẫn là Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Theo Sở Công thương tỉnh Đồng Nai, kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn từ đầu năm đến nay đạt trên 18 tỷ USD, cán cân xuất – nhập khẩu khá cân bằng với xuất siêu ở tỷ lệ thấp là trên 22 triệu USD. Các thị trường xuất khẩu tăng trưởng tốt của Đồng Nai vẫn là Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.

 Đóng gói mủ cao su phục vụ cho xuất khẩu (Ảnh: K.V)

Được biết, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp của tỉnh Đồng Nai từ đầu năm đến nay cũng đã tăng 7,5% so với cùng kỳ của năm 2012. Nhiều ngành có mức tăng trưởng mạnh như: sản xuất xe có động cơ đã tăng trưởng ở mức 74,18% so với cùng kỳ do nhu cầu sửa chữa và thay thế các phụ tùng xe có động cơ 2 bánh và 4 bánh có xu hướng tăng mạnh. Một số ngành khác như: sản xuất da và các sản phẩm từ da; dệt; sản xuất trang phục… cũng giữ được mức tăng khá ổn định so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng sản xuất giấy, chế biến thực phẩm, khai khoáng… lại giảm do nhu cầu thị trường không cao.

Cụ thể như việc xuất khẩu mủ cao su ở Đồng Nai trong khoảng thời gian nói trên chỉ đạt khoảng trên 18 nghìn tấn, giảm trên 1.500 tấn so với cùng kỳ năm 2012. Bên cạnh đó, giá xuất khẩu mủ cao su cũng giảm, cụ thể giá xuất khẩu gần 2.400 USD/tấn, giảm gần 700 USD/tấn so với năm 2012.

Ngoài ra, mặt hàng truyền thống, có thế mạnh trong xuất khẩu là cà phê cũng đang có xu hướng giảm mạnh, nhất là giá mua vào. Hiện giá mua tại vườn ở các địa phương của tỉnh Đồng Nai chỉ còn 31 nghìn đồng đến 32 nghìn đồng/kg cà phê nhân, giảm khoảng 2 nghìn đồng so với đầu tháng 10/2013 và giảm 12 nghìn đồng so với thời điểm đầu năm. Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của thị trường thế giới, một phần lượng cung ở các nước Brazil, Colombia, Indonesia năm nay khá lớn, bán ra nhiều để giải phóng lượng tồn kho. Bên cạnh đó, các nhà đầu cơ trên thế giới cũng đang bán tháo mặt hàng này. Trong khi diện tích cà phê của tỉnh Đồng Nai có hơn 20 nghìn ha hiện đang vào mùa thu hoạch rộ.

Theo Dangcongsan.vn