Thứ hai,  04/07/2022

Hải quan Hữu Nghị: Tăng thu bằng thu hút doanh nghiệp

LSO-Năm 2013, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn được giao thu gần 2 ngàn tỷ đồng. Trong điều kiện suy giảm kinh tế toàn cầu đây là số thu khá cao. Để hoàn thành nhiệm vụ thu, chi cục đã thực hiện nhiều giải pháp, một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao là thu hút doanh nghiệp để tăng thu.

LSO-Năm 2013, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn được giao thu gần 2 ngàn tỷ đồng. Trong điều kiện suy giảm kinh tế toàn cầu đây là số thu khá cao. Để hoàn thành nhiệm vụ thu, chi cục đã thực hiện nhiều giải pháp, một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao là thu hút doanh nghiệp để tăng thu.

Hải quan Hữu Nghị xác nhận thực xuất hàng hóa cho doanh nghiệp   

Ông Nguyễn Tiến Bộ, Chi cục Trưởng, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Hải quan Hữu Nghị) khẳng định với chúng tôi: “Theo tiến độ thu như hiện nay khả năng hoàn thành dự toán là rất cao. Một phần hoàn thành số thu ấy chính là đơn vị đã làm tốt việc thu hút doanh nghiệp qua địa bàn”. Ngay từ đầu năm, sau khi nhận chỉ tiêu thu, chi cục đã chủ động đề ra nhiệm vụ thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua cửa khẩu. Để thu hút doanh nghiệp, Hải quan Hữu Nghị đã tăng cường công tác tuyên truyền, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp làm thủ tục hải quan. Chuyển nhận thức từ quản lý sang phục vụ khách hàng nhằm tạo không khí cởi mở giữa hải quan và doanh nghiệp.

Hằng năm, Cửa khẩu Hữu Nghị có gần 2.000 doanh nghiệp trong cả nước làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá qua biên giới. Để tạo nhận thức thống nhất, Hải quan Hữu Nghị đã công khai hoá các thủ tục hải quan, hiển thị hoàn toàn các bộ tờ khai trên màn hình để các doanh nghiệp theo dõi thực hiện. Mặc dù có những thời điểm hàng hoá xuất nhập lớn nhưng các bộ phận của hải quan vẫn trực để thông quan theo tinh thần tuyên ngôn phục vụ khách hàng. Khẩu hiệu làm hết việc không làm hết giờ được chi cục quán triệt đến từng bộ phận. Bên cạnh đó hải quan phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu tích cực tháo gỡ những vướng mắc về bến bãi, phân luồng tuyến ra vào cửa khẩu để hàng hoá không bị ách tắc. Ông Nguyễn Tiến Bộ, Chi cục trưởng Hải quan Hữu Nghị cho biết, qua những việc làm cụ thể theo tuyên ngôn phục vụ khách hàng số doanh nghiệp đến làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá ngày một tăng. Đến nay đã có 1.521 doanh nghiệp xuất nhập khẩu đến làm thủ tục, tăng 300 doanh nghiệp so với cùng kỳ.  Để thu hút doanh nghiệp, Hải quan Hữu Nghị đã tổ chức 4 cuộc làm việc với các doanh nghiệp tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh. Cùng với đó tạo hàng trăm cuộc tiếp xúc để tháo gỡ khó khăn kêu gọi các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Bằng cách tháo gỡ trực tiếp, Hải quan Hữu Nghị đã thành lập tổ giải quyết vướng mắc, trực giải quyết hồ sơ vướng mắc 7 ngày/1 tuần, có quy chế giải quyết ngoài giờ hành chính. Đồng thời tạo cơ chế trao đổi thông tin công khai giữa doanh nghiệp và hải quan, qua đó các thiếu sót từ hai phía đã được khắc phục kịp thời. Bà Vũ Thị Minh Hải, Công ty Xuất nhập khẩu Bình Minh, Bắc Ninh cho biết: “Khi làm thủ tục xuất nhập khẩu, đều được cán bộ hải quan hướng dẫn tận tình. Các lô hàng thông quan nhanh nên đã giảm bớt chi phí và thời gian cho doanh nghiệp, đây là điều kiện tốt nhất để tăng thu ngân sách”. Cùng với tạo điều kiện tối đa, cung cấp văn bản, Hải quan Hữu Nghị đã tăng cường cải cách thủ tục hành chính hải quan, tăng cường phúc tập, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ doanh nghiệp nên quy trình từ tiếp nhận tờ khai đến thông quan đã khép kín. Hiện một lô hàng luồng xanh thông quan chỉ còn 5 đến 10 phút rút ngắn một nửa so với trước đây.

Tính từ đầu năm đến nay, Hải quan Hữu Nghị đã làm thủ tục thông quan cho 18.868 bộ tờ khai với tổng kim ngạch đạt trên 745 triệu USD. Tổng số thuế thu được trên 1.600 tỷ đồng, đạt 84% so với chỉ tiêu phấn đấu. Những kết quả đó đã khẳng định Hải quan Hữu Nghị sẽ hoàn thành chỉ tiêu thu vào cuối năm.

NHẬT ANH