Thứ ba,  05/07/2022

Khuyến công về đích

LSO-Còn hơn một tháng nữa là kết thúc năm 2013, đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển Công nghiệp đã cán đích, tất cả các chương trình khuyến công địa phương đã được triển khai đúng theo kế hoạch, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế tỉnh nhà.

LSO-Còn hơn một tháng nữa là kết thúc năm 2013, đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển Công nghiệp đã cán đích, tất cả các chương trình khuyến công địa phương đã được triển khai đúng theo kế hoạch, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Hoạt động sản xuất gạch xây dựng tại Công ty Cổ phần Toàn Phát

Nhằm tiếp tục thúc đẩy hoạt động sản xuất công nghiệp, tạo việc làm cho người lao động, khích lệ những doanh nhân trẻ mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh, năm 2013, UBND tỉnh đã phê duyệt 12 đề án khuyến công địa phương với tổng kinh phí thực hiện là 5,8 tỷ đồng. Các đề án được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển Công nghiệp thực hiện làm hai đợt, mỗi đợt 6 đề án. Ông Hoàng Minh Biên, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển Công nghiệp cho biết: các đề án khuyến công năm 2013 trình lên đều được UBND tỉnh phê duyệt, không có đề án nào bị bỏ. Ngay từ khi xây dựng nội dung các đề án, trung tâm đã phân tích, tìm hiểu tình hình thực tế tại các doanh nghiệp, địa phương trên cả tỉnh, đồng thời bám sát các chủ trương, chính sách của Chính phủ để các đề án có thể phát huy hiệu quả tối đa. Chính vì vậy, khi triển khai thực hiện trung tâm luôn nhận được sự hưởng ứng và nhiệt tình phối hợp của các đơn vị thụ hưởng.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc khích lệ sản xuất các sản phẩm sạch, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ  môi trường, Trung tâm đã triển khai Đề án Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị sản xuất than sạch từ mùn cưa và gỗ loại bỏ cho Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Vinafat. Công ty có nhà máy tại huyện Hữu Lũng vốn là địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất chế biến gỗ nên sẵn nguồn nguyên liệu. Đề án được triển khai thành công đã tạo ra dây chuyền sản xuất 20 tấn sản phẩm than sạch/tháng, góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương, cải thiện môi trường và tận dụng được sản phẩm gỗ thừa. Hơn nữa, sản phẩm than sạch hữu cơ được sử dụng sẽ tiết kiệm được một số lượng lớn than đá tự nhiên ngày một cạn kiệt. Cũng theo chủ trương trên, nhằm xóa bỏ các lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh, trung tâm đã thực hiện Đề án đào tạo nghề sản xuất gạch nung công nghệ Tuynel để trang bị kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế trong hoạt động sản xuất gạch cho công nhân Công ty Cổ phần Toàn Phát. Từ đó công nhân của công ty sẽ sản xuất ra những viên gạch đạt chất lượng cao theo đúng tiêu chuẩn, tăng sự cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, Trung tâm cũng phối hợp cùng Công ty Cổ phần tập đoàn Đầu tư và Xây dựng Phú Lộc xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất gạch không nung để các địa phương trên địa bàn tỉnh cùng học hỏi.

Song song với việc hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng lực, thay đổi công nghệ sản xuất, trung tâm còn thực hiện đề án rất quan trọng là phối hợp cùng với Tỉnh đoàn tổ chức ba khóa tập huấn kiến thức khởi sự doanh nghiệp cho 120 đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Lộc Bình, Đình Lập và Tràng Định. Ông Trần Anh Thuần, Giám đốc Trung tâm tâm sự: Hiện nay, rất nhiều tổ chức, cá nhân có những ý tưởng kinh doanh táo bạo, nhưng lại đối mặt với thất bại chỉ sau khi thực hiện một thời gian do chưa được trang bị kiến thức tốt để nhận thức đúng về sản xuất kinh doanh. Làm sao để có nhận thức đúng và đưa ra được những ý tưởng kinh doanh độc đáo có tính hiệu quả chính là mục đích của chương trình tập huấn “Kiến thức khởi sự doanh nghiệp”. Ba khóa tập huấn được triển khai thành công, đã giúp các đoàn viên được trang bị những kiến thức cơ bản để khởi sự doanh nghiệp, tạo sự tự tin và khơi dậy khát vọng làm giàu của thanh niên. Theo khảo sát của cán bộ trung tâm đến thời điểm hiện tại đã có 30% trong số đoàn viên thanh niên tham gia tập huấn xây dựng được mô hình sản xuất kinh doanh bước đầu có hiệu quả.

Đến thời điểm hiện tại, khuyến công đã chính thức cán đích. Có thể nói, tuy nguồn vốn hỗ trợ đầu tư để thực hiện không lớn, nhưng các chương trình khuyến công địa phương được triển khai nghiêm túc và hợp lý đã góp phần khích lệ các chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp cũng như người dân nông thôn đã mạnh dạn mở rộng sản xuất, tăng năng suất, tạo thêm nhiều việc làm, thu hút lao động, đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế –  xã hội của tỉnh.

ANH DŨNG