Thứ ba,  05/07/2022

Khởi công dự án nhà ở thu nhập thấp đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh

Sáng 29-11, Hợp tác xã Gia Phú (thành viên của Liên minh Hợp tác xã TP Hồ Chí Minh) phối hợp Công ty cổ phần Tổ chức nhà quốc gia khởi công dự án chung cư Thạnh Lộc (dự án First Home) tại quận 12.

Sáng 29-11, Hợp tác xã Gia Phú (thành viên của Liên minh Hợp tác xã TP Hồ Chí Minh) phối hợp Công ty cổ phần Tổ chức nhà quốc gia khởi công dự án chung cư Thạnh Lộc (dự án First Home) tại quận 12.

Đây là dự án nhà ở thu nhập thấp đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh không sử dụng vốn ngân sách, nhằm phát triển quỹ nhà ở để phục vụ cho xã viên các hợp tác xã và người lao động có thu nhập trung bình thấp trên địa bàn thành phố.

Chung cư có 14 tầng và một tầng hầm, xây dựng trên diện tích 5.000 m 2 với tổng mức đầu tư là 202 tỷ đồng, được xây dựng theo tiêu chuẩn chung cư của Hàn Quốc với các loại căn hộ có diện tích từ 42,5 đến 61m 2 /căn với mức giá từ 386 triệu đến hơn 600 triệu đồng/căn. Dự kiến, sẽ hoàn thành trong vòng hai năm với thêm 486 căn hộ cho người mua; người mua nhà của dự án này sẽ được vay gói hỗ trợ lãi suất ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng của Chính phủ.

Công bố “đường dây nóng” phản ánh chất lượng công trình giao thông

Ngày 29-11, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, ngay sau khi một số phương tiện truyền thông đại chúng phản ánh nhiều công trình giao thông đang có vấn đề về chất lượng, người dân muốn được cung cấp thông tin để Bộ trưởng GTVT xử lý sai phạm, Bộ đã thành lập ngay “đường dây nóng” để kịp thời tiếp nhận phản ánh của nhân dân. Theo đó, Bộ GTVT thành lập Tổ công tác thường trực tiếp nhận thông tin (tại Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông), số điện thoại: (04)3.9420.658, 0915.37.95.96, 091.77.59.59.6; hộp thư điện tử cucqlxd@mt.gov.vn. Người dân khi phản ánh thông tin các vấn đề về quản lý xây dựng và chất lượng công trình, sẽ được tổ công tác ghi nhận và kiểm tra, sau đó hồi âm công khai.

Nâng cao hiệu quả phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới

Ngày 29-11, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học: Nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” với sự tham gia của đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành; Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; Ban Thi đua-Khen thưởng T.Ư; UBND tỉnh Đồng Tháp cùng nhiều nhà khoa học, chuyên gia.

Theo đánh giá bước đầu, phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” đã đạt được một số kết quả cụ thể, tích cực, góp phần định hướng xã hội vào sự phát triển của nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tuy vậy, phong trào chỉ mới được khởi động và phát huy tác dụng ở các bộ, ban, ngành và các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, chưa thật sự đi vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biển đảo. Ngoài việc thảo luận, kiến nghị về bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM; phương thức, giải pháp thực hiện hiệu quả chương trình, các đại biểu đã đề cập các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của phong trào thi đua xây dựng NTM.

Theo đó, giải pháp cần tập trung ưu tiên là làm sâu sắc hơn nội dung và đa dạng hóa hình thức tuyên truyền về phong trào thi đua xây dựng NTM…

Hàng gian, hàng giả xuất hiện ngày càng nhiều

Ngày 29-11, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam tổ chức Ngày Phòng, chống hàng giả, hàng nhái. Theo Cục Quản lý thị trường, hàng giả, hàng nhái tại Việt Nam đang gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp. Nếu như năm 1996, chỉ mới có 961 vụ làm hàng giả, hàng nhái bị phát hiện thì trong mười tháng đầu năm 2013, số vụ sản xuất, buôn bán hàng giả bị triệt phá đã là 11.274 vụ.

Hội nghị cũng chỉ ra sáu nguyên nhân gây nên tình trạng hàng giả, hàng nhái là: Luật pháp về chống hàng giả chưa chặt chẽ; chế tài nhẹ; sự phối hợp của các lực lượng chống hàng giả lỏng lẻo; nhận thức của người tiêu dùng còn yếu; xác lập quyền sở hữu, bảo vệ quyền này của chủ nhân chưa mạnh, thiếu sự hợp tác các cơ quan chức năng và lực lượng chống hàng giả chưa quyết liệt trong khâu đấu tranh và xử lý hàng giả.

Voi rừng về phá cây trồng ở Đác Nông

Chiều 29-11, nhiều người dân ở xã Đác Drông, huyện Cư Giút, tỉnh Đác Nông cho biết, những ngày gần đây, xuất hiện hai mẹ con voi rừng về ăn và giẫm phá rẫy mía và ngô, đậu sắp thu hoạch của một số hộ dân ở thôn 20, xã Đác Drông.

Theo mô tả của người dân thì voi mẹ rất to, còn voi con cũng đã trưởng thành và rất hung dữ. Người dân trong thôn lo sợ không dám ở lại giữ rẫy hoặc ra khỏi nhà vào ban đêm. Theo người dân phỏng đoán thì có thể đây là hai con voi ở Vườn quốc gia Yóc Đôn ra tìm thức ăn.

Theo Nhandan.vn