Thứ hai,  27/06/2022

Cùng đồng bào xóa đói, giảm nghèo

Sau bốn năm triển khai thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ, chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM) với các xã thuộc huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ đã đạt được những kết quả khả quan. Hơn 70 tỷ đồng do tập đoàn ủng hộ đã góp phần cải thiện điều kiện sống và làm việc cho các hộ dân nghèo nơi đây.

Sau bốn năm triển khai thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ, chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM) với các xã thuộc huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ đã đạt được những kết quả khả quan. Hơn 70 tỷ đồng do tập đoàn ủng hộ đã góp phần cải thiện điều kiện sống và làm việc cho các hộ dân nghèo nơi đây.

Thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ, VINACHEM đã thành lập Ban chỉ đạo chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững (BCĐ) và tổ chức đi khảo sát thực tế một số nhà dân của xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, nhiều buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo UBND huyện Tân Sơn và dự Hội thảo về đề án giảm nghèo nhanh và bền vững của huyện Tân Sơn giai đoạn 2009-2020 theo tinh thần Nghị quyết 30a của Chính phủ do UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Ngay sau đó, Tập đoàn đã có các quyết định về hỗ trợ kinh phí thực hiện chương trình. Từ năm 2009 đến nay, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 30a về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đạt được các kết quả nhất định.

Trong năm 2009, Tập đoàn đã hỗ trợ huyện Tân Sơn, Phú Thọ hơn 15 tỷ đồng để xóa hơn 3.000 nhà tạm cho các hộ nghèo của huyện Tân Sơn thông qua UBND huyện; hỗ trợ xây dựng 10 phòng ở cho giáo viên của Trường tiểu học Tân Phú, với số tiền hơn 800 triệu đồng, theo hình thức Tập đoàn tổ chức thi công, quyết toán và bàn giao cho huyện Tân Sơn.

Năm 2010, VINACHEM hỗ trợ 16,5 tỷ đồng để xóa 300 nhà tạm, hỗ trợ xây dựng nhà công vụ cho giáo viên và công trình phụ trợ tại một số trường học; xây dựng nhà bếp ăn cho học sinh trường nội trú; trạm y tế… Năm 2011, Tập đoàn tiếp tục hỗ trợ huyện Tân Sơn 16,5 tỷ đồng; năm 2012 là chín tỷ đồng để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà đa năng trường dân tộc nội trú, nhà điều hành tại một số trường THCS được xây dựng và đi vào hoạt động ở các xã Minh Đài, Thạch Kiệt, Tam Thanh, Văn Luông, Thu Cúc… và đào tạo nghề cho 100 con em trong huyện. Ngoài ra, Tập đoàn cũng đã triển khai hỗ trợ 3,9 tỷ đồng xây dựng năm hạng mục công trình hạ tầng, phát triển sản xuất cho hai xã Tả Phời và Hợp Thành của TP Lào Cai với tổng số tiền hỗ trợ năm 2009 là 26 tỷ đồng; hỗ trợ kinh phí để xóa 20 căn nhà tạm cho TP Yên Bái với số tiền 220 triệu đồng.

Bên cạnh những hoạt động thiết thực của chương trình như xây nhà ở, phòng học cho học sinh và giáo viên trường tiểu học, Đoàn thanh niên Tập đoàn cũng đã tổ chức các hoạt động quyên góp sách vở, quần áo cũ để ủng hộ các hộ nghèo. Qua đó, đã quyên góp được 4.000 quyển vở, 1.200 chiếc bút máy, hai tủ sách tri thức và trang bị một phòng máy tính với 10 bộ; tham gia tổ chức Hội nghị chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng phân bón cho hơn 100 đoàn viên, thanh niên và nhân dân huyện Tân Sơn, Phú Thọ.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Nguyễn Anh Dũng cho biết, trong năm 2013, Tập đoàn tiếp tục hỗ trợ chương trình là 9 tỷ đồng, trong đó, tập trung xây nhà điều hành Trường mầm non Kim Thượng 2 tỷ đồng; lớp học Trường THCS Xuân Đài 2,5 tỷ đồng; lớp học Trường THCS Kim Thượng 1 tỷ đồng; nhà sinh hoạt cộng đồng xã Xuân Đài 1,5 tỷ đồng; nhà sinh hoạt cộng đồng xã Thạch Kiệt 1,5 tỷ đồng và hỗ trợ kinh phí đào tạo nghề 500 triệu đồng. VINACHEM là đơn vị có truyền thống hơn 40 năm xây dựng và phát triển, vinh dự hai lần được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh. Trong nhiều năm qua, VINACHEM luôn coi trọng công tác xã hội từ thiện, đề cao đạo lý: “Uống nước nhớ nguồn, lá lành đùm lá rách”. Tập đoàn đã làm tốt các công tác phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai lũ lụt hàng tỷ đồng mỗi năm.

Cùng với đó, một trong những nhiệm vụ của VINACHEM là thường xuyên hỗ trợ các gia đình CBCNV trong Tập đoàn có hoàn cảnh khó khăn, với từng chương trình, hành động cụ thể như: Hỗ trợ 234 lượt “Mái ấm công đoàn” cho công nhân lao động trong Tập đoàn; xây dựng 408 nhà tình thương cho các gia đình chính sách tại các địa phương; phụng dưỡng 129 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Hàng năm, Tập đoàn trích từ 300 đến 500 triệu đồng để thăm hỏi, tặng quà cho công nhân lao động nghèo, công nhân lao động bị bệnh nghề nghiệp, bị tai nạn lao động, các cháu là con CNVCLĐ bị khuyết tật, nhiễm chất độc mầu da cam; tặng quà cho các cháu là con CNVCLĐ học giỏi, thi đỗ đại học; hỗ trợ các địa phương gặp thiên tai, với trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Hiệu quả của Chương trình 30a tại Tân Sơn, Phú Thọ do VINACHEM hỗ trợ và đầu tư kinh phí với những công trình như xoá nhà tạm cho các hộ nghèo, xây dựng các công trình như trường học, trạm y tế, các công trình phúc lợi phục vụ cho nhân dân trong vùng… đã góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân miền núi ở Tân Sơn. Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ đang triển khai ở Tân Sơn thật sự là đòn bẩy giúp dân xóa đói, giảm nghèo đóng góp thiết thực cho chương trình tại các huyện nghèo của tỉnh Phú Thọ.

Theo Nhandan