Thứ hai,  27/06/2022

Than sạch hữu cơ: Giải pháp tiết kiệm năng lượng

LSO-Những năm gần đây nguồn năng lượng tự nhiên đang ngày một cạn kiệt, vì vậy việc thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ là vô cùng cần thiết.

LSO-Những năm gần đây nguồn năng lượng tự nhiên đang ngày một cạn kiệt, vì vậy việc thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ là vô cùng cần thiết. Con người đang sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên ở tốc độ nhanh hơn nhiều lần so với khả năng sản xuất ra nguồn tài nguyên mới. Theo thống kê của một số tổ chức nghiên cứu về tài nguyên trên thế giới, hiện nay con người tiêu thụ nhiều hơn 20% so với khả năng tạo ra nguồn tài nguyên mới của trái đất. Chính vì vậy, việc khai thác và sử dụng những nguồn năng lượng có khả năng tái tạo mà con người có thể làm chủ được là vô cùng cần thiết. Sản phẩm than sạch hữu cơ đã được một số địa phương trên cả nước quan tâm đầu tư công nghệ máy móc sản xuất đưa vào sử dụng để thay thế nguồn than đã đang ngày một cạn kiệt. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có một số cơ sở sản xuất than từ các sản phẩm gỗ loại thải. Đây là một trong những giải pháp nhằm tiết kiệm năng lượng, đồng thời góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường.

Sản xuất than sạch hữu cơ tại Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Vinafat

Hiện nay, trên địa bàn huyện Hữu Lũng có hai đơn vị sản xuất than sạch hữu cơ với khối lượng lớn là Công ty TNHH Một thành viên Than lửa hồng và Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Vinafat. Hữu Lũng là huyện có diện tích đất rừng lớn của tỉnh với rất nhiều cơ sở sản xuất, chế biến gỗ. Chỉ tính riêng trên địa phận xã Đồng Tân và thị trấn Hữu Lũng đã có trên 30 cơ sở chế biến và khai thác gỗ. Số lượng mùn cưa, đầu mẩu gỗ tận dụng dư thừa từ các cơ sở chế biến gỗ hàng ngày loại bỏ rất lớn, phải đốt hủy gây ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia tiết kiệm năng lượng, từ tháng 1/2013 đến tháng 9/2013, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển Công nghiệp đã hỗ trợ Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Vinafat đầu tư nhà xưởng, máy móc thiết bị sản xuất than hữu cơ từ mùn cưa, chế phẩm gỗ thừa. Qua đó vừa tạo việc làm cho lao động nông thôn, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường vừa tái tạo ra sản phẩm mới phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày của nhân dân. Ông Trần Anh Thuần, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp cho biết: nhu cầu sử dụng than phục vụ đời sống của con người như để sưởi ấm, nướng, sấy, sử dụng than trong lò đốt công nghiệp, sử dụng than đốt tại thị trường trong nước và nước ngoài như các tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông – Trung Quốc rất lớn.  Hiện nay, sử dụng năng lượng sinh học, năng lượng tái tạo là một xu hướng tất yếu đem lại sự phát triển bền vững cho cuộc sống con người. Và than sạch hữu cơ đang dần khẳng định chất lượng và hiệu quả trên thị trường.

Riêng Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Vinafat hiện nay đã đủ điều kiện sản xuất 20 tấn than thành phẩm/tháng từ mùn cưa và chế phẩm gỗ loại bỏ, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu. Bên cạnh các lợi ích dễ thấy, việc thu mua nguyên liệu từ các cơ sở chế biến khai thác gỗ đã thúc đẩy nhân dân trong khu vực phát triển kinh tế từ đồi rừng, người dân có thu nhập từ việc bán các sản phẩm gỗ rừng trồng và tận thu khai thác các loại gỗ tạp khi phát rừng để trồng mới. Qua đó góp phần xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống ổn định tình hình an ninh trật tự xã hội địa phương.

Ông Nguyễn Đắc Thủy, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: việc sản xuất ra sản phẩm than sạch hữu cơ trong giai đoạn hiện nay có ý nghĩa rất lớn. Sản phẩm đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất kinh tế của người dân đã phần nào thực hiện tiết kiệm hiệu quả nguồn than đá đang ngày một cạn kiệt. Tới đây Sở Công thương sẽ chỉ đạo Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tiếp tục nghiên cứu để xây dựng đề án hỗ trợ công nghệ máy móc thiết bị sản xuất than sạch hữu cơ tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh nhằm giúp người dân phát triển kinh tế, đồng thời thực hiện tiết kiệm năng lượng, bảo vệ tài nguyên môi trường theo đúng chủ trương của Chính phủ.

ANH DŨNG