Thứ ba,  05/07/2022

Quảng bá cơ hội đầu tư vào Việt Nam với doanh nghiệp Bỉ

Trong khuôn khổ Hội chợ thương mại quốc tế diễn ra ngày 5/12 tại thành phố Liège (Li-e-giơ) của Bỉ, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp Liên minh hữu nghị Bỉ-Việt Nam đã tổ chức hội thảo với chủ đề "Đầu tư vào Việt Nam, cơ hội và thách thức".

Trong khuôn khổ Hội chợ thương mại quốc tế diễn ra ngày 5/12 tại thành phố Liège (Li-e-giơ) của Bỉ, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp Liên minh hữu nghị Bỉ-Việt Nam đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Đầu tư vào Việt Nam, cơ hội và thách thức”.

 

 Ảnh minh họa (nguồn: vccinews.vn)

Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg, ông Phạm Sanh Châu đã giới thiệu với các doanh nghiệp Bỉ về môi trường đầu tư tại Việt Nam và mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Wallonnie-Bruxelles, đặc biệt năm 2013 đánh dấu 20 năm hai bên ký hiệp định hợp tác. Hiện nay, Wallonie-Bruxelles có 28 dự án hợp tác với Việt Nam được phê duyệt và sẽ được triển khai trong giai đoạn 2013-2015, gồm 8 lĩnh vực : đào tạo pháp ngữ, truyền thông, đa dạng văn hóa, nâng cao năng lực nguồn nhân lực, hợp tác y tế, đào tạo kỹ thuật và dạy nghề, hợp tác nghiên cứu đổi mới, nghiên cứu khoa học, hợp tác nghiên cứu đổi mới và đào tạo ngành môi trường. Tổng vốn dự kiến của các dự án này khoảng 4,5 triệu USD.

Ông Philippe Suinen (Phi-líp Xui-nen), nguyên Tổng cao ủy Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, hiện nay là Tổng giám đốc Công ty đầu tư Awex, đã đánh giá cao tiềm năng đầu tư tại Việt Nam. Ông nhấn mạnh Việt Nam có nhiều cơ hội dành cho các doanh nghiệp Bỉ đặc biệt trong lĩnh vực chế biến nông sản, môi trường, thu gom và xử lý rác thải. Theo ông, hai nước cần đẩy mạnh hợp tác vùng để tạo thêm nhiều việc làm cũng như cơ hội phát triển cho Việt Nam.

Hiện nay, quan hệ hợp tác giữa các tỉnh của Bỉ với các tỉnh của Việt Nam rất phát triển như hợp tác về trồng hoa và cây cảnh giữa Tỉnh Đông Flander và Đà Lạt, về nhân giống và nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là cá basa giữa tỉnh Đông Flander và Cần Thơ, về qui hoạch đô thị và quản lý nước thải giữa tỉnh Namur và Thừa Thiên-Huế, bảo tồn di sản giữa Brabant Wallon và Phú Thọ, hợp tác giữa cảng Anvers và cảng Hải phòng và Thành phố Hồ Chí Minh…

Hiện, Bỉ có 40 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn là 98 triệu euro (ơ-rô).

Theo Dangcongsan.vn