Chủ nhật,  25/02/2024

Giá mía xuống thấp, người trồng mía Sóc Trăng lao đao từ đầu vụ

Mặc dù nông dân huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng đang bước vào thu hoạch mía đầu vụ nhưng người trồng mía xứ này đã phải lao đao vì giá mía xuống quá thấp, thậm chí thấp hơn cả niên vụ trước. Cũng bởi giá mía thấp, giá nhân công cao, triều cường đe dọa liên tục đã đẩy người trồng mía xứ cù lao phải chịu thiệt hại ngay từ đầu vụ.

Mặc dù nông dân huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng đang bước vào thu hoạch mía đầu vụ nhưng người trồng mía xứ này đã phải lao đao vì giá mía xuống quá thấp, thậm chí thấp hơn cả niên vụ trước. Cũng bởi giá mía thấp, giá nhân công cao, triều cường đe dọa liên tục đã đẩy người trồng mía xứ cù lao phải chịu thiệt hại ngay từ đầu vụ.

Đến nay, toàn huyện Cù Lao Dung đã thu hoạch được hơn 100 ha mía, rải đều trên địa bàn huyện như ng tập trung nhất vẫn là ở các xã Đại Ân 1, An Thạnh 2 vì đây là những địa phương chịu ảnh hưởng rõ rệt nhất của triều cường. Tuy nhiên, thiệt thòi nặng nhất với người trồng mía Cù Lao Dung năm nay vẫn là giá cả. Hiện, giá mía thương lái thu mua tận ruộng chỉ từ 600-650 đồng/kg. Đây được xem là giá thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, thấp hơn cả niên vụ mía năm trước từ 70-100 đồng/kg. Với giá mía như thế này, trung bình mỗi công, người trồng mía chịu lỗ từ 2-3 triệu đồng, người trồng càng nhiều thì mức thiệt hại càng lớn .

 

 Ảnh minh họa (Nguồn:tnmtvinhphuc.gov.vn)

Theo ông Nguyễn Văn Vệ, Chủ tịch xã An Thạnh 2, chi phí để sản xuất một công mía (1.000m2) và đưa được mía đến nhà máy, người dân phải bỏ ra gần 10 triệu đồng. Trong khi đó, sản lượng mía trung bình, chỉ đạt từ 12-15 tấn/công, với giá mía thấp như năm nay, sau khi trừ chi phí, hòa vốn đã là may mắn với nhiều hộ. Diện tích trồng mía hàng năm tại xã An Thạnh 2 khoảng 1.300 ha, đến nay nhiều ruộng mía, dù còn non nhưng đã được người dân thu hoạch sớm. Họ thu hoạch sớm vừa để kết thúc vụ và để chuyển đổi diện tích đất sang nuôi tôm, không trồng mía nữa.

Ông Nguyễn Văn Út Chính ở ấp Bình Du B , xã An Thạnh 2 vừa thu hoạch 3 công mía buồn bã cho biết, giá mía vừa bán tại ruộng chỉ có 520 đồng/kg, mỗi công chỉ được 10 tấn, trong khi đó chi phí sản xuất mỗi công lại trên 7 triệu. Vụ này, ông Út Chính trồng trên 10 công mía và cũng là vụ thứ 2 gia đình ông lỗ nặng cùng cây mía. Đây cũng là nguyên nhân mà những hộ nông dân chúng tôi thu hoạch sớm vì tình hình giá mía năm nay không khả quan. Đây là chưa kể vừa qua triều cường đạt mức đỉnh nên giải pháp này vừa tránh được triều cường lại vừa tận dụng được đất để trồng cây khác.

Cùng chung tâm trạng với anh Út Chính, anh Huỳnh Văn Lướt cũng vừa thu hoạch 3 công mía, và cũng phải chịu lỗ như niên vụ trước. Theo anh Lướt, với giá mía nhà máy mua rất thấp, đa số người dân không có lãi, sản lượng mía vụ này cũng không cao. Sau khi trừ chi phí, mỗi công mía gia đình anh Lướt bị lỗ trên 1 triệu đồng. Hiện, anh Lướt đã chuyển diện tích 3 công đất trồng mía để chuyển sang nuôi tôm thẻ trong vụ tới, dù không biết, thành bại ra sao.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung, trong niên vụ mía 2013-2014, các công ty mía đường trong và ngoài tỉnh ký kết tiêu thụ mía nguyên liệu cho bà con đạt trên 86% diện tích mía với gần 7.300 ha mía. Nếu đúng vụ thì phải đến Tết, người trồng mía Cù Lao Dung mới bước vào thu hoạch mía rộ, chất lượng chữ đường mới đạt chuẩn . Tuy nhiên, dù mía chỉ mới đạt 6-8 chữ nhưng người dân đã thu hoạch mía. Giá mía giảm, lợi nhuận không được đảm bảo, người dân xứ cù lao đã không còn mặn mà với việc trồng mía nữa nên ngày càng nhiều người phá bỏ đất trồng mía và đào ao chuyển sang nuôi tôm thẻ, dự kiến sẽ còn tăng nhanh sau vụ niên vụ mía này./

Theo Dangcongsan.vn