Thứ năm,  30/06/2022

Nợ đọng thuế gần 333 tỷ đồng

Thông tin từ Cục thuế tỉnh Kon Tum cho biết, tính đến ngày 31-10-2013, tỉnh Kon Tum đang nợ đọng thuế 332,752 tỉ đồng. Trong đó, tồn đọng nợ thuế nhiều nhất là các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, nợ hơn 278 tỷ; doanh nghiệp nhà nước Trung ương nợ hơn bảy tỷ đồng; doanh nghiệp nhà nước địa phương nợ gần sáu tỷ đồng...
Cán bộ thuế tỉnh Kon Tum hướng dẫn người dân nộp thuế (kontumtv.vn)

– Thông tin từ Cục thuế tỉnh Kon Tum cho biết, tính đến ngày 31-10-2013, tỉnh Kon Tum đang nợ đọng thuế 332,752 tỉ đồng. Trong đó, tồn đọng nợ thuế nhiều nhất là các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, nợ hơn 278 tỷ; doanh nghiệp nhà nước Trung ương nợ hơn bảy tỷ đồng; doanh nghiệp nhà nước địa phương nợ gần sáu tỷ đồng…

Tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Kon Tum khóa 10, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng ngày 11-12, các đại biểu HĐND tỉnh đã đề nghị ngành thuế tỉnh giải trình rõ nguyên nhân của nợ đọng thuế trên địa bàn; trách nhiệm của ngành thuế và các giải pháp thu hồi nợ trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Kon Tum, hiện trên địa bàn có 108 đơn vị nợ đọng thuế từ năm 2006 đến nay, với số tiền gần 23 tỷ đồng, được kê vào danh sách nợ khó thu; 77 đơn vị doanh nghiệp có số tiền nợ đọng thuế trên 500 triệu đồng, với tổng số nợ 209 tỷ đồng.

Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế nên một số doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn; một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, mặc dù đã hoàn thành công trình nhưng chưa được giải ngân kịp thời; một số doanh nghiệp kinh doanh hàng nông sản giá bán thấp, hàng tồn kho lớn; hiện đang là mùa vụ thu mua nguyên liệu để duy trì sản xuất kinh doanh nên đã chiếm dụng tiền thuế, chấp nhận tính tiền chậm nộp theo Luật quản lý thuế, cùng với nhiều doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài không thể tiếp tục duy trì, tồn tại nhưng không tiến hành làm các thủ tục giải thể, phá sản.

Theo Nhandan.vn