Thứ bảy,  25/06/2022

Doanh nghiệp trẻ một năm nhiều nỗ lực

LSO - Trong năm 2013, tình hình kinh tế vẫn trong bối cảnh khó khăn. Nhiều doanh nghiệp trên bờ vực phá sản. Trước thực trạng đó, đội ngũ doanh nghiệp trẻ Lạng Sơn đã nỗ lực chèo lái con thuyền doanh nghiệp của mình từng bước vượt lên những khó khăn, duy trì hoạt động và đã đạt được nhiều thành tích trong kinh doanh cũng như hoạt động cộng đồng.

LSO – Trong năm 2013, tình hình kinh tế vẫn trong bối cảnh khó khăn. Nhiều doanh nghiệp trên bờ vực phá sản. Trước thực trạng đó, đội ngũ doanh nghiệp trẻ Lạng Sơn đã nỗ lực chèo lái con thuyền doanh nghiệp của mình từng bước vượt lên những khó khăn, duy trì hoạt động và đã đạt được nhiều thành tích trong kinh doanh cũng như hoạt động cộng đồng.

                 

                       Sản xuất linh kiện máy bơm tại Công ty TNHH Bảo Long
   
Trong những năm qua, số hội viên của Hội Doanh nghiệp trẻ Lạng Sơn liên tục tăng, tính đến thời điểm hiện tại, hội đã có xấp xỉ 100 hội viên. Với nhiều nỗ lực trong hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động cộng đồng, Hội doanh nghiệp trẻ đã góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của cộng đồng doanh nghiệp cũng như kinh tế – xã hội của tỉnh. Ngay từ những ngày đầu năm 2013, hội đã nhận định tình hình kinh tế sẽ còn tiếp tục khó khăn, các doanh nghiệp hội viên sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức để có thể trụ vững và phát triển. Chính vì vậy, nhiều giải pháp đã được đưa ra như: thực hiện chương trình doanh nghiệp trẻ liên kết, hợp tác cùng phát triển, nhằm tăng cường hợp tác liên kết giữa các doanh nghiệp trong tỉnh với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Qua đó, tăng cường khả năng đầu tư, đa dạng hoá các ngành, nghề, tạo sức mạnh cạnh tranh cho các sản phẩm dịch vụ. Ông Hoàng Minh Vũ, Nguyên Chủ tịch Hội chia sẻ: nhằm tăng cường hoạt động giao lưu, liên kết, hợp tác, phát triển, Hội đã tổ chức diễn đàn giao lưu thương mại và ký kết chương trình phối hợp với những tổ chức doanh nghiệp của các tỉnh trong và ngoài nước. Diễn đàn tạo môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Dương, Lạng Sơn  (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc) có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, trao đổi học hỏi kinh nghiệm trong quá trình sản xuất kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng tinh thần đoàn kết, tương trợ của các doanh nghiệp. Cùng với đó, các hội viên luôn sẵn sàng chia sẻ thông tin, những khó khăn, thuận lợi trong hoạt động sản xuất kinh doanh để hợp tác, hỗ trợ quản lý và điều hành doanh nghiệp.
   
Song song với việc tăng cường liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, doanh nghiệp trẻ Lạng Sơn còn tham gia xây dựng chính sách, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tham gia xây dựng và hoàn thiện môi trường kinh doanh. Đồng thời, đóng góp ý kiến xây dựng, thiết lập mối quan hệ bền vững và hiệu quả với các ban, ngành trong tỉnh. Hội đã ký kết chương trình phối hợp đến năm 2015 với Phòng Kinh tế, Phòng Nội vụ thành phố Lạng Sơn, Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Hội Doanh nghiệp nữ với các nội dung: phối hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách đối với doanh nghiệp; phối hợp bồi dưỡng, đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp; xây dựng chương trình, dự án có liên quan đến doanh nghiệp; phối hợp trong công tác thi đua khen thưởng. Đây là một chương trình thiết thực, nhằm tiếp tục đẩy mạnh quy trình đổi mới, phát triển doanh nghiệp trên địa bàn thành phố hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp, thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ, phát triển công nghiệp phụ trợ, sản xuất hàng tiêu dùng và xuất khẩu.
   
Ông Hồ Phi Dũng, Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Lạng Sơn cho biết: được sự quan tâm và hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành và việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nên hết quý II năm 2013, nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh sản phẩm trên đà phục hồi và đạt được kết quả khá như: Công ty TNHH Bảo Long trong năm 2013 doanh thu đạt 170 tỷ đồng, nộp ngân sách 6 tỷ đồng, tạo việc làm cho 500 lao động, lương bình quân 4 triệu đồng/tháng; Ngân hàng TMCP Công Thương doanh thu đạt 380 tỷ đồng, nộp ngân sách 1,3 tỷ đồng, thu nhập bình quân lao động là 6 triệu đồng/tháng; Công ty Cổ phần Thương mại Lạng Sơn doanh thu đạt 420 tỷ đồng, nộp ngân sách 17 tỷ đồng, với 195 lao động, mức thu nhập 3,5 triệu đồng/tháng… Ngoài ra, một số hội viên còn được nhận những danh hiệu cao quý như: Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Giao thông Cửa Đông đã vinh dự được nhận cờ thi đua của Chính phủ; Công ty TNHH Bảo Long được nhận giải thưởng “Sao Vàng đất Việt” của Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.
   
Sự nỗ lực vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển của Hội doanh nghiệp trẻ đã thúc đẩy sự phục hồi chung của cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội tỉnh nhà.

Bài, ảnh: Anh Dũng