Chủ nhật,  20/06/2021

Cây cầu xóa đói giảm nghèo

LSO-Đã nhiều năm nay, đời sống các thế hệ người dân các thôn Kép III, thôn Bông, thôn Trãng, thôn Dẫy thuộc xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng phải chịu biết bao khó khăn vất vả, bởi cách trở đò ngang. Vì thế, mong ước về một cây cầu luôn thường trực trong tâm thức của bà con nơi đây.

Ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác miền quê nghèo miền núi nơi đây sẽ vẫn phải chịu cảnh cô lập nếu không có dự án xây dựng cầu treo xã Quyết Thắng bắc qua sông Trung do UBND huyện đầu tư xây dựng, hoàn thành năm 2013. Ngày thông xe cây cầu, người dân phấn khởi gọi đây là cây cầu xóa đói giảm nghèo, nối những bờ vui và là động lực để bà con thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Cây cầu giúp dân đi lại thuận tiện

Ông Trần Đức Minh, Trưởng Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Hữu Lũng cho biết: năm nào phòng cũng phải trả lời kiến nghị của cử tri xã Quyết Thắng về làm cầu qua sông Trung phục vụ việc đi lại của dân. Nguyện vọng chính đáng nhưng để đầu tư xây dựng là rất tốn kém. Tuy nhiên huyện vẫn phải nghĩ cách thực hiện, vì vậy trong năm 2013, sau nhiều lần cân nhắc huyện quyết định xây dựng công trình cầu treo phục vụ cho dân. Công trình cầu treo xã Quyết Thắng có tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ đồng với quy mô chiều dài 56 m, bề rộng mặt cầu 2,5m, tải trọng thiết kế kỹ thuật 2,5 tấn. Toàn thân cầu được thiết kế kết cấu thép dây văng cáp treo, trụ hai đầu cầu bằng kết cấu bê tông xi măng có kè chống sạt lở. Theo kỹ sư Hoàng Đô, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng giao thông Cửa Đông, đại diện đơn vị tư vấn giám sát thi công cho biết: ưu điểm của cầu treo là phương tiện đi lại an toàn trong 4 mùa hơn hẳn ngầm tràn và kinh phí xây dựng vừa phải rất phù hợp với các thôn bản bị chia cắt bởi các dòng sông, suối tại các khu vực vùng sâu đặc biệt khó khăn.

Ngày bàn giao đưa công trình cầu treo vào sử dụng, ông Lại Văn Thơm, Bí thư Đảng ủy xã Quyết Thắng phấn khởi: giờ niềm mong ước của hơn 500 hộ dân phía bên kia sông Trung đã được toại nguyện, đây là niềm động viên to lớn đối với bà con xã Quyết Thắng. Niềm vui đó đang lan tỏa trong mỗi thế hệ người dân nơi đây và nó còn ý nghĩa hơn khi nhân dân đang hăng say lao động sản xuất đón chào năm mới. Em Ngô Thanh Phương, học sinh lớp 6 Trường Trung học cơ sở xã Quyết Thắng cho biết: những năm học trước đây cứ mưa to nước dâng cao cháu lại phải nghỉ học nhưng giờ thì mưa có lớn, nước có dâng thế nào cháu vẫn có thể đến trường, có cầu đi lại bố mẹ đã mua cho cái xe đạp để đi học, cháu vui lắm. Cầu Quyết Thắng được xây dựng đã mở ra một hướng mới cho việc xây dựng thay thế các cầu khỉ hiện nay trên phạm vi toàn tỉnh. Ông Nguyễn La Thông, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Lạng Sơn chia sẻ: trong khi nguồn lực của nhà nước để đầu tư các cây cầu vĩnh cửu vùng sâu vùng xa chưa thể thực hiện thì mô hình cầu treo xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng hoàn toàn có thể nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh, vừa đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân vừa phục vụ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho bà con.

Theo ông Nguyễn Minh Châu, Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Song Quang – đơn vị trực tiếp thi công cây cầu cho biết thì thời gian xây dựng một cầu treo tùy thuộc vào quy mô cây cầu, chi phí đầu tư lại thấp, đi lại rất an toàn vào mùa mưa. Nếu so sánh để đầu tư một ngầm tràn bắc qua sông, suối so với một cây cầu treo thì cầu treo ưu việt hơn hẳn. Được biết, để từng bước cải thiện điều kiện đi lại cho bà con các thôn bản bị ngăn sông cách đò, hiện Sở Giao thông Vận tải Lạng Sơn đang nghiên cứu xây dựng đề án thay thế vị trí giao thông bắc qua các con sông với phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm.

CÔNG QUÂN