Thứ ba,  22/06/2021

“Gà đại gia” sốt dịp Tết Giáp Ngọ

Không chỉ có giá vài trăm nghìn đồng như các loại gà bình thường khác, để mua được một chú gà người mua phải bỏ ra tiền triệu, thậm chí cả chục triệu đồng. Mặc dù có giá “chát” như vậy, nhưng gà Đông Tảo năm nay vẫn đắt hàng, đặc biệt vào cuối năm.

 

“Sốt” gà làm quà biếu

Sở dĩ, người dân xã Đông Tảo ( Khoái Châu, Hưng Yên) đặt tên cho gà của mình là gà đại gia bởi dù nuôi nhiều hay ít thì hiếm khi có gia đình nào dám “mạnh tay” mổ thịt gà để ăn, nếu không phải vào những dịp rất đặc biệt hoặc có khách quý tới nhà.

Anh Nguyễn Thanh Sơn, chủ một trại gà Đông Tảo thành thật: “Mặc dù nuôi gà Đông Tảo lâu năm, nhưng chưa bao giờ gia đình tôi dám giết một con gà để ăn. Nếu chẳng may gà bị bệnh thì phải lập tức đem tiêu hủy và phun thuốc phòng cho cả đàn vì giống gà này rất nhạy cảm với dịch bệnh. Còn gà khỏe bình thường, tới khi ăn được cũng phải tầm 4 – 5kg, tính ra, với giá hiện tại 350 – 400 nghìn đồng/kg thì một con gà có giá gần hai triệu đồng. Vì thế mặc dù con gà mình làm ra, nhưng không ai dám bỏ ra bằng ấy tiền để ăn một bữa.”

Gà Đông Tảo xưa vốn là vật phẩm quý dùng để tiến vua, nay trở thành món ăn xa xỉ, chỉ có trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng. Hiện nay, giống gà này còn được nhiều người lựa chọn làm quà biếu trong dịp lễ, Tết, bởi biếu gà vừa thiết thực lại vừa giá trị.

Anh Phạm Văn Bằng (Thái Thịnh, Hà Nội) – một khách hàng quen của anh Sơn, cho hay: “Do tính chất công việc nên tôi thường phải đi ngoại giao vào các dịp lễ, Tết. Trước kia tôi thường mua rượu để biếu, nhưng hiện nay thị trường rượu rất bát nháo, khoảng hai năm nay tôi quay về với những món truyền thống như gà, gạo đặc sản. Với những sản phẩm này, không những mình có thể kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ mà còn rất thiết thực với nhu cầu thường nhật của mọi người. Năm ngoái tôi đã mua năm cặp gà để biếu, năm nay tôi lại đặt tám cặp chuẩn bị Tết”

Bật mí về giá gà vào dịp Tết, anh Đỗ Xuân Hiểu- một chủ trại gà Đông Tảo, cho biết: giá gà Đông Tảo không chỉ phụ thuộc vào cân nặng mà còn có nhiều yếu tố khác như đôi chân, màu lông, bộ cánh… Khách mua làm quà biếu thường chọn gà có đôi chân to, lông màu mật và bộ cánh thon thon như hình con trai. Giá của những chú gà này có khi lên tới vài chục triệu đồng. Tuy nhiên, để nuôi được những con gà đẹp, người chủ phải rất kỳ công, từ khâu chọn phối giống đến chăm sóc tới khi gà trưởng thành và được bán.

Theo ghi nhận của phóng viên, thị trường gà Đông Tảo năm nay có vẻ trầm hơn so với dịp cận Tết năm trước. Tuy nhiên, nhiều người nuôi gà cho rằng với điều kiện kinh tế năm nay, sức mua ở thời điểm hiện tại vẫn được coi là đắt khách. “Lứa gà gia đình tôi nuôi chuẩn bị cho Tết, đến nay đã bán hết chỉ còn lại vài đôi khách quen đã đặt, tới gần Tết sẽ lấy.”- anh Sơn cho biết.

Anh Đỗ Xuân Hiểu chỉ cho phóng viên về đặc điểm nhận dạng của một chú gà đẹp.

Cả làng nuôi “gà đại gia”

Xã Đông Tảo có khoảng 300 hộ dân thì có tới 95% số hộ nuôi giống gà Đông Tảo. Hiện nay, nuôi gà là một trong nguồn thu chính của người dân ở đây. Nhiều hộ gia đình nhờ phát triển mô hình nuôi gà theo hướng trang trại mà thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Qua tìm hiểu được biết, ngoài một bộ phận người có tuổi, nhiều kinh nghiệm nuôi gà, hiện nay lớp người trẻ, năng động, sáng tạo tiếp tục duy trì và phát triển nghề nuôi gà truyền thống theo hướng hiện đại, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Hiểu cho biết: “Ngày xưa các cụ nuôi gà số lượng ít, thường nuôi theo kiểu tự nhiên, có nghĩa là chỉ cho ăn uống bình thường, che chắn cho gà đủ ấm và để cho chúng tự do giao phối, đẻ, ấp trứng… nên hiệu quả chưa cao. Nhưng giờ không thể nuôi theo kiểu tự nhiên như thế được. Chỉ tính riêng vốn đầu tư vào một con gà con khá cao, khoảng 100 – 120 nghìn đồng. Bởi thế khi nuôi gà phải tính toán sao cho gà có thể lớn nhanh, khỏe mạnh, chất lượng thịt tốt thì mới thu được lợi nhuận tối đa.”

Cũng theo anh Hiểu, gà Đông Tảo nuôi rất kỳ công. Chuồng trại không cần hiện đại nhưng nhất thiết phải có sân đất đủ rộng để gà bới, chạy, rồi chế độ ăn uống, phòng dịch cũng phải nghiêm ngặt.

Hiện nay, ở Đông Tảo có năm lò ấp trứng, công suất mỗi lò khoảng 1.200 -1.500 trứng/lượt ấp. Ngoài lợi nhuận từ gà thịt thì trứng và gà giống cũng đem lại nguồn thu lớn. Có những gia đình thu lợi vài trăm triệu đồng/năm. Nhiều người ở các vùng lân cận như Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, thậm chí ở tận Đà Nẵng, Cần Thơ… cũng đến mua gà về nhân giống.

Ông Nguyễn Viết Vọng, Chủ tịch UBND xã Đông Tảo cho biết: Xác định gà Đông Tảo là một vật nuôi mang hiệu quả kinh tế cao, bền vững, mới đây UBND tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo địa phương thành lập ra Hội những người nuôi gà Đông Tảo để phát huy tiềm năng cũng như xây dựng thương hiệu cho giống gà quý này. Chính quyền địa phương cũng xác định việc duy trì và phát triển giống gà Đông Tảo cũng là một trong những tiêu chí trong việc xây dựng nông thôn mới của chúng tôi”.

Do đặc điểm đôi chân to nên gà Đông Tảo đặc biệt thích bới đất vì vậy chuồng gà phải có sân đất đủ rộng để gà bới và chạy.

Đặc điểm nổi bật của gà Đông Tảo là đôi chân rất to, có màu hơi đỏ. Ngoài ra, da bụng của gà sần sùi, có màu hơi thâm, rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Khi nấu chín, thịt gà ăn giòn, giống với màu của thịt bò nấu chín. Hiện nay, một vài chợ ở Hà Nội, xuất hiện hiện tượng một số tiểu thương lợi dụng sự thiếu thông tin của khách hàng về giống gà Đông Tảo nên đã quảng cáo sai lệch, bán các loại gà khác đội lốt gà Đông Tảo với giá cao. Người tiêu dùng cần cảnh giác để tránh mắc lừa những chiêu câu khách của tiểu thương, dễ mua phải gà kém chất lượng với giá đắt.

Theo Nhandan.vn