Thứ sáu,  25/06/2021

Bình chọn hàng Việt Nam được yêu thích: Cùng doanh nghiệp khẳng định thương hiệu

Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, UBND Thành phố Hà Nội đã triển chương trình bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2013. Đây là năm thứ 4 Hà Nội triển khai chương trình này. Có thể nói, đây cũng là cơ hội giúp doanh nghiệp khẳng định thêm thương hiệu của mình.
 

 Ảnh minh hoạ (Nguồn: A.N)

Theo bà Lê Thị Kim Oanh – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố Hà Nội, đây là sân chơi để các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá sản phẩm chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý. Bên cạnh đó, tiêu chí đảm bảo thân thiện với môi trường, vệ sinh an tòan thực phẩm cũng được Ban tổ chức chú trọng. Bà Oanh cho rằng, nhận thức được tầm quan trọng của thị trường nội địa, các doanh nghiệp trong nước đã khá nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng. Từ đó đưa ra hoạch định, các kế hoạch sản xuất sao cho phù hợp và hiệu quả nhanh nhất. Qua cuộc vận động, doanh nghiệp sản xuất sẽ phần nào biết được người dân đang ưa chuộng hình thức, mẫu mã và chất lượng sản phẩm ở mức độ nào để xác định kế hoạch phát triển sản phẩm, cũng như thay thế sản phẩm lỗi thời.

Nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt, năm 2013, Hà Nội cũng đã tổ chức gần 200 doanh nghiệp Việt tiếp cận các gói vay lãi suất hỗ trợ của Ngân hàng Vietcombank, Sacombank, triển khai các giải pháp nới lỏng cơ chế hỗ trợ lãi suất vay sau đầu tư. Hỗ trợ lãi xuất sau đầu tư cho 5 doanh nghiệp với tổng số tiền 3,5 tỷ đồng; ban hành Quyết định số 2459/QĐ-UBND ngày 10/04/2013 về hỗ trợ lãi xuất sau đầu tư cho doanh nghiệp của Tp Hà Nội năm 2013 theo hướng mở rộng đối tượng; ra soát chính sách phát triển công nghiệp chủ lực để đẩy mạnh công tác hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất hàng Việt trên địa bàn. Đặc biệt, về lâu dài sẽ xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam, sản xuất ra nhiều hàng Việt Nam có chất lượng, sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, góp phần nâng cao năng lực sản xuất, cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế. Một trong các chương trình hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” là các Phiên chợ Hàng Việt về các vùng nông thôn và miền núi đã thực sự tạo được những hiệu ứng rõ rệt. Có thể khẳng định rằng Phiên chợ Hàng Việt là cơ hội lớn cho cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng có tâm huyết với việc đưa hàng về nông thôn, miền núi; vì đưa hàng về nông thôn, miền núi không thể tính được lợi nhuận. Đó là chưa kể đến hàng loạt những phức tạp như khó khăn về địa lý, giao thông, phong tục tập quán thay đổi của từng vùng miền khác nhau… Hơn thế nữa, trong suy nghĩ của nhiều người lâu nay vẫn cho rằng thu nhập của người dân ở những thị trường này không cao, nhu cầu không lớn, sức mua thấp, thị trường phân tán. Cho nên thị trường này để ngỏ, tạo điều kiện cho hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng nhập ngoại giá rẻ lan tràn, nhất là khu vực biên giới.

Vì vậy, theo các chuyên gia kinh tế, để Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị cũng như Chương trình bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” của TP.Hà Nội đạt được hiệu quả khá thiết thực, cần nghiên cứu và có chính sách ưu đãi hơn về chính sách thuế, vốn vay, lãi vay ngân hàng, giải pháp công nghệ cao, truyền thông…cho các doanh nghiệp trong nước để có thể sản xuất ra hàng hoá với giá thành cạnh tranh, chất lượng cao, mẫu mã đẹp… Bên cạnh đó, để khai thác tốt hơn thị trường nội địa, có ý kiến cũng cho rằng, chúng ta cần xây dựng hệ thống pháp luật nghiêm minh để xử lý kịp thời, ngăn chặn hàng kém chất lượng, hàng lậu, hàng nhái, hàng giả để đảm bảo quyền lợi cho nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Dù còn nhiều điểm cần phải bổ sung, khắc phục song không thể phủ nhận sau 4 năm triển khai, Cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” trên địa bàn Tp. Hà Nội đã làm thay đổi cách nghĩ của nhiều doanh nghiệp, nhà phân phối cũng như người tiêu dùng. Qua cuộc vận động doanh nghiệp sản xuất sẽ phần nào biết được người dân đang ưu chuộng hình thức, mẫu mã và chất lượng sản phẩm ở mức độ nào để xác định kế hoạch phát triển sản phẩm, cũng như thay thế sản phẩm lỗi thời. Cuộc bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” cũng sẽ góp phần tạo nên sự thay đổi và thu hút người dân có cái nhìn khác đối với hàng Việt Nam. Ngoài ra, kết quả của cuộc bình chọn đã đem lại các đánh giá chính xác về nhu cầu, chất lượng sản phẩm, từ đó giúp các doanh nghiệp định hướng kết hoạch sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Theo Dangcongsan.vn