Chủ nhật,  11/04/2021

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Azerbaijan: Việt Nam và Azerbaijan có nhiều tiềm năng hợp tác

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Azerbaijan. 

 Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Nguyễn Cẩm Tú – Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam cho biết, nếu như năm 2012, kim ngạch hai chiều của hai nước chỉ đạt 30 triệu USD thì đến năm 2013, con số này đã đạt mức 325 triệu USD, vượt xa so với năm 2012 do nhập khẩu dầu thô từ Azerbaijan tăng đột biến. Trong đó các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam là điện thoại, linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử, linh kiện, thủy sản, bánh kẹo, sản phẩm từ ngũ cốc và mặt hàng nhập khẩu chính là dầu thô, xăng dầu. Tuy nhiên con số trên vẫn chưa đánh giá tương xứng với tiềm năng là lợi thế của hai nước. Do đó trong thời gian tới Việt Nam mong muốn được hợp tác với Azerbaijan về nhiều mặt.

Trong đó, các lĩnh vực mà Việt Nam và Azerbaijan có nhiều tiềm năng hợp tác như: dầu khí, sản xuất thiết bị hóa dầu, khai thác dầu khí, đầu tư khu công nghiệp, du lịch, giáo dục và đào tạo…, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí, trong những năm qua, Azerbaijan đã đào tạo cho không ít sinh viên Việt Nam. Đây có thể coi là tiềm năng lớn mà hai nước cần phải tập trung khai thác. Về nông nghiệp, Việt Nam với lợi thế là nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu một số mặt hàng nông sản như gạo, cà phê, hạt tiêu, cao su…, đây cũng là lĩnh vực hai bên có thể hợp tác trong tương lai.

Cũng tại Diễn đàn, ông Shahin Mustafayev – Bộ trưởng Bộ Công Thương Azerbaijan đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Azerbaijan, đồng thời có bài phát biểu giới thiệu về tổng quan đất nước và nền kinh tế của Azerbaijan. Theo đó, năm 2013, mặc dù tăng trưởng GDP của Azerbaijan có thấp hơn so với các năm trước nhưng vẫn đạt 4,1%. Thu hút được 28 tỷ USD lđầu tư nước ngoài, xuất khẩu đạt 30 tỷ USD, nhập khẩu đạt 10 tỷ USD. 

Theo ông Shahin Mustafayev, chuyến thăm Việt Nam lần này của ngài Tổng thống và đoàn doanh nghiệp Azerbaijan là minh chứng cụ thể của lãnh đạo cấp cao hai nước trong việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của các doanh nghiệp Azerbaijan với thị trường Việt Nam. 50 doanh nghiệp của Azerbaijan đến Việt Nam lần này đều là các Công ty, Tập đoàn kinh tế hàng đầu hoạt động trong các lĩnh vực: Xuất nhập khẩu hàng nông nghiệp, chế biến thực phẩm, xi măng, hóa chất, xây dựng cơ sở hạ tầng, sắt thép, vật liệu xây dựng, công nghệ thông tin, vận tải hàng hóa, đồ gỗ nội thất, hàng may mặc, đồ thủy tinh, thương mại tổng hợp và đầu tư…

Về phía VCCI, Phó Chủ tịch thường trực Hoàng Văn Dũng đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong thời gian qua. Ông Dũng cho rằng, trong những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp ngoài quốc doanh của Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh chóng, đóng góp không nhỏ vào công cuộc phát triển đất nước, mở ra triển vọng lớn trong việc hợp tác song phương nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch…Bên cạnh đó, ông Hoàng Văn Dũng cũng cho biết, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Azerbaijan có cơ hội tìm hiểu và đầu tư tại Việt Nam.

Theo Dangcongsan.vn