Thứ sáu,  07/05/2021

TP.Hồ Chí Minh: Vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh

Ngày 26/5, UBND TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội Thành phố 5 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2014. Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hoàng Quân chủ trì cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố cho biết, trong 5 tháng đầu năm, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tháng 5 ước đạt hơn 52.700 tỉ đồng, tăng 2,1% so với tháng trước và tăng 12,7% so với cùng kỳ. Tính chung 5 tháng đầu năm, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ ước đạt hơn 2.570.000 tỉ đồng, tăng khoảng 12% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu tính chung 5 tháng đầu năm ước đạt gần 11.700 triệu USD (chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước), tăng 5,4% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt trong 5 tháng đầu năm là 105.563 tỷ đồng, đạt 46,65% dự toán.

 

UBND TP.Hồ Chí Minh họp về tình hình kinh tế – xã hội Thành phố 5 tháng đầu
năm, phương hướng nhiệm vụ trong những tháng cuối năm 2014
(Ảnh: VL)

Báo cáo của UBND Thành phố cũng cho thấy, chương trình kích cầu, bình ổn thị trường được triển khai hiệu quả, các chính sách an sinh xã hội được triển khai chặt chẽ đã góp phần kiềm giữ chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 0,36% so với tháng trước. Từ đầu năm tới nay, quy mô sản xuất công nghiệp Thành phố tiếp tục được mở rộng; cơ cấu nội bộ ngành công nghiệp tiếp tục có bước chuyển dịch tăng dần tỷ trọng của các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, giảm dần tỷ trọng của ngành công nghiệp khai khoáng. Chỉ số phát triển công nghiệp 5 tháng tăng 5,3% so cùng kỳ, đây là mức tăng liên tục trong 5 tháng đầu năm 2014. Cơ cấu kinh tế nông nghiệp tiếp tục chuyển dịch theo hướng nông nghiệp đô thị hiện đại, hiệu quả, bền vững; giảm diện tích trồng lúa một vụ, hiệu quả kém sang các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện của Thành phố.

Tính đến ngày 20/5, trên địa bàn Thành phố có 120 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 724 triệu USD. Tuy so với cùng kỳ giảm 7,7% về số dự án nhưng tăng trên 350% về tổng vốn. Ngoài ra, có 40 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư 68,8 triệu USD. Tính chung tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và điều chỉnh tăng vốn 793 triệu USD, tăng 119% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 46,2%).

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hoàng Quân nhấn mạnh, trong thời gian qua, tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp, nhưng với sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, việc triển khai hiệu quả của Thành phố, tình hình trật tự được giữ vững, hoạt động thu hút khách du lịch vẫn ổn định, đầu tư nước ngoài vẫn tăng trưởng mạnh. Các ngân hàng vẫn duy trì thanh khoản, chưa ghi nhận diễn biến bất thường trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân cũng cho biết, với các hoạt động của Thành phố đã triển khai chặt chẽ, kịp thời, được các doanh nghiệp và nhân dân đánh giá cao, đã ổn định tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nước ngoài, nhất là doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan; giúp các tầng lớp nhân dân hiểu rõ các chủ trương của Đảng và Nhà nước về chủ quyền biển, ngăn chặn kịp thời các thế lực thù địch gây rối, phá hoại, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân chỉ đạo các đơn vị trong thời gian tới cần rà soát, tập trung hoàn thành các nhiệm vụ được phân công, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch năm 2014 đã đề ra. Đặc biệt, Thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, trong đó tập trung đẩy mạnh hơn nữa Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ngân hàng với lãi suất phù hợp để ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh. Bên cạnh việc tập trung các giải pháp phát triển kinh tế, Thành phố cần quan tâm tới các vấn đề về trật tự an toàn xã hội, các vấn đề về y tế, giáo dục, an sinh xã hội nhất là tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Theo Dangcongsan.vn