Thứ ba,  09/03/2021

Tái cấu trúc nông nghiệp phải gắn với tái cấu trúc kinh tế nông thôn

Ngày 28/5, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức Tọa đàm “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng”.

Tham dự Tọa đàm có đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; nhiều chuyên gia, nhà khoa học, các đồng chí nguyên lãnh đạo bộ, ngành, nhà quản lý doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, nông nghiệp nước ta đã có bước phát triển liên tục và đạt kết quả hết sức quan trọng, không những cung cấp đủ lương thực, thực phẩm cho 90 triệu dân mà còn xuất khẩu đi thế giới, đặc biệt là lúa gạo, thủy sản… Đây là thành tích hết sức quan trọng, giải quyết việc làm cho bà con nông dân nói riêng và xã hội nói chung. Tuy nhiên, nền nông nghiệp đang phải đối mặt với nhiều vấn đề khiến năng suất và hiệu quả sản xuất nông nghiệp của nước ta còn thấp so với thế giới. Sự liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp còn lỏng lẻo, được mùa thì mất giá, đời sống một bộ phận bà con chưa biển đổi nhiều. Do vậy, đòi hỏi tái cơ cấu ngành nông nghiệp là yêu cầu bức xúc đặt ra hiện nay.

Tham luận về tổng quan nông nghiệp Việt Nam và những vấn đề đặt ra trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát nhấn mạnh: Có hai vấn đề đặt ra cần phải tái cơ cấu nông nghiệp. Thứ nhất, môi trường kinh tế – xã hội đã và đang có nhiều thay đổi. Thứ hai, nhiều hạn chế, yếu kém có tính chất cơ cấu nội tại cản trở quá trình phát triển của nền nông nghiệp. Mục tiêu tổng quát của tái cơ cấu ngành nông nghiệp là phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường; chuyển mạnh từ phát triển theo chiều rộng lấy số lượng làm mục tiêu phấn đấu sang nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, hiệu quả thể hiện bằng giá trị và lợi nhuận; đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Phát biểu tại buổi Toạ đàm, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Huy Ngọ khẳng định: tái cấu trúc nông nghiệp phải gắn với tái cấu trúc kinh tế nông thôn, phải đi đến đời sống người nông dân được nâng cao hơn, đem lại cuộc sống tốt hơn cho người nông dân. Mỗi tỉnh phải xác định được sản phẩm chủ lực; tái cấu trúc phải gắn liền với nông thôn mới, nông thôn mới là tiền đề cho tái cấu trúc nông nghiệp. Cần tổ chức mạng lưới kinh doanh nông nghiệp nông thôn bao gồm phát huy chuỗi giá trị trong nông nghiệp và tiềm năng kinh tế nông thôn. Phải phát huy kinh doanh dịch vụ ở nông thôn; tạo ra ngay dịch vụ đời sống, dịch vụ sản xuất ở nông thôn.

PGS.TS Nguyễn Văn Sánh – Viện nghiên cứu Phát triển Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Đại học Cần Thơ bày tỏ sự lo ngại việc nông nghiệp, nông thôn và nông dân ĐBSCL có thể bị áp lực rất lớn trong tiến trình hậu WTO và biến đổi khí hậu toàn cầu trong thời gian tới. Nếu không có giải pháp ngay từ bây giờ thì rất khó tận dụng cơ hội và vượt các thử thách để phát triển tái cấu trúc nông nghiệp thành công vùng ĐBSCL. Theo ông Sánh, liên kết vùng là giải pháp mang tính hiệu quả cao về lập kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia. Qua thực hiện liên kết vùng thì sẽ có cơ hội bổ sung nhiều hơn về lý luận và thực tiễn về phát triển bền vững ĐBSCL.

Tại buổi Tọa đàm, các chuyên gia, nhà khoa học đã tập trung thảo luận những vấn đề lý luận và thực tiễn, những tư duy quan trọng của Đảng ta về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Làm rõ những đổi mới tư duy đó đã vào cuộc sống như thế nào, mặt được, chưa được và nguyên nhân; những vấn đề cốt yếu gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã được thực tiễn kiểm chứng; những hạn chế, vướng mắc, những vấn đề lớn đang đặt ra. Các chuyên gia tham dự buổi Tọa đàm cũng chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra từ quá trình hoạch định và thực hiện chủ trương, đường lối, giải pháp của Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn…

Theo Dangcongsan.vn