Thứ ba,  19/10/2021

Đồng Nai: Thu hút gần 21 tỷ USD từ các dự án đầu tư nước ngoài

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay, tỉnh Đồng Nai đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 1.430 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư trên 25 tỷ USD.

 

 Các khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai được đầu tư
cơ sở hạ tầng thông thoáng, thuận lợi cho phát triển sản xuất và kinh doanh
(Ảnh: K.V)

Tuy nhiên, số dự án còn hiệu lực là trên 1.000 dự án với tổng vốn gần 21 tỷ USD. Số dự án bị thu hồi giấy phép là 325 dự án, với số vốn gần 4,5 tỷ USD. Cũng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2014 đến nay, tỉnh này đã thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư của tám dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 86 triệu USD. Trong đó, có 5 dự án nằm trong khu công nghiệp với tổng vốn thu hồi là gần 85 triệu USD. 3 dự án nằm ngoài khu công nghiệp với tổng vốn trên 1 triệu USD.

Được biết, trong những năm qua, Đồng Nai luôn nằm trong tốp dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư từ nước ngoài và cũng là địa phương nằm trong tốp 5 tỉnh, thành phố của cả nước có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn. Tuy nhiên, tỷ trọng xuất nhập khẩu của Đồng Nai trong 5 năm lại đây luôn thấp hơn tốc độ xuất khẩu của cả nước. Đồng Nai có trên 1.000 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu với khoảng 100 nhóm, ngành hàng ra các thị trường trên thế giới, nhưng kim ngạch xuất khẩu tập trung ở 6 ngành hàng là giày dép, hàng dệt may, xơ sợi dệt, máy móc trang thiết bị, sản phẩm gỗ, phương tiện vận tải và phụ tùng. Trong đó, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài chiếm vị trí quan trọng nhất trong hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh Đồng Nai.

Để nâng cao giá trị kim ngạch xuất khẩu, tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục nâng cao thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào địa bàn, nhằm tạo ra luồng vốn tác động thuận lợi đến cán cân thương mại của tỉnh này theo hướng xuất siêu. Cụ thể, Đồng Nai đang hướng tới một môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh, giúp các doanh nghiệp tạo ra giá trị xuất khẩu cao hơn nhập khẩu. Đồng thời, tỉnh cũng xây dựng các giải pháp giúp cho các doanh nghiệp xuất khẩu nâng cao hiệu quả kinh doanh, tạo ra giá trị gia tăng xuất khẩu cao.

Công tác xúc tiến thương mại và tuyên truyền cho các doanh nghiệp nắm rõ những thông tin về tiến trình giảm thuế và các biện pháp phi thuế mà Việt Nam đã cam kết khi gia nhập WTO, các chính sách ưu đãi khi ký kết các hiệp định thương mại tự do, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng đã được các ngành chức năng của Đồng Nai phổ biến, hướng dẫn tới các doanh nghiệp. Trong đó, định hướng các doanh nghiệp chú ý nhiều ở mặt hàng mình đang kinh doanh để phân tích về những ảnh hưởng tích cực, tiêu cực để chuẩn bị. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tìm hiểu kỹ thông tin về thị trường xuất khẩu mình đang dự tính thâm nhập.

Theo Dangcongsan.vn