Thứ ba,  22/06/2021
Trung tâm Quản lý cửa khẩu Tân Thanh - Cốc Nam:

Hoạt động chuyên nghiệp và hiệu quả

LSO-Với sự chuyên nghiệp, nền nếp trong tổ chức hoạt động, những năm qua, Trung tâm Quản lý cửa khẩu Tân Thanh – Cốc Nam đã thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy hoạt động thương mại tại các khu vực cửa khẩu và sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh Lạng Sơn.
Lực lượng chức năng kiểm tra thủ tục thông quan xuất khẩu qua Tân Thanh

Trung tâm Quản lý cửa khẩu Tân Thanh – Cốc Nam có Quyết định thành lập ngày 1/5/2012 trên cơ sở Trung tâm Phát triển cửa khẩu Tân Thanh. Hiện tại, trung tâm có 3 phòng chuyên môn với chức năng, nhiệm vụ chính là tổ chức thực hiện một số dịch vụ công về các lĩnh vực hạ tầng, vệ sinh môi trường, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ và là đầu mối phối hợp thực hiện một số nhiệm vụ quản lý nhà nước tại cửa khẩu. Trong những năm qua, đặc biệt là từ năm 2012, khi mà tình hình hoạt thương mại, dịch vụ tại các khu vực cửa khẩu ngày một đa dạng trung tâm đã quán triệt chỉ đạo các cán bộ phụ trách chuyên môn luôn chủ động, sáng tạo để xử lý các tính huống phát sinh, nhất là vào các tháng cao điểm từ tháng 10 âm lịch cho đến hết tháng 12 âm lịch hàng năm hoặc đến các mùa vụ nông sản xuất khẩu lớn. Khi đó lượng xe hàng tập trung tại các cửa khẩu rất đông, cán bộ trung tâm phải tăng cường phối hợp cùng các lực lượng chức năng để đảm bảo an ninh trật tự, tránh hiện tượng tắc đường, tắc xe.

Điển hình gần đây nhất là trong đợt tắc xe dưa hấu xuất khẩu vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 vừa qua, trung tâm đã huy động toàn bộ cán bộ tăng cường phối hợp cùng các lực lượng chức năng đảm bảo an ninh, vệ sinh môi trường và phân luồng xe qua cửa khẩu. Hiện tượng này đã từng xảy ra trong những năm trước, do lượng xe đổ về cửa khẩu một ngày lớn hơn nhiều so với khả năng chứa của bến bãi cũng như số lượng xe có thể thông quan. Do vậy, hàng năm lượng xe dưa phải quay đầu và bị hỏng là rất lớn, gây thiệt hại cho người nông dân cũng như thương nhân. Tuy nhiên, năm nay các lực lượng chức năng, trong đó có Trung tâm Quản lý cửa khẩu Tân Thanh – Cốc Nam đã tổ chức phân luồng xe hợp lý, không để ra hiện tượng tắc đường, chiều ngược từ cửa khẩu về xe vẫn lưu thông bình thường. Các xe dưa thì lần lượt được thông quan một cách hợp lý.

Ông Đỗ Minh Định, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: trong các khu vực cửa khẩu thuộc sự quản lý của Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn thì khu vực Tân Thanh – Cốc Nam có hoạt động thương mại đa dạng và phức tạp nhất. Bởi ngoài hoạt động xuất nhập khẩu và giao lưu, trao đổi hàng hóa của cư dân khu vực biên giới thì còn có những hoạt động của khu vực chợ Tân Thanh, nơi tập trung hàng nghìn tiểu thương của hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Để có thể quản lý hiệu quả và ổn định hoạt động tại khu vực, trung tâm đã đầu tư đầy đủ trang thiết bị máy vi tính có kết nối internet và sử dụng mạng e-office cho các phòng chức năng để đảm bảo thông tin luôn được thông suốt với các lực lượng hoạt động tại các khu vực cửa khẩu. Cùng với đó, trung tâm đã thành lập các tổ đội chuyên trách, phân công từng công việc cụ thể và khu vực chịu trách nhiện  để tránh sự chồng chéo. Qua đó, nắm bắt các tình huống phát sinh trong địa bàn quản lý để kịp thời xử lý. 

Bên cạnh việc nâng cao tổ chức hoạt động, trung tâm còn nghiên cứu để đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân và doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn. Qua đó, số lượng doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu tại khu vực luôn được duy trì ổn định. Hiện tại có 153 doanh nghiệp đang hoạt động xuất nhập khẩu tại khu vực của khẩu Tân Thanh và 192 doanh nghiệp tại Cốc Nam.

Nhờ tổ chức hoạt động một cách khoa học, chuyên nghiệp và hiệu quả, trung tâm đã góp phần đưa tổng số thu nộp ngân sách Nhà nước tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh – Cốc Nam ngày một tăng. Năm 2011, Trung tâm Phát triển cửa khẩu Tân Thanh thu nộp ngân sách Nhà nước được 90,72 tỷ đồng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh đạt 640 triệu USD. Năm 2012, sau khi chuyển thành Trung tâm Quản lý cửa khẩu Tân Thanh – Cốc Nam, tổng thu nộp ngân sách tại khu vực đạt 135,08 tỷ đồng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 763,06 triệu USD. Trong đó, riêng thu nộp ngân sách tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh đạt xấp xỉ 100 tỷ đồng. Đến năm 2013, tổng số thu đạt 174,74 tỷ đồng, tăng 29,4% so với năm 2012, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 902,77 triệu USD, tăng 18,3% so với năm 2012. Trong 6 tháng đầu năm 2014, tình hình kinh tế – xã hội có nhiều biến động tuy nhiên tổng số thu vẫn đạt 71,99 tỷ đồng, đạt xấp xỉ so với cùng kỳ, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 434,43 triệu USD.

Từ những kết quả đã đạt được, thời gian tới, trung tâm tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện hơn nữa tổ chức hoạt động nhằm tăng hiệu quả công việc. Ông Hoàng Minh Trường, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết: thời gian qua, Trung tâm Quản lý cửa khẩu Tân Thanh – Cốc Nam đã hoạt động đạt kết quả tốt.

Tới đây, để phát huy kết quả đó và kịp thời đối phó với những biến động của tình hình kinh tế, tập thể lãnh đạo và cán bộ trung tâm cần nỗ lực hơn nữa, tiếp tục phối hợp tốt với các lực lượng chức năng trong quản lý cửa khẩu, chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn. Duy trì an ninh, trật tự, thực hiện văn minh đô thị, văn minh thương mại tại các chợ và trung tâm thương mại. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh buôn bán tại khu vực cửa khẩu. Đặc biệt, tăng cường công tác kiểm soát lượng xe ô tô vận tải ra vào bãi tại 2 cửa khẩu, sắp xếp, phân luồng xe bảo đảm cho hàng hóa sang tải và lưu thông, tránh hiện tượng ùn tắc, nhất là trong nhưng đợt cao điểm.

ANH DŨNG