Thứ năm,  23/09/2021

Liên minh HTX tỉnh sơ kết 6 tháng đầu năm

LSO-Ngày 23/7/2014, Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2014, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.
Các đại biểu tham dự hội nghị

Theo kết quả báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2014 có 3 tổ hợp tác (THT) được thành lập, nâng tổng số THT toàn tỉnh lên 5.093 THT với 116.885 tổ viên, tuy nhiên chỉ có 472 THT thực hiện đăng ký chứng thực theo Nghị định 151/2007/NĐ-CP của Chính phủ. Trong đó, tập trung chủ yếu là các tổ vay vốn tín dụng, còn lại là các tổ sản xuất, dịch vụ trên các lĩnh vực khác. Về HTX, trong 6 tháng đầu năm đã có 5 HTX được thành lập mới, giải thể 1 HTX, nâng tổng số HTX đang hoạt động là 86 HTX. 6 tháng qua, cùng với những thuận lợi như được Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm, khuyến khích phát triển, có những chủ trương, chính sách hỗ trợ về đào tạo cán bộ cho HTX, chính sách ưu đãi về thuế, xúc tiến thương mại…thì lĩnh vực kinh tế tập thể (KTTT) trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó nổi cộm như quy mô các HTX vẫn nhỏ, sản xuất kinh doanh còn đơn điệu, manh mún, khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay, trình độ điều hành còn hạn chế…

Tại hội nghị, đại diện các HTX đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc mà HTX mình gặp phải trong 6 tháng đầu năm. Bên cạnh những khó khăn chung về vốn, thiếu trụ sở, tư liệu sản xuất thì một số HTX trong lĩnh vực khai thác đá còn gặp những khó khăn riêng như chưa được gia hạn giấy phép khai thác…Các kiến nghị của các HTX đã được lãnh đạo các sở, ngành liên quan trực tiếp giải đáp cũng như chỉ ra những tồn tại, thiếu sót của các HTX, để từ đó, cùng với các cấp, các ngành, bản thân các HTX cùng ra sức phát huy nội lực, sáng tạo đề những giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn.

ĐÌNH QUYẾT