Chủ nhật,  01/08/2021

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thủy sản

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 5512/VPCP-KTTH, ngày 22/7/2014 về việc tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thủy sản.
 

 Ảnh minh họa. (Nguồn: kinhtenongthon.com.vn)

Xét kiến nghị của Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Báo cáo số 6192/BCT-BNN&PTNN ngày 04/7/2014 về kết quả Hội nghị bàn các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thủy sản; thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp liên quan theo thẩm quyền triển khai đồng bộ các giải pháp được nêu trong Báo cáo trên để kịp thời tháo gỡ các khó khăn và đẩy mạnh hoạt động sản xuất, xuất khẩu nhóm hàng nông sản, thủy sản.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, các Bộ: Tài chính, Giao thông vận tải; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Việt Nam xem xét, xử lý theo thẩm quyền những kiến nghị tại Báo cáo trên; trường hợp vượt thẩm quyền, các cơ quan đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong 5 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu các nhóm hàng nông, lâm, thủy sản của cả nước đạt 8,92 tỷ USD, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2013, chiếm tỷ trọng 15,2% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước. Trong đó các mặt hàng nông sản là thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam như cà phê, hạt điều, hạt tiêu đều có mức tăng lần lượt là 31,3%; 47,7% và 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, dự kiến các nhóm hàng nông, thủy sản có thể đạt mức xuất khẩu 21 tỷ USD trong năm 2014, tăng 5,8% so với năm 2013.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đang phải đối diện với nhiều khó khăn, vướng mắc như công tác quy hoạch vùng nguyên nhiên liệu cho sản xuất hiện nay của nhóm hàng thuỷ sản trong nước hiện chỉ đáp ứng 70-75% nhu cầu chế biến xuất khẩu; tỷ lệ chế biến sâu còn thấp; giá trị gia tăng trong sản phẩm xuất khẩu cũng chưa được như mong muốn.
                                                                   

Theo Dangcongsan.vn