Chủ nhật,  13/06/2021

Công ty điện lực Lạng Sơn nỗ lực khắc phục hậu quả bão số 2

LSO-Cơn bão số 2 vừa qua đã gây thiệt hại đáng kể đến người, tài sản và nhiều lĩnh vực trong tỉnh. Trong đó, ngành điện Lạng Sơn cũng chịu thiệt hại ước tính giá trị trên 5 tỉ đồng. Cùng với các cấp, ngành trong tỉnh, ngành điện đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra, đảm bảo cung cấp nguồn điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong toàn tỉnh.
Sửa chữa đường dây điện sau cơn bão số 2 trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Ông Nguyễn Văn Viễn, Phó Giám đốc Chi nhánh Điện lực Văn Lãng tất bật cùng cán bộ nhân viên triển khai kết nối đường dây vào các xã cho biết:  ngay khi có thông tin về cơn bão số 2 sẽ ảnh hưởng đến địa bàn, Điện lực Văn Lãng đã triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó như: huy động toàn bộ nhân lực, phương tiện trực 24/24 giờ; xử lý các tình huống khi nước lũ dâng cao làm mất an toàn lưới điện. Thời điểm nước lũ dâng cao (ngày 20/7), chi nhánh phải đóng 30 trạm biến áp với khoảng 3.000 khách hàng mất điện. Với sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên, tính đến hết ngày 22/7, Điện lực Văn Lãng đã đóng điện cung cấp cho hầu hết các xã, thị trấn trong huyện với trên 90% khách hàng được sử dụng điện. Hiện chỉ còn duy nhất một trạm biến áp của xã Bắc La chưa đóng điện được bởi đường vào xã không thể đi được, chi nhánh sẽ kiểm tra, đóng điện trạm biến áp của xã ngay khi thông đường. Tiếp đó, chi nhánh sẽ tiến hành khôi phục, hoàn thiện lưới điện đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất trên địa bàn huyện. Anh Nguyễn Văn Dương, khu 1, thị trấn Na Sầm cho biết: do ảnh hưởng của bão số 2, khu vực thị trấn Na Sầm nhiều tuyến đường bị ngập nặng. Ngôi nhà của gia đình anh bị nước lũ dâng ngập trên 1 mét. Ngay sau khi nước dâng, hệ thống điện đã bị ngắt, và được cấp lại điện ngay khi nước rút an toàn. Qua đó, tạo điều kiện để gia đình sớm ổn định đời sống.

Trao đổi với chúng tôi về công tác khắc phục hậu quả bão số 2, ông Phạm Minh Tuấn, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: bão số 2 đã gây gẫy đổ cột, đứt dây (đường dây hạ thế), cháy máy biến áp, ngập công tơ, ngập tủ tụ bù với tổng thiệt hại ước khoảng gần 5,1 tỉ đồng. Ngay sau khi bão tan, việc khắc phục hậu quả được tiến hành khẩn trương, nhanh chóng. Cụ thể, Ban lãnh đạo Công ty phân công các cán bộ phụ trách xuống hiện trường phối hợp với các đơn vị khắc phục sự cố có hiệu quả và nhanh nhất để cấp điện trở lại an toàn.  Từ sự chủ động đó, các sự cố do ảnh hưởng của bão số 2 gây ra đều được xử lý an toàn, hiệu quả, không gây thiệt hại về người. Với sự nỗ lực của Công ty Điện lực Lạng Sơn và các đơn vị trực thuộc, tổng số trạm biến áp được đóng lại điện và số khách hàng được cấp lại điện tăng lên nhanh chóng. Như thời điểm ngày 20/7, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão gây mưa lớn làm ngập lụt nhiều nơi, tổng số trạm biến áp bị cắt điện là 278 trạm với 34.100 khách hàng mất điện thì đến 16 giờ ngày 21/7 đã cấp điện trở lại đối với đường dây trung thế của 11 huyện, thành phố, tổng số trạm biến áp chưa đóng điện giảm còn 95 trạm với 9.291 khách hàng chưa được cấp lại điện. Tính đến hết ngày 22/7, số trạm biến áp chưa đóng điện giảm còn 18 trạm với gần 2.000 khách hàng chưa được cấp lại điện, chủ yếu là người dân ở vùng sâu, xa đường đi lại khó khăn hoặc chưa đi lại được.

Thời gian tới, Công ty Điện lực Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, xử lý và cấp điện trở lại cho nhân dân. Đồng thời xử lý khôi phục hoàn thiện lưới điện đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn, hiệu quả.

ĐỖ HOẠT