Thứ ba,  22/06/2021

Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại Bình Gia

LSO-Ngày 29/7/2014, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo tỉnh về xây dựng nông thôn mới do đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực chỉ đạo xây dựng nông thôn mới làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình tại xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia.
Ban Chỉ đạo tỉnh về xây dựng nông thôn mới kiểm tra đường giao thông nội đồng tại xã Tô Hiệu, huyện Bình Gia

Tô Hiệu là một trong 5 xã điểm được Ban chỉ đạo tỉnh chọn để tập trung chỉ đạo. Sau hơn 3 năm triển khai với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, xã đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó số hộ nghèo đã giảm xuống chỉ còn 2,5%; thu nhập bình quân đầu người tăng lên 16,3 triệu đồng/người/năm. Cơ sở hạ tầng được củng cố, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Trước khi triển khai Tô Hiệu chỉ có 5 tiêu chí cơ bản đạt chuẩn, đến nay xã đã đạt chuẩn 13 tiêu chí.

Đối với toàn huyện, mặc dù là huyện nghèo, nhưng những năm qua Bình Gia cũng có nhiều nỗ lực. Đến nay toàn huyện có 1 xã đạt 13 tiêu chí; 2 xã đạt từ 5 tiêu chí trở lên. Từ nay đến hết năm 2015, Bình Gia phấn đấu có từ 1-3 xã cơ bản đạt xã nông thôn mới.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu đã đánh giá cao những nỗ lực của huyện Bình Gia nói chung và xã Tô Hiệu nói riêng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Đồng thời đoàn kiểm tra cũng chỉ ra những yếu kém, tồn tại, đặc biệt là công tác tham mưu của các phòng, ban của huyện. Trong đó nhấn mạnh tới việc phân bổ vốn chậm và dàn trải; chậm giải ngân một số chương trình dự án; chưa thực sự chủ động kiểm tra, hướng dẫn cơ sở tháo gỡ khó khăn, triển khai từng tiêu chí cụ thể.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lý Vinh Quang nhấn mạnh: huyện, xã cần tập trung rà soát lại quy hoạch; kiểm tra, thẩm định lại các tiêu chí, kiến nghị và tham mưu các giải pháp tháo gỡ vướng mắc; quan tâm đến các mô hình phát triển sản xuất và chọn mô hình để xây dựng thành dự án sản xuất theo hướng dài hơi…Đồng chí chỉ đạo các cấp, ngành cần xây dựng kế hoạch cụ thể để có hướng giúp đỡ cơ sở. Với tình hình thực tế, nếu phấn đấu ở mức cao nhất, đến hết năm 2014, xã Tô Hiệu có thể cơ bản hoàn thành được 19 tiêu chí nông thôn mới.

VŨ NHƯ PHONG