Thứ hai,  02/08/2021

Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục khẳng định tại thị trường Ai Cập

Trong những năm gần đây, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Ai Cập liên tục tăng trưởng mạnh mẽ với những kết quả đáng ghi nhận. Ai Cập trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi.

 

Thủy sản là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang
Ai Cập (Ảnh minh họa: vasep.vn)

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường Ai Cập đạt 168,03 triệu USD, tăng 39,07% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, Việt Nam xuất khẩu sang Ai Cập chủ yếu các mặt hàng nông sản, thủy sản, cà phê, xơ, sợi dệt, máy móc, thiết bị và phụ tùng… Trong đó, mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu lớn nhất là thủy sản với trị giá 31,49 triệu USD, tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 19% tỷ trọng trong cơ cấu hàng xuất khẩu. Tiếp đến là hạt tiêu với kim ngạch đạt 25,79 triệu USD, tăng 25,43%; xơ, sợi dệt các loại đứng thứ ba với kim ngạch đạt 20,94 triệu USD, tăng 41,76% so với cùng kỳ năm trước.

Một số mặt hàng đạt mức tăng trưởng xuất khẩu khá cao sang Ai Cập trong 6 tháng đầu năm 2014 là phương tiện vận tải và phụ tùng; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác; xuất khẩu cà phê; xuất khẩu sắt thép …

Ai Cập hiện là thành viên của các tổ chức kinh tế khu vực, Ai Cập được coi là cửa ngõ của các nước châu Phi và Ả-rập… Chính vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể tập trung khai thác, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu hàng hóa, đồng thời thông qua thị trường Ai Cập, xuất khẩu sang các nước Bắc Phi.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập, nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần tăng cường tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại để tìm hiểu thông tin, trao đổi kinh nghiệm… Bên cạnh đó, hai bên cũng cần tăng cường trao đổi sản phẩm thế mạnh và bổ sung của mỗi nước, đặc biệt là các lĩnh vực: sắt thép, bê tông, chế biến thực phẩm, xây dựng – các lĩnh vực thế mạnh của Ai Cập và cũng là nhu cầu lớn của Việt Nam.

Theo Dangcongsan.vn