Thứ ba,  22/06/2021
Vốn cận nghèo:

Hiệu quả sau hơn một năm thực hiện

>>> Thoát nghèo bền vững nhờ vốn vay hộ cận nghèo>>> Hộ cận nghèo được vay vốn ưu đãi

LSO-Triển khai, thực hiện giải ngân cho vay bắt đầu từ tháng 5/2013, chương trình cho vay vốn hộ cận nghèo đã có những hiệu quả thiết thực trong phát triển sản xuất, kinh doanh của người dân. Tính đến nay, tổng dư nợ chương trình đạt hơn 118,5 tỷ đồng hơn 4.100 hộ cận nghèo đang được thụ hưởng nguồn vốn.

Người dân vay vốn tại điểm giao dịch xã Hải Yến, huyện Cao Lộc

Chị Vi Thị Sáng, ở thôn Làng Mỏ, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng tâm sự rằng: cũng như nhiều hộ gia đình khác ở nông thôn, gia đình chị phát triển sản xuất chủ yếu từ nông nghiệp. Với gần 6 sào ruộng, hàng năm chăn nuôi thêm đàn lợn 5- 6 con thì cuộc sống không đến nỗi khó khăn. Tuy nhiên, từ năm 2011, con bò duy nhất để cày bừa chẳng may mắc bệnh, chết không còn sức cày kéo; năm 2012, đàn lợn cũng bị ảnh hưởng dịch bệnh dẫn đến hao hụt vốn làm ăn. Gia đình lâm vào cảnh khó khăn, không còn vốn để đầu tư tái đàn, vì vốn đầu tư làm ăn trước đó cũng phần lớn là vay vốn sản xuất kinh doanh của Ngân hàng Chính sách Xã hội. Trong khi chưa biết xoay sở vốn đầu tư thế nào, vì đợi tích góp thì chẳng biết đến bao giờ mới mua nổi con trâu, con bò để cày bừa thì được tuyên truyền, tạo điều kiện vay vốn chương trình hộ cận nghèo. Vậy là từ nguồn vốn vay 30 triệu đồng, vợ chồng chị đã quyết định mua một con bò để chủ động sức cày, kéo trong sản xuất gieo trồng, số vốn còn lại, chị đầu tư thêm vào sửa chuồng trại và bán hàng tạp hóa, thức ăn chăn nuôi… Có “đầu cơ nghiệp” để cày rồi nên gia đình chị yên tâm sản xuất. Vốn hộ cận nghèo lãi suất thấp gần như hộ nghèo vay, chị Sáng ước mong được vay thêm vốn để đầu tư mở rộng việc kinh doanh thức ăn chăn nuôi, mua thêm một con bò sinh sản nữa để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Toàn tỉnh hiện nay có tổng dư nợ chương trình vốn hộ cận nghèo là hơn 118,5 tỷ đồng, tăng 62,2 tỷ đồng so với cuối năm 2013. Với nguồn vốn trên, không chỉ hộ gia đình chị Sáng, trong toàn tỉnh hơn một năm qua đã có rất nhiều hộ gia đình được tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, vươn lên như: hộ gia đình anh Hoàng Văn Hùng ở thôn Cầu Boóng, xã Gia Lộc; hộ anh Lý Văn Kỹ, thôn Chiến Thắng, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, hộ chị Đinh Thị Chầu, khối 6, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc… Bà Vi Thị Chăng, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng chia sẻ: Nguồn vốn cho vay hộ cận nghèo có lãi suất thấp chỉ bằng 120% lãi suất cho vay hộ nghèo (lãi suất vay hộ nghèo 0,65%/tháng). Vì vậy, được tiếp cận nguồn vốn này, hộ cận nghèo thực sự có niềm vui, động lực lớn để khắc phục những khó khăn, rủi ro trong phát triển sản xuất, phấn đấu vươn lên làm ăn. Từ đó, tránh được nguy cơ tái nghèo do khó khăn, thiếu vốn đầu tư phát triển sản xuất. Hiện nay, Hội đang tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các hộ cận nghèo tiếp cận chương trình vốn với mức vay mới 50 triệu đồng/hộ vừa áp dụng từ tháng 5/2014. Đến nay, rất nhiều hộ đã đăng ký vay để đầu tư chăn nuôi, trồng trọt… 

Ông Trần Việt Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh cho biết: Qua kiểm tra, hầu hết các hộ vay vốn đang sử dụng vốn theo đúng mục đích vay là mở rộng quy mô kinh doanh, phát triển đàn lợn, gia cầm, đàn trâu, bò, trồng rừng… Hiệu qủa thấy rõ là người dân hưởng ứng tích cực, nguồn vốn đã góp phần tạo việc làm, cải thiện, nâng cao thu nhập và ổn định đời sống cho người dân. Cũng qua khảo sát, nắm danh sách hộ cận nghèo, nhu cầu vay vốn từ các cơ sở, hiện nay, toàn tỉnh còn nhiều hộ cận nghèo có nhu cầu vay vốn mà chưa được tiếp cận vốn. Vì vậy, chi nhánh tiếp tục cân đối vốn, tạo điều kiện cho vay, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng vốn của hộ cận nghèo. Để cho vay có hiệu quả, chi nhánh chỉ đạo các phòng giao dịch huyện tiếp tục tăng cường phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác vốn, cấp ủy, chính quyền cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền về nguồn vốn, vận động, hướng dẫn hồ sơ vay vốn, sau đó tổ chức giải ngân nhanh cho các đối tượng vay. Với nguồn vốn đang sử dụng, các phòng giao dịch phải phối hợp công tác đôn đốc, kiểm tra thường xuyên để vốn sử dụng đúng mục đích, quản lý hiệu quả nguồn vốn vay.

LÂM NHƯ