Thứ tư,  23/06/2021

Nhiều cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm ngừng hoạt động

Từ đầu năm đến nay, tình hình sản xuất mũ bảo hiểm gặp nhiều khó khăn do tiêu thụ sản phẩm chậm, nhiều cơ sở trong tình trạng đã ngừng sản xuất, sản xuất cầm chừng do tiêu thụ mũ bảo hiểm trầm lắng.
Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra mũ bảo hiểm tại một cơ sở kinh doanh tại TP HCM. (Ảnh: baohaiquan.vn)

 

Đó là thông tin được đưa ra trong báo cáo của Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và công nghệ về công tác kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm (MBH) sáu tháng đầu năm 2014.

Theo báo cáo này, một trong những lý do của tình trạng trên là người tiêu dùng mua và sử dụng các loại mũ không phải là MBH. Tình hình sản xuất, bán MBH giả, giống MBH, MBH thời trang vẫn còn tồn tại. Các cơ sở này có đăng ký doanh nghiệp nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũng như địa điểm kinh doanh cố định, hoặc giấu địa chỉ, điều này gây không ít khó khăn cho các đoàn kiểm tra.

Hiện nay, theo thống kê cả nước có trên 70 cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm đã thực hiện chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy (trong đó Hà Nội có 18 cơ sở sản xuất, TP HCM khoảng 40 cơ sở). MBH lưu thông trên địa bàn các tỉnh, thành phố phần lớn là hàng sản xuất trong nước, chỉ có một số ít sản phẩm MBH nhập khẩu. Hầu hết các cơ sở sản xuất đã chấp hành các quy định nhà nước về quản lý chất lượng như: thực hiện chứng nhận hợp quy, ghi nhãn MBH theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên vẫn còn một số doanh nghiệp chưa nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa như: MBH ghi nhãn hàng hóa chưa đầy đủ theo quy định, MBH có chất lượng không phù hợp quy chuẩn…

Trên thị trường hiện nay vẫn còn tồn tại loại mũ không phải MBH, mũ có kiểu dáng tương tự gây nhầm lẫn với MBH, giá thành của các loại mũ này thường rẻ, dao động nên vẫn có nhiều người tiêu dùng lựa chọn do đáp ứng nhu cầu giá rẻ, thời trang và chưa bị lực lượng cảnh sát giao thông xử lý khi tham gia giao thông trên mô tô, xe máy.

Tổng cục Đo lường Chất lượng đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp trong công tác quản lý nhà nước về chất lượng MBH và thống nhất về kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với việc sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh MBH trên địa bàn các tỉnh, thành phố. Cần kiểm tra và xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh MBH giả, kém chất lượng, nhập lậu…

Bên cạnh việc kiểm tra xử phạt, Tổng cục Đo lường Chất lượng cũng đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tại Trung ương, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông sử dụng MBH phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, không mua, sử dụng mũ không phải là MBH dành cho người đi mô tô, xe máy khi tham gia giao thông bằng phương tiện mô tô, xe máy.

Theo Nhandan.vn