Thứ sáu,  25/06/2021

Hội nghị APEC về thúc đẩy chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời

Ngày 31/7, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với Ban thư ký APEC tổ chức “Hội nghị APEC về thúc đẩy chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời” trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

 

 

Hình ảnh tại buổi hội thảo (Ảnh: BCT)

Hội nghị có sự tham dự của nhiều diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực năng lượng nói chung và năng lượng mặt trời nói riêng; đại biểu từ các nền kinh tế thành viên APEC; đại diện các Bộ, ngành, viện nghiên cứu, hiệp hội, tổ chức trong nước và quốc tế về năng lượng…

Hiện nay, vấn đề an ninh năng lượng đang được coi là một trong những ưu tiên và mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới nói chung và của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói riêng. Đặc biệt, thảm họa thiên nhiên đã và đang liên tiếp xảy ra là một trong những hệ lụy rõ ràng của việc con người khai thác một cách quá đà các nguồn năng lượng không có khả năng tái tạo. Trước tình hình đó, các chuyên gia cho rằng, việc tăng cường khai thác và tận dụng triệt để các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sinh khối… là hết sức cần thiết, nhằm hạn chế việc khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên không thể tái sinh, đồng thời bảo đảm nguồn cung năng lượng đầy đủ cho sự vận hành trơn tru của nền kinh tế và phát triển công nghiệp nhằm duy trì sự ổn định, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của các thành viên APEC.

Nhiều ý kiến tại hội thảo còn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng thay thế tiềm năng, góp phần đảm bảo ổn định nguồn cung năng lượng, duy trì sự ổn định và phát triển bền vững cho các nền kinh tế. Các chuyên gia quốc tế và Việt Nam cùng nhiều đại biểu đã cùng nhau chia sẻ, cập nhật thông tin, kinh nghiệm về nhiều khía cạnh: xu hướng sản xuất và cung ứng tấm thu năng lượng mặt trời, xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời; trao đổi về cơ hội và khó khăn, thách thức đối với việc phát triển năng lượng mặt trời trên diện rộng, đưa ra khuyến nghị để giải quyết các thách thức trong thời gian tới.

Hội nghị cũng là cơ hội tốt để các thành viên APEC trao đổi, xem xét cơ hội cùng nhau hợp tác để thúc đẩy chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cũng như nâng cao hoạt động xây dựng năng lực cho các nền kinh tế thành viên APEC trong quá trình phát triển nguồn năng lượng mặt trời một cách hiệu quả. Theo đó, các kiến nghị và giải pháp sẽ được trình Nhóm Công tác APEC về Năng lượng và các Hội nghị cấp SOM và cấp Bộ trưởng có liên quan của APEC nhằm thảo luận và xây dựng định hướng hợp tác mới trong thời gian sắp tới đối với lĩnh vực quan trọng này.

Theo Dangcongsan.vn