Thứ sáu,  25/06/2021

Thị trường mùa khai trường: Đủ nguồn cung, nhiều chương trình bình ổn giá

Còn khoảng 1 tháng nữa mới chính thức bước vào năm học mới 2014-2015 nhưng hiện đã có rất nhiều phụ huynh tìm mua sách, vở, đồ dùng học tập cho con em mình. Để đáp ứng nhu cầu tăng cao trong thời điểm này, các nhà sách, siêu thị sách trên địa bàn Hà Nội đã chuẩn bị lượng lớn sách giáo khoa, sách tham khảo, đồ dùng học tập.

Đồng thời, để thu hút khách hàng, nhiều công ty, hiệu sách cũng đưa ra các chương trình giảm giá, khuyến mãi.

Ngay từ tháng 5 và tháng 6, hầu hết các nhà sách trên địa bàn Hà Nội đều đã chuẩn bị một số lượng lớn sách vở, đồ dùng học tập để sẵn sàng phục vụ nhu cầu mua sắm cho năm học mới 2014-2015.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học, trên phố Lý Thường Kiệt cho biết, từ tháng 5, công ty đã nhập về khoảng 500.000 cuốn sách để phục vụ cho học sinh trong dịp hè. Hiện công ty đang tiếp tục cho nhập thêm sách giáo khoa, sách tham khảo của tất cả các cấp học để đáp ứng nhu cầu của học sinh. Ngoài ra, công ty cũng chuẩn bị hàng trăm sản phẩm đồ dùng học tập cho giáo viên và học sinh như: giấy vở, bút mực, các ấn phẩm, thiết bị…, đa dạng về mẫu mã và giá cả hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, phụ huynh trong việc mua sắm.

Qua quan sát tại các đại lý, hiệu sách lớn trên phố Nguyễn Văn Cừ, Cầu Giấy, Lý Thường Kiệt, Tây Sơn…, không khí mua bán sách vở, đồ dùng học tập diễn ra khá sôi động, lượng khách mua hàng tăng cao so với những tháng trước. Trong khi đó, theo đánh giá của khách hàng và các đại lý sách, giá các sản phẩm năm nay không có nhiều thay đổi so với năm học trước, dù phải chịu nhiều chi phí tăng cao do giá nguyên liệu, giá xăng dầu tăng…

Đại diện Công ty phát hành sách Fahasa Hà Nội cho biết, lượng khách mua sách vở, đồ dùng học tập trong tháng 7 tăng mạnh khoảng 50% so với những tháng trước đó. Theo dự báo thì đây là thời điểm sức mua bắt đầu tăng và dự kiến sức mua sẽ còn tiếp tục tăng cho đến hết tháng 8.

Điểm đáng chú ý của thị trường phục vụ học tập năm nay là có nhiều các sản phẩm của Việt Nam với mẫu mã phong phú và giá cả hợp lý. Qua tìm hiểu, các sản phẩm được bậc phụ huynh lựa chọn đến từ những thương hiệu lớn như Hồng Hà, Hải Tiến, Thiên Long, Bến Nghé… Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã quan tâm đầu tư để cải tiến mẫu mã và nâng cao chất lượng các sản phẩm đồ dùng học tập, sách vở, đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh.

Nhân viên Nhà sách Tiền Phong tại phố Nguyễn Thái Học cho biết, mặt hàng vở năm nay khá phong phú, đặc biệt, xuất hiện nhiều loại có giấy vở đẹp, được đóng dày và chống lem mực, đáp ứng nhu cầu viết bút máy của đa số học sinh có giá từ 8.000-14.000 đồng/cuốn. Với mặt hàng này, hàng nội chiếm ưu thế rõ rệt bởi một số nhà sản xuất đã đưa ra sản phẩm vở giấy trắng tự nhiên có tác dụng chống lóa mắt, mỏi mắt, tốt cho thị lực, đang được tiêu thụ mạnh.

Công ty văn phòng phẩm Hồng Hà cũng đưa ra mẫu vở được may gáy và dán gáy vuông thay vì dập ghim như nhiều sản phẩm khác. Ưu điểm của dòng sản phẩm đạt chất lượng về độ trắng, sáng của giấy, thuận tiện khi sử dụng, không bị phồng khi mở trang vở.

Theo ông Trương Quang Luyến, đại diện Công ty văn phòng phẩm Hồng Hà, công ty đã liên kết với các đối tác để có được mức giá ổn định cho khách hàng. Cụ thể, Văn phòng phẩm Hồng Hà đã hợp tác với Công ty Sách thiết bị trường học sản xuất lượng hàng lớn để đảm bảo chất lượng và giá cả ổn định, được bán trên toàn hệ thống của Công ty Sách thiết bị trường học.

Tại các cửa hàng, siêu thị sách, các loại ba lô, cặp xách sản xuất trong nước như Minh Tiến, Hami… được bày bán với kiểu dáng đẹp mắt, trong lượng gọn nhẹ và chất lượng tốt, với giá dao động 120.000 – 500.000 đồng/chiếc. Ngoài ra, các loại túi sách có dây đeo chéo, có nhiều ngăn, vẫn được nhiều học sinh cấp khối trung học yêu thích. Tùy theo chất lượng chất liệu, các loại túi, cặp sách có giá từ vài chục ngàn đến 400.000 đồng/chiếc. Các loại sách giáo khoa bán theo bộ từ lớp 1 đến lớp 5 có giá từ 110.00 – 170.000 đồng; lớp 6 đến lớp 9 có giá 165.000 – 280.000 đồng/bộ…

Nhiều năm nay, nhà sách và các siêu thị sách đã trở thành điểm mua hàng tin cậy của nhiều bậc phụ huynh, học sinh. Ngoài chất lượng hàng hóa bảo đảm, xuất xứ rõ ràng, các siêu thị sách còn kết hợp với nhà sản xuất đưa ra nhiều chương trình giảm giá cho phụ huynh trước thềm năm học mới.

Mùa khai trường năm nay, công ty phát hành sách Fahasa đã triển khai chương trình bình ổn thị trường các sản phẩm phục vụ mùa khai giảng năm học 2014-2015 trên toàn quốc. Theo đó, Công ty sẽ giảm 10-17% cho các sản phẩm thiết yếu như vở học sinh, sách giáo khoa, sách tham khảo, cặp học sinh và nhiều dụng cụ học tập khác.

Từ 10/5 đến 31/8, nhà sách Phương Nam cũng thực hiện chương trình giảm giá 10% tất cả sách giáo khoa và sách tham khảo trên toàn hệ thống cả nước. Đồng thời nhà sách Phương Nam cũng giảm 20-50% tất cả thể loại sách “hot”, sách hay, sách mới nhất; vở học sinh, văn phòng phẩm, dụng cụ học tập, băng đĩa giảm từ 10-30%…

Theo đại diện của một số siêu thị và trung tâm sách tại Hà Nội, mùa khai trường năm nay, thị trường sách giáo khoa và đồ dùng học tập rất phong phú, nhiều khuyến mại sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Tuy nhiên, để lựa chọn sản phẩm tốt, phù hợp với điều kiện từng người, các phụ huynh nên tìm đến những địa chỉ có tên tuổi, tin cậy để có sự yên tâm về chất lượng cũng như mẫu mã, giá cả.

Theo CPV