Thứ năm,  08/12/2022

Khó kiểm hóa, chống lậu khổ lây

LSO-Cùng với sự thay đổi của chính sách quản lý, các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại cũng thường rất nhạy bén khai thác, lợi dụng các kẽ hở để hoạt động. Giờ đây chống lậu ít còn cảnh đuổi bắt, tranh giành mà nó đã có nhiều biến tướng. Để chống buôn lậu, khâu hậu kiểm cực kỳ quan trọng. Thế nhưng do thiếu cơ sở vật chất cho kiểm hóa nên chống buôn lậu cũng khó lây.
Lực lượng QLTT kiểm tra hàng hóa thu gom tại biên giới

Ông Hoàng Văn Hòa, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt tâm sự: “Muốn đấu tranh chống gian lận hóa đơn, phát hiện hàng lậu thì phải tăng cường hậu kiểm. Thế nhưng trạm Dốc Quýt chưa có nhà kiểm hóa, khi kiểm tra hàng hóa rất khó khăn, ngày nắng thì còn được, ngày mưa đành chịu. Nhiều chủ hàng bắt cam kết nếu hỏng hàng hóa của họ phải đền, thế nên anh em không ngại kiểm tra mà chỉ ngại hỏng hàng của họ”. Thường mỗi xe hàng thu gom lợi dụng Quyết định 254 của Thủ tướng Chính phủ cho phép cư dân biên giới được vận chuyển, trao đổi hàng hóa ở mức 2 triệu đồng mỗi ngày, có đến hàng trăm chủng loại hàng với hàng nghìn thùng khác nhau. Rất nhiều mặt hàng như chăn, ga, gối đệm, đồ thùng, hàng giấy, tạp hóa không chịu được ẩm. Nhiều mặt hàng tiêu dùng công nghệ cao phải kiểm tra trong điều kiện sạch. Thế nhưng vì không có nhà kiểm hóa nên toàn bộ hàng hóa vẫn phải tập trung ra các sân để kiểm tra.

Theo ông Chu Mạnh Hà, nguyên đội trưởng đội Quản lý thị trường số 2 đóng tại Đồng Đăng, để kiểm tra một xe hàng mất ít nhất 1 đêm. Trong đêm ấy nhất là mùa hè thời tiết diễn biến bất thường. Có lúc anh em đang kiểm thì gặp mưa, căng bạt cũng không chịu được mưa hắt, thế là cuộc kiểm tra đành bỏ dở. Cũng không thể bắt chủ hàng chờ mà phải tạo điều kiện cho họ lưu thông. Qua những lần  như thế có thể, một lượng hàng lậu lớn đã lọt vào nội địa. Hiện trên toàn tỉnh chưa xây dựng được nhà kiểm hóa đủ tiêu chuẩn. Kể cả Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt là đơn vị chống lậu, kiểm soát khá quy củ nhưng cũng chưa có nhà kiểm hóa. Khi kiểm hóa cán bộ làm nhiệm vụ vẫn phải căng bạt ngoài trời hoặc vừa kiểm tra vừa xem thời tiết.

Công tác chống các đối tượng buôn lậu lợi dụng Quyết định 254 càng khó khăn hơn khi hàng hóa tiêu dùng ngày càng có xu hướng nhiều lên, phong phú về chủng loại hơn. Các đơn vị chống buôn lậu càng phải kiểm tra nhiều hơn. Riêng về hậu kiểm ở những vị trí đảm bảo hàng hóa an toàn cho chủ hàng thì mỗi đơn vị thực hiện một cách khác nhau. Nơi thì mượn sân tập thể thao, nhờ các cơ quan có sân bãi rộng, nơi thì căng bạt, kiểm tra ngoài trời… Sự không thống nhất ấy đã tạo thêm điều kiện cho các đối tượng buôn lậu có điều kiện để đối phó như: tăng cường đi vào trời mưa, đêm, lúc gần sáng nên rất khó khăn cho việc kiểm tra đấu tranh chống buôn lậu.

Cũng theo ông Hoàng Văn Hòa, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt: nếu có nhà kiểm hóa, hiệu quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại sẽ tăng lên rất nhiều. Hiện tại có thể chưa xây dựng được ở các đơn vị thì ít nhất nên có các khu vực kiểm tra tập trung theo cụm. Ví như cụm Đồng Đăng chỉ cần 1 nhà kiểm tra có mái che đủ tiêu chuẩn chung các đơn vị chống lậu. Việc xây dựng nhà kiểm tra tập trung sẽ gỡ khó được cho khâu kiểm hóa. Và như vậy cũng là gỡ khó, tăng hiệu quả cho công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại. 

ĐÔNG BẮC