Thứ ba,  05/07/2022

Hóa đơn điện tử sẽ thay thế hóa đơn đỏ

Về lâu dài, sẽ bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử để đơn giản hóa thủ tục hành chính, bảo đảm an toàn và công khai, minh bạch các giao dịch của doanh nghiệp, cũng như minh bạch cho cả nền kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng Cục thuế đã nhấn mạnh tại Hội thảo giới thiệu về dịch vụ hóa đơn điện tử (HĐĐT) do Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) tổ chức ngày 29-8.

Theo Tổng cục thuế, mục tiêu đến hết tháng 10 này, 100% doanh nghiệp sẽ áp dụng kê khai thuế qua mạng. Đây là cơ hội để doanh nghiệp ứng dụng hóa đơn điện tử trong thời gian tới.

Giải tỏa mối băn khoăn về tính pháp lý của HĐĐT, ông Phụng cho biết giá trị của hóa đơn điện tử giống như hóa đơn giấy. Hiện cũng đã có một số văn bản pháp luật quy định có liên quan đến vấn đề này.

Để ứng dụng hóa đơn điện tử có hiệu quả, theo ông Phụng trước mắt cần phải sửa đổi Thông tư 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng HĐĐT bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho phù hợp hoặc ban hành một thông tư mới riêng về việc ứng dụng hóa đơn điện tử. Đồng thời xây dựng hạ tầng kỹ thuật đi kèm. Thêm vào đó là kết nối với nhà cung cấp dịch vụ như VDC.

Ông Nguyễn Văn Phụng cũng cho biết, tổng cục thuế và Bộ Tài chính sẽ mở rộng HĐĐT trên phạm vi cả nước và khuyến khích DN sử dụng. Đặc biệt, trong thời gian không xa, khi kinh tế ngày càng phát triển sẽ bắt buộc mọi thành phần, DN bắt buộc phải dùng HĐĐT, thay cho việc dùng hóa đơn đỏ. Ông Phụng cũng khẳng định, khi các DN áp dụng HĐĐT hoàn toàn yên tâm tính bảo mật, không lo hóa đơn thật hay giả khi mua bán… Bên cạnh đó, đối với cơ quan thuế, HĐĐT được kết nối đầu ra và đầu vào không phải mất thời gian xác minh địa chỉ, đồng thời còn minh bạch hệ thống và minh bạch cho cả nền kinh tế, đáp ứng yêu cầu quản lý.

Theo Phó giám đốc VDC Nguyễn Hồng Hải, HĐĐT của VDC ra mắt vào tháng 10-2013, nhưng tới năm 2011 nhà nước mới có chủ trương về phát triển HĐĐT. Tính đến nay, đã có nhiều doanh nghiệp (DN) nhà nước áp dụng HĐĐT như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, khách hàng sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, VNPT thành phố Hồ Chí Minh, Vinaphone, VNPT Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng… Kết quả cho thấy, áp dụng hoa đơn điện tử tính chính xác cao, chặt chẽ về chuyên môn, nghiệp vụ, tính bảo mật tuyệt đối, tiết kiệm chí phí in ấn, đi lại…

Theo Nhandan