Thứ hai,  27/06/2022
Tràng Định thu ngân sách Nhà nước:

Nỗ lực “cán đích” sớm

LSO-Đến giữa tháng 8 năm 2014, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện Tràng Định được trên 14 tỷ đồng, đạt 102,5% dự toàn tỉnh giao và 97,9% mục tiêu phấn đấu của huyện.      
Sang tải hàng nông sản xuất khẩu tại cửa khẩu Nà Nưa, Tràng Định

Là huyện biên giới, nhiều lối mở  sáng nước láng giềng (Trung Quốc) và tiếp giáp với tỉnh Cao Bằng nên trên địa bàn huyện Tràng Định có các thành phần kinh tế đang hoạt động đa dạng, là điều kiện thuận lợi để phát triển thương mại dịch vụ, tạo nhiều nguồn thu. Trong những năm qua, từ sự nỗ lực của chính quyền huyện Tràng Định luôn thực hiện hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước. Năm 2014, huyện được HĐND tỉnh giao thu 14 tỷ đồng, chỉ tiêu thu nội địa trong cân đối (trừ các khoản thu phí từ khu vực) là 12 tỷ đồng, huyện đưa ra mục tiêu phấn đấu thu 12,66 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, tổng thu ngân sách huyện đã thực hiện vượt chỉ tiêu xấp xỉ 3%, thực hiện thu nội địa được xấp xỉ 10 tỷ đồng, đạt 79,3% dự toán tỉnh giao và bằng 131,8% so với cùng kỳ năm 2013.

Bà Hướng Thị Thêm, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện cho biết: Có được kết quả thu như trên, điều đầu tiên cần nói đến là việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn được các cấp chính quyền huyện hết sức quan tâm. Ngay từ những ngày đầu năm, căn cứ theo chỉ tiêu thu được HĐND tỉnh giao, UBND huyện đã chỉ đạo và giao chỉ tiêu thực hiện thu đến các phòng ban, các cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn trên địa bàn. Nhờ đó mà việc triển khai thu ngân sách được nghiêm túc thực hiện, các khoản thu tồn đọng của năm trước được tận thu ngay trong tháng  đầu năm 2014. Đồng thời, kết quả này có sự đóng góp rất lớn của Chi cục thuế huyện.  Nhờ sự đồng bộ trong việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nên nhiều khoản thu của Tràng Định đã đạt cao, nhiều khoản vượt cao so với kế hoạch.

Đơn cử như trong năm 2014, có nhiều đơn vị doanh nghiệp xây dựng cơ bản trong và ngoài tỉnh hoạt động trên địa bàn huyện. Đến thời điểm hiện tại có trên 30 doanh nghiệp đang hoạt động. Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền huyện, Chi cục thuế đã đôn đốc các đơn vị nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ thuế đúng thời hạn, nên đến tháng 8 năm 2014, riêng khoản thu 2% thuế giá trị gia tăng của các doanh nghiệp xây dựng được 2,4 tỷ đồng. Đặc biệt, năm nay huyện có một nguồn thu đột biến từ khu vực lối mở Nà Mằn. Năm 2014, tỉnh giao cho chi cục thực hiện thu phí bến bãi đối với các phương tiện vận tải chở hàng hóa qua khu vực lối mở là 500 triệu đồng, đến giữa tháng 8 chi cục  đã thực hiện thu đạt trên 2 tỷ đồng.

Một số khoản thu đột biến như trên từ đầu năm đến nay đã giúp việc thu ngân sách của huyện Tràng Định tiến gần tới đích. Để có thể “cán đích” sớm theo dự toán được tỉnh giao và mục tiêu phấn đấu của huyện, trong các tháng tới đây, Tràng Định tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể để tận thu. Ông Hoàng Văn Bàn, Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện cho biết: Tới đây chi cục sẽ chỉ đạo những cán bộ thuế phụ trách địa bàn tập trung rà soát các sắc thuế thu chưa đạt so với kế hoạch giao. Tăng cường thanh, kiểm tra, tổ chức thực hiện nghiêm các quyết định sau thanh, kiểm tra nhằm thu triệt để các khoản phải thu, phải nộp đã phát hiện được. Cùng với đó là công tác tuyên truyền cũng sẽ được chú trọng, làm sâu rộng trong thực hiện các luật thuế, các chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để tạo sự đồng thuận cao trong việc tự giác chấp hành Luật thuế của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Công tác quản lý và chống thất thu, chây ỳ, trốn thuế được kiểm tra, đôn đốc thường xuyên. Đồng thời tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn quan tâm tăng cường rà soát, khai thác tăng thu các khoản thuế còn tồn đọng, các khoản phí, lệ phí đối với hoạt động kinh doanh phát sinh trên địa bàn.

ANH DŨNG