Thứ bảy,  25/06/2022

Việt Nam và Nga thúc đẩy hợp tác dầu khí thông qua các liên doanh

Trong các ngày 2 - 3/9, tại thủ đô Moskva (Nga), đoàn cán bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) do Chủ tịch Hội đồng thành viên Nguyễn Xuân Sơn dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo ngành năng lượng LB Nga, thảo luận với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Năng lượng Nga Yuri Sentiurin (I-u-ri Xen-ti-u-rin), Chủ tịch các tập đoàn dầu khí hàng đầu Gazprom, Rosneft và Zaruberhneft của Nga.

 

 

PetroVietnam làm việc với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Năng lượng Nga Yuri Sentiurin (Ảnh: Vietnam+) 

Trong các cuộc thảo luận, hai bên bày tỏ hài lòng về mối quan hệ hợp tác hiện nay giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí, đồng thời thảo luận các phương án đẩy mạnh hợp tác cũng như tăng cường hiệu quả các liên doanh hiện có, đẩy mạnh hoạt động của các liên doanh GazpromViet và RusVietPetro tại Nga, các ưu đãi về thuế khai thác tài nguyên, xuất khẩu. Hai bên thảo luận việc công ty Gazpromneft mua 49% cổ phần nhà máy lọc dầu Dung Quất của Việt Nam, nâng cấp và tăng công suất lọc dầu lên 10 triệu tấn/năm, cung cấp dầu thô dài hạn cho nhà máy, cũng như thảo luận thăm dò và khai thác các lô dầu khí.

Hai bên thống nhất lập liên doanh giữa PetroVietnam với Rosneft để tiến hành thăm dò, khai thác hai mỏ dầu ở biển Pechora có trữ lượng địa chất 1 tỷ tấn và trữ lượng thu hồi 200 triệu tấn. Thứ trưởng Yuri Sentiurin cho biết Bộ Năng lượng Nga luôn sẵn sàng hỗ trợ các liên doanh Nga – Việt trong lĩnh vực dầu khí kinh doanh hiệu quả, trên tinh thần đôi bên cùng có lợi.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng thành viên PetroVietnam Nguyễn Xuân Sơn cảm ơn sự hỗ trợ của chính quyền Nga đối với hai liên doanh GazpromViet và RusVietPetro, đồng thời đề nghị Bộ Năng lượng Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để hai liên doanh này hoạt động hiệu quả tại LB Nga.

Ông Nguyễn Xuân Sơn khẳng định PetroVietnam sẵn sàng tham gia đầu tư vào các dự án dầu khí tại LB Nga, đồng thời Việt Nam muốn đóng vai trò là cầu nối để các doanh nghiệp dầu khí Nga tiếp cận thị trường Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ông cũng hy vọng mối quan hệ hợp tác về dầu khí giữa Việt Nam và LB Nga sẽ tiếp tục được nâng lên tầm cao mới, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga và phát triển ngành dầu khí hai nước.

Theo Dangcongsan.vn