Chủ nhật,  03/07/2022

Giới thiệu cơ hội đầu tư vào Cu-ba

Ngày 4-9, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cu-ba tổ chức Hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư vào Cu-ba. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm triển khai thực hiện chương trình nghị sự song phương đã ký giữa hai bên.
 

NDĐT- Ngày 4-9, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cu-ba tổ chức Hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư vào Cu-ba. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm triển khai thực hiện chương trình nghị sự song phương đã ký giữa hai bên.

Thứ trưởng Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định, với tư cách là cơ quan thường trực phía Việt Nam của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cu-ba, trong thời gian qua, Bộ Xây dựng luôn quan tâm chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ban, ngành và doanh nghiệp Việt Nam thực hiện tốt các cam kết trong khuôn khổ hợp tác Ủy ban liên Chính phủ.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cu-ba của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vào tháng 3-2014, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cu-ba đã ký Chương trình Nghị sự kinh tế song phương trung hạn Việt Nam – Cu-ba. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng nhằm thúc đẩy hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư từng bước phát triển tương xứng với quan hệ chính trị ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian qua.

Tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cu-ba Rodrigo Malmierca Diaz, Chủ tịch phân ban Cu-ba trong UBLCP Việt Nam – Cu-ba đã trực tiếp giới thiệu về Luật Đầu tư mới và các chính sách mới trong đầu tư nước ngoài tại Cu-ba nhằm thu hút vốn tư bản nước ngoài đặt trong khuôn khổ pháp lý mới.

Việc thành lập Đặc khu Phát triển Mariel với nhiều ưu đãi đặc biệt sẽ tạo nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp đến từ tất cả các khu vực và cho các đối tác.

Những năm gần đây, nền kinh tế Cu-ba chỉ đạt tốc độ tăng trưởng bình quân từ 2-3%/năm do còn gặp nhiều khó khăn: bao vây cấm vận do Mỹ áp đặt, nợ nước ngoài còn cao, hạn chế nguồn ngoại tệ… Để đạt mức tăng trưởng kỳ vọng khoảng 6-7%/ năm, Cu-ba cần tăng cường nguồn vốn đầu tư nước ngoài, chuyển từ xuất khẩu hàng hóa truyền thống sang xuất khẩu dịch vụ có giá trị gia tăng cao, phấn đấu đạt tỷ lệ tích lũy vốn trên 20% so với mức 12% hiện nay.

Định hướng đầu tư nước ngoài của Cu-ba là tập trung vào các lĩnh vực xuất khẩu và thay thế hàng nhập khẩu, khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực như: hóa chất, cơ khí, điện tử, y tế…, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hiện đại hóa, hình thành cơ sở hạ tầng và đổi mới nền tảng công nghệ. Đặc biệt, một số lĩnh vực sẽ hình thành các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài để thực hiện các dự án phức tạp, nhất là trong lĩnh vực phát triển hạ tầng công nghiệp.

Theo bà Yanet Vazquez Valdes, Phó Tổng Giám đốc Văn phòng phát triển đặc khu Mariel Cu-ba cho biết thêm, tham gia đầu tư vào đặc khu này, các doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt như: miễn giảm nhiều loại thuế, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình phê duyệt, triển khai dự án… Hơn nữa, đây là khu vực có vị trí địa lý thuận lợi, lực lượng lao động có trình độ chuyên môn cao, hạ tầng cơ bản đồng bộ…

Hội thảo là diễn đàn quan trọng để các cơ quan, doanh nghiệp, hiệp hội Việt Nam có dịp cập nhật các chính sách đầu tư quan trọng của Cu-ba cũng như những ưu đãi đặc biệt khi tham gia đầu tư tại đặc khu Mariel. Tìm hiểu sâu hơn về cơ hội đầu tư, đồng thời giải đáp các vấn đề chính sách liên quan đến đầu tư tại Cu-ba.

Theo Nhandan.vn