Thứ ba,  05/07/2022

“Vai trò của Hợp tác xã tham gia chuỗi giá trị trong liên kết sản xuất”

Đây là chủ đề Hội thảo sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Hội chợ Làng nghề Việt Nam lần thứ X - Craft Việt năm 2014 diễn ra từ ngày 11 - 15/9/2014 tại Hà Nội.

Thực tế cho thấy, chuỗi giá trị là chuỗi tất cả các hoạt động từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng trong doanh nghiệp mà chúng ta tạo ra giá trị cho sản phẩm hoặc dịch vụ. Các hoạt động tạo giá trị bao gồm các hoạt động chính và các hoạt động hỗ trợ. Mỗi hoạt động trong chuỗi sẽ tạo thêm một giá trị nhất định cho sản phẩm cung ứng cho khách hàng và tạo ra giá trị cho doanh nghiệp.

Chính vì thế, Hội thảo lần này nhằm tổng hợp, trao đổi ý kiến với các nhà khoa học, nhà quản lý và với chính đại diện các hợp tác xã (HTX) về vai trò của HTX, một trong những tác nhân chính trong chuỗi giá trị liên kết sản xuất nông nghiệp.

Trong bối cảnh nền nông nghiệp đang được chuyển dịch cơ cấu mạnh mẽ tiến lên nền sản xuất hiện đại, an toàn, bền vững và hiệu quả thì việc xây dựng và phát huy mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi là hướng đi đúng đắn, trong đó không thể thiếu vai trò của hợp tác xã trong chuỗi giá trị nông nghiệp.

Ban tổ chức cho biết, Hội thảo có quy mô trên 200 đại biểu đến từ Bộ Công thương, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vụ Hợp tác xã – Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn; Cục Trồng trọt; Cục Chế biến nông, lâm, thủy sản và Nghề muối; Cục Bảo vệ thực vật; Trung tâm khuyến nông Quốc gia. Hiệp hội lương thực Việt Nam; Các doanh nghiệp tham gia liên kết và tiêu thụ nông sản và các đại biểu địa phương đến từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi Cục Phát triển nông thôn; Một số HTX, tổ hợp tác của một số tỉnh lân cận Hà Nội.

Dự kiến sẽ có 7 báo cáo tham luận sẽ được trình bày tại Hội thảo lần này. Các báo cáo tham luận sẽ xoay quanh các vấn đề nóng trong sản xuất nông nghiệp và khẳng định việc liên kết trong sản xuất là xu thế phát triển tất yếu của sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Theo Dangcongsan.vn