Thứ tư,  06/07/2022

Áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ nhập khẩu

Cục Quản lý cạnh tranh vừa cho biết, Hội đồng xử lý vụ việc chống bán phá giá đã kết luận, có tình trạng bán phá giá thép không gỉ cán nguội nhập khẩu, gây thiệt hại đáng kế cho ngành sản xuất trong nước.

 

 

Ngày 5-9, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 7896/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá với mức thuế từ 3,07% – 37,29%, áp dụng sau 30 ngày kể từ ngày ký, đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Quốc, Indonesia, Đài Loan và Malaysia.

Theo phán quyết, các doanh nghiệp của Đài Loan bị áp mức thuế chống bán phá giá cao nhất, trong đó doanh nghiệp Yuan Long Stainless Steel Corp bị áp 37,29% và các doanh nghiệp khác bị đánh thuế 13,79%. Các doanh nghiệp của Indonesia bị áp mức thuế chống bán phá giá thấp nhất với mức chỉ 3,07%. Các doanh nghiệp của Trung Quốc và Malaysia bị áp các mức thuế khác nhau từ 4,64% đến 10,71%.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ nhập ngoại, sau khi hai doanh nghiệp là TNHH Posco VST và Hòa Bình Inox hồi tháng 5-2013 nộp đơn lên Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương kiện chống bán phá giá mặt hàng thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ các quốc gia và vùng lãnh thổ nói trên.

Trước đó, ngày 13-8-2014, Hội đồng xử lý vụ việc chống bán phá giá đã họp biểu quyết và nhất trí về các nội dung liên quan đến vụ việc: Có tình trạng bán phá giá hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam; Có trình trạng ngành sản xuất trong nước bị thiệt hại đáng kế hoặc bị đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể; và Có mối quan hệ nhân quả giữa việc bán phá giá hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam với thiệt hại đáng kể hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Theo Nhandan.vn