Thứ ba,  05/07/2022
Quản lý thị trường thành phố:

Giữ an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu

LSO-Đội Quản lý thị trường thành phố Lạng Sơn có địa bàn hoạt động rộng, trên 3.000 hộ kinh doanh thực phẩm thuộc diện quản lý. Trước, trong và sau tết Trung thu, thành phố là nơi sản xuất, tiêu thụ thực phẩm lớn nhất vì vậy rất dễ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Với chức năng quản lý thị trường, Đội đã tăng cường công tác kiểm tra, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu.
Cán bộ QLTT kiểm tra tem nhãn bánh trung thu

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết: “Trung thu năm nay, Đội Quản lý thị trường thành phố đã làm tốt 2 việc đó là kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Trung thu và hỗ trợ thu ngân sách. Vì vậy đến thời điểm hiện nay, thành phố chưa phát hiện vụ việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm”. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp tết Trung thu, Đội đã tập trung kiểm tra trước, thắt chặt khâu lưu thông, ngăn nguyên liệu kém chất lượng ngay khi mới nhập về chưa đưa vào sản xuất chế biến. Để đảm bảo yếu tố kiểm tra chặt, cán bộ của đội đã xác định các địa bàn cần kiểm tra, đặc biệt chú ý khâu nguyên liệu làm bánh trung thu.

Hiện trên địa bàn thành phố có trên 30 cơ sở sản xuất bánh trung thu với trên 100 điểm bán lẻ. Với các cơ sở sản xuất bánh, đội thường xuyên kiểm tra nguyên liệu đầu vào, việc nhập thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, vào dịp giáp Trung thu các lực lượng chức năng mới kiểm tra thì nay đơn vị đã tiến hành kiểm tra từ thời điểm chuẩn bị sản xuất. Qua kiểm tra 12 cơ sở sản xuất, Đội chỉ phát hiện được 1 vụ vi phạm, giảm 50% so với năm 2013. Bên cạnh đó, Đội vừa kiểm tra vừa tuyên truyền trực tiếp cho các hộ sản xuất, cơ sở kinh doanh về vệ sinh an toàn thực phẩm, cam kết không bán thực phẩm kém chất lượng, không sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc…  Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Đội tăng cường kiểm tra trên khâu lưu thông với tất cả các mặt hàng tiêu thụ nhiều trong dịp tết Trung thu như: bánh kẹo, nước giải khát, rượu bia, thực phẩm đóng hộp, bánh trung thu được sản xuất từ nơi khác. Qua kiểm tra 16 vụ việc đã phát hiện 8 vụ vi phạm, phạt tiền trên 6,3 triệu đồng. Ông Triệu Văn Thắng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường thành phố cho biết: ngăn ngừa sai phạm từ xa để không cho thực phẩm kém chất lượng lưu thông trên thị trường là phương châm chỉ đạo của Đội. Qua đó Đội đã kịp thời ngăn chặn, răn đe ngăn chặn các hành vi sai phạm của các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Tăng cường công tác tái kiểm tra

Với Quản lý thị trường, tái kiểm tra là việc làm thường xuyên, thế nhưng tái kiểm tra trong an toàn thực phẩm là kiểm tra đi kiểm tra lại các cơ sở sản xuất, hoặc kiểm tra đầu vào nguyên liệu sản xuất liên quan đến các cơ sở đó. Theo báo cáo của Đội, trong quá trình kiểm tra cán bộ vẫn tiếp tục tái kiểm tra khi có nghi ngờ hoặc có dấu hiệu vi phạm. Chính cách làm đó đã tạo cho các cơ sở sản xuất kinh doanh luôn phải chấp hành quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm ở mọi nơi, mọi lúc.

Cán bộ Đội QLTT thành phố kiểm tra bánh trung thu trong dịp Tết Trung thu 2014

Bà Vũ Thị Ngọc, cơ sở sản xuất bánh trung thu Minh Ngọc cho biết: do có sự kiểm tra, tuyên truyền dưới nhiều hình thức nên cơ sở đã luôn chấp hành kể cả lúc không có đoàn kiểm tra. Trong đợt cao điểm kiểm tra từ ngày 27/8 đến 7/9/2014, Đội Quản lý thị trường thành phố đã tổ chức 42 vụ kiểm tra đồ chơi, cơ sở kinh doanh vệ sinh an toàn thực phẩm phát hiện 11 vụ vi phạm, phạt tiền trên 10 triệu đồng. Đáng chú ý trong số các vụ vi phạm trên, chưa phát hiện vụ việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông Triệu Văn Thắng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường thành phố cho biết: “Theo kinh nghiệm sẽ không có xảy ra mất vệ sinh an toàn trong năm nay, vì thực phẩm trước thành phẩm đã được kiểm soát”. Vậy là một năm nữa thị trường thực phẩm trung thu trên địa bàn thành phố được đảm bảo an toàn.

ĐÔNG BẮC