Thứ sáu,  01/07/2022

Thêm tám doanh nghiệp được Tổng cục Hải quan ưu tiên

Tổng cục Hải quan vừa công nhận thêm tám doanh nghiệp ưu tiên, nâng số doanh nghiệp được ưu tiên lên con số 24.

Các doanh nghiệp được công bố công nhận doanh nghiệp ưu tiên (DNUT) lần này gồm: Công ty TNHH điện tử Samsung Vina, Công ty CP Thủy sản Minh Phú Hậu Giang, Công ty CP Thủy sản Sóc Trăng, Công ty TNHH điện tử UMC Việt Nam, Tập đoàn Hoa Sen, Công ty TNHH Hoya Glass Disk Việt Nam, Công ty TNHH Yazaki Hải Phòng Việt Nam và Công ty CP Thực phẩm Sao Ta.

Tại lễ công bố, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cho biết, chương trình DNUT của Tổng cục Hải quan là phù hợp với xu hướng phát triển và khuyến nghị của Tổ chức Hải quan thế giới – WCO. Đồng thời cơ chế này cũng thể hiện sự chuyển dịch phương thức quản lý nhà nước theo hướng coi doanh nghiệp là đối tác, thay vì đối tượng bị quản lý. Ông Cường cũng khẳng định, trong thời gian tới, Hải quan Việt Nam sẽ mở rộng đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên, không chỉ là các đơn vị trực tiếp sản xuất, mà còn có các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng quốc tế như doanh nghiệp kinh doanh cảng, doanh nghiệp logistis…

Sắp tới đây, Tổng cục Hải quan cũng sẽ trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt và ký kết chương trình hỗ trợ lẫn nhau với các nước khác để DNUT của Việt Nam cũng được hưởng lợi ích như DNUT tại những nước có ký kết.

Tính đến nay, Tổng cục Hải quan đã công nhận tổng số 24 doanh nghiệp ưu tiên trên hơn 50 nghìn doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh XNK, chiếm 23% tổng kim ngạch XNK của cả nước. Đến cuối năm nay, Hải quan Việt Nam sẽ cố gắng nâng tổng số DN được công nhận là DNUT lên con số 30.

Theo Nhandan.vn