Thứ sáu,  01/07/2022

Hiệp định thương mại Việt Nam – Chile: Cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường xuất khẩu

Ngày 10/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Chile tại Việt Nam phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Thương mại Chile (ProChile) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo "Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Chile: Tầm nhìn của Chile trong năm đầu thực hiện, những cơ hội và cách tiếp cận thị trường ".

 

 

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Vũ Thành)

FTA Việt Nam – Chile kí kết tháng 11/2011 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1 năm nay được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa trao đổi thương mại song phương cũng như tăng cường hội nhập của hai bên trong khu vực Đông Nam Á và Mỹ La-tinh. Theo thỏa thuận này, Việt Nam cam kết xóa bỏ 87,8% số dòng thuế cho các sản phẩm của Chi-lê trong vòng 15 năm; đổi lại, một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dệt may, thủy sản, cà phê, chè, máy tính và linh kiện sẽ được cắt giảm thuế từ mức 6% hiện tại xuống còn 0% ngay sau khi hiệp định có hiệu lực hoặc sau 5 năm.

Tại hội thảo ông Diego Torres, người đứng đầu cơ quan Hợp tác Kinh tế quốc tế Chile, Bộ Ngoại Giao Chile cho biết: Việc cắt giảm thuế quan từ Hiệp định Thương mại FTA Việt Nam – Chile đã có một tác động tích cực trong thương mại song phương của Chile. Chẳng hạn như trong 3 tháng đầu tiên thực hiện Hiệp định thương mại song phương giữa hai nước đã tăng 17%. Ngày nay, Việt Nam đang nhập khẩu hơn 3.000 sản phẩm từ nhiều quốc gia trên toàn thế giới, trong số đó những sản phẩm được nhập khẩu từ Chile có thể kể đến như quýt, thịt đông lạnh và các sản phẩm liên quan, hạnh nhân, cam tươi, và dây dẫn điện..

Ông Fernando Urrutia – Đại sứ Chile tại Việt Nam cũng thông tin thêm: Tổng kim ngạch thương mại giữa 2 nước đạt 560 triệu USD vào năm 2013 với cán cân thương mại gần như cân bằng (55% nghiêng về phía Chile và 45% nghiêng về phía Việt Nam). Trong khi trước đó, vào năm 2010, khi Chile mới mở cửa Đại sứ quán tại Việt Nam, tổng kim ngạch thương mại chỉ đạt 334 triệu USD với thặng dư thương mạii có lợi cho Chile (69%).

Riêng trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5 năm 2014, kim ngạch xuất khẩu của Chile sang Việt Nam đạt mức 149,1 triệu USD, trong khi nhập khẩu từ Việt Nam là 126 triệu USD, cao hơn 20,3% so với cùng kỳ năm 2013.Tổng kim ngạch thương mại trong khoảng thời gian này đạt 272,5 triệu USD, tăng 19,2 % so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cho thấy, chỉ sau 7 tháng kể từ ngày Hiệp định có hiệu lực (1/1/2014) thì xuất khẩu ròng giữa Việt Nam và Chile gần như đã cân bằng.

Hội thảo đã mở ra cơ hội lớn để các công ty Việt Nam có thể mở rộng quy mô kinh doanh tại Chile, bởi vì với việc Hiệp định tự do Thương mại FTA Việt Nam – Chile có hiệu lực, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng mang lưới các Quốc gia Nam Mỹ đã kí kết Hiệp định thương mại song phương với Chile. Điều này giống như một “bàn đạp” giúp mở rộng quy mô kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam tới toàn bộ khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là vào các thị trường lớn hơn và được săn đón như Brazil hay Argentina.

Theo Dangcongsan.vn