Thứ sáu,  01/07/2022

Đình Lập tập trung giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư xây dựng

LSO-Năm 2014, huyện Đình Lập triển khai gần 10 dự án giải phóng mặt bằng, đến nay cơ bản các dự án được triển khai đúng kế hoạch. Tuy công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án còn gặp nhiều khó khăn, nhưng huyện Đình Lập đã có những giải pháp quyết liệt đẩy nhanh tiến độ.
Huyện Đình Lập bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công tuyến quốc lộ 4B đoạn km 47-km50 thuộc thôn Kim Quán, xã Đình Lập

Đến cuối tháng 8/2014, huyện Đình Lập đã tiến hành lập xong phương án bồi thường giải phóng mặt bằng theo kế hoạch với 5 dự án gồm: dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 4B đoạn km 47-km58; tiểu dự án cải tạo và hoàn thiện lưới điện trung hạ áp nông thôn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2; chống quá tải lưới điện khu vực thị trấn Đình Lập; bãi xử lý rác thải huyện Đình Lập và công trình trường mầm non thị trấn. Đồng thời thực hiện chi trả đền bù cho trên 200 hộ dân bị ảnh hưởng, giá trị giải ngân được hơn 4 tỷ đồng. Những năm gần đây, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng được huyện Đình Lập tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, hàng tháng, Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư của huyện đều tổ chức giao ban kiểm điểm rút kinh nghiệm và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp chỉ đạo. Từ công tác chỉ đạo tổ chức triển khai bài bản, đồng bộ, huyện đã bàn giao mặt bằng kịp thời đúng tiến độ nhiều dự án cho chủ đầu tư, qua đó đã giúp cho việc thi công công trình được đẩy nhanh. Như dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 4B đoạn km 47-km58 trong đó giai đoạn 1 thực hiện từ km47-km 53, dự án chống quá tải lưới điện thị trấn Đình Lập…

Ông Nông Minh Cát, Phó Chủ tịch UBND huyện Đình Lập cho biết: để phục vụ cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án được thuận lợi, huyện đang triển khai xây dựng khu tái định cư tập trung có năng lực bố trí cho 50 hộ dân bị thu hồi đất thuộc diện được bố trí tái định cư. Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng trong quá trình thực hiện một số dự án trên địa bàn huyện cũng khó tránh khỏi những khó khăn vướng mắc, công trình Trường Mầm non thị trấn Đình Lập là một trong số đó. Công trình này có tổng mức đầu tư hơn 27 tỷ đồng, trong đó kinh phí đền bù là gần 3,2 tỷ đồng. Huyện đã phê duyệt phương án bồi thường, niêm yết công khai nhưng chưa thể giải ngân do thiếu kinh phí chi trả đền bù. Để khắc phục hạn chế này, huyện đã vận động nhà thầu ứng tiền trước để chi trả cho dân và bố trí nguồn để bù sau. Đối với các công trình do tỉnh làm chủ đầu tư trên địa bàn, huyện tập trung làm tốt công tác phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai các dự án theo kế hoạch.

Từ nay tới cuối năm 2014 huyện nỗ lực hoàn thành giải phóng mặt bằng tuyến tránh quốc lộ 4B qua thị trấn Đình Lập với tổng chiều dài hơn 2km, thuộc dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 4B đoạn km 47-km 58. Đây là công trình quan trọng mà bà con trên địa bàn đã kiến nghị nhà nước cải tạo nâng cấp từ nhiều năm giờ mới được triển khai, dự án này do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. Nhằm bảo đảm mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh kiểm tra thực tế dự án vào cuối tháng 8/2014 vừa qua, huyện đề nghị với tỉnh chỉ đạo chủ đầu tư dành 20 tỷ đồng kinh phí từ nguồn vốn dư của dự án để huyện đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Đối với dự án này, ông Nông Minh Cát cho biết thêm: chỉ cần chủ đầu tư bố trí đủ vốn cho công tác giải phóng mặt bằng, huyện sẽ phấn đấu quyết liệt để gói thầu số 2 tuyến tránh qua thị trấn Đình Lập được thi công trong tháng 1/2015. Bởi làm được tuyến tránh thì thị trấn Đình Lập mới có cơ hội để cải tạo nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn thị trấn ngày một khang trang hơn.

CÔNG QUÂN