Thứ tư,  06/07/2022

Diễn đàn khuyến nông: Gỡ khó cho chăn nuôi gia cầm

LSO- Phát triển chăn nuôi gia cầm vừa có ý nghĩa về mặt kinh tế, tận dụng được lợi thế của tỉnh trong phát triển chăn nuôi. Mặt khác đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng để đẩy lùi gia cầm nhập lậu từ bên kia biên giới. Diễn đàn khuyến nông @ là một trong những sự kiện quan trọng trong chương trình hội chợ Nông nghiệp và Thương mại vùng Đông Bắc, nội dung chính của sự kiện này là bàn các giải pháp để phát triển đàn gia cầm trong khu vực.

Gia trại chăn nuôi Cường – Hạnh (Pò Đứa, Mai Pha, TP Lạng Sơn) được đầu tư bài bản, tự động hóa toàn bộ

Thời gian qua, chăn nuôi gia cầm trên địa bàn huyện Hữu Lũng tiếp tục gặp phải khó khăn do biến động về giá cả thị trường. Gia đình anh Nguyễn Trọng Thấn, thôn Tân Hoa, xã Nhật Tiến là một trong những hộ đầu tiên đầu tư lớn vào chăn nuôi gia cầm. Thế nhưng trong vòng 2 năm trở lại đây, giá cả đầu vào liên tục tăng, trong khi giá gà thịt lại giảm thấp khiến cho gia trại chăn nuôi của anh Thấn chỉ còn duy trì cầm chừng. Anh Thấn tâm sự: cao điểm, có lúc quy mô gia trại lên đến hơn 4.000 con. Thế nhưng 2 năm trở lại đây, quy mô càng lớn thì gia trại lỗ càng nhiều. Theo ước tính của anh Thấn, từ năm 2012 đến nay, gia đình đã lỗ gần 300 triệu đồng, hiện nay khi giá gà thịt nhích lên thì gia đình anh lại không có nhiều để xuất bán bởi nguồn lực tái đàn gần như đã kiệt.

Ông Hoàng Thế Hưng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hữu Lũng cho biết: trong vòng 2 năm trở lại đây, chăn nuôi gia cầm thua lỗ là câu chuyện khá phổ biến ở Hữu Lũng. Không chỉ riêng ở Nhật Tiến mà ở các xã có phong trào chăn nuôi phát triển như Đồng Tiến, Minh Tiến… người chăn nuôi đều rơi vào tình cảnh tương tự. Nhiều hộ chăn nuôi vay tiền để mở rộng quy mô đã rơi vào tình trạng cụt vốn, phải thế chấp cả sổ đỏ cho ngân hàng.

Không chỉ riêng ở Hữu Lũng, trên địa bàn toàn tỉnh chăn nuôi gia cầm cũng có dấu hiệu giảm. Theo thống kê, hiện nay tổng đàn gia cầm của toàn tỉnh khoảng trên 3,4 triệu con, giảm tới 6,7% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài các yếu tố khách quan, chăn nuôi gia cầm  còn rất nhiều hạn chế trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật, trong khi đó quy mô chủ yếu là nhỏ lẻ, không tập trung. Mặt khác, do chưa chủ động được nguồn giống tại chỗ nên các hộ chăn nuôi hầu hết phải tự liên hệ với các cơ sở cung ứng. Bởi vậy chất lượng con giống cũng chưa cao.

 

Tiêm phòng cho đàn vịt nuôi ở xã Đại Đồng (Tràng Định)           Ảnh: THANH SƠN

Ông Đoàn Mạnh Hải, Trưởng phòng chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: theo khảo sát thì hầu hết các hộ chăn nuôi gia cầm chỉ đầu tư chuồng trại mang tính chất tạm bợ, không đạt tiêu chuẩn. Trong tổng số khoảng trên 97,3 nghìn hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn tỉnh chăn nuôi gia cầm, chỉ có hơn 77,5 nghìn hộ nuôi nhốt chuồng và trong số này chỉ có 27% chuồng trại đạt yêu cầu.  Trong tổng số 66 trang trại đang hoạt động, thì chỉ có 32 trang trại đầu tư vào chăn nuôi và trong số này chỉ có 9 trang trại chăn nuôi gia cầm.

Phát triển chăn nuôi gia cầm không chỉ là mong muốn của các cấp, ngành và người chăn nuôi Lạng Sơn mà còn là của các bộ, ngành hữu quan. Bởi chăn nuôi gia cầm ở các tỉnh trong khu vực miền núi phía Bắc, đặc biệt là biên giới như Lạng Sơn không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà đây còn là giải pháp dài hơi và bền vững nhất để chặn gà nhập lậu từ bên kia biên giới.

Nằm trong khuôn khổ chương trình hội chợ Nông nghiệp Thương mại vùng Đông Bắc 2014, diễn đàn khuyến nông @ với chủ đề “Giải pháp phát triển chăn nuôi gia cầm an toàn tại các tỉnh phía Bắc” là một trong những sự kiện trọng tâm. Ông Nguyễn Công Bình, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông cho biết: công tác chuẩn bị cho diễn đàn đến nay đã cơ bản hoàn tất. Tại diễn đàn, các hộ chăn nuôi sẽ được nghe kinh nghiệm chăn nuôi gia cầm tại các tỉnh trong khu vực, đồng thời diễn đàn cũng có sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực liên quan thông qua đó, các hộ chăn nuôi sẽ được giải đáp các thắc mắc, tháo gỡ những khó khăn. Đây cũng là dịp để các cơ quan quản lý lắng nghe nguyện vọng của người chăn nuôi, biết họ đang thiếu những gì và yếu ở khâu nào. Từ đó tham mưu cho các cấp có thẩm quyền ban hành các chính sách đặc thù để thúc đẩy chăn nuôi gia cầm nói riêng và chăn nuôi nói chung trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cũng như các tỉnh trong khu vực.

Bài, ảnh: VŨ NHƯ PHONG