Chủ nhật,  03/07/2022

Diễn đàn khuyến nông: Bàn giải pháp phát triển gia cầm an toàn, bền vững

LSO- Trong khuôn khổ chương trình hội chợ Thương mại Nông nghiệp vùng Đông Bắc, sáng 25/9/2014, UBND tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức diễn đàn khuyến nông nông nghiệp với chủ đề "Giải pháp phát triển chăn nuôi gia cầm an toàn tại các tỉnh miền núi phía Bắc". Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám; đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng với trên 300 đại biểu là cán bộ chuyên môn, và đại diện nông dân đến từ 12 tỉnh miền núi phía Bắc và đồng bằng sông Hồng tham dự diễn đàn.

Ban cố vấn trả lời trực tiếp câu hỏi của các hộ chăn nuôi.

Phát biểu chào mừng, đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã khái quát những thuận lợi, khó khăn của Lạng Sơn trong phát triển chăn nuôi. Trong đó nhấn mạnh đến tình trạng nhập lậu động vật và sản phẩm động vật từ bên kia biên giới. Đồng chí khẳng định: giải pháp lâu dài và hiệu quả nhất để đẩy lùi gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu là phát triển chăn nuôi trong nước, nâng cao chất lượng, giảm giá thành thương phẩm. Thông qua diễn đàn, Lạng Sơn kỳ vọng sẽ tìm ra được những giải pháp thiết thực, phù hợp để phát triển chăn nuôi gia cầm an toàn, bền vững.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám phát biểu tại diễn đàn.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã được nghe khái quát về thực trạng chăn nuôi gia cầm ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Nhận định chung là trong những năm qua đàn gia cầm vẫn phát triển nhưng cơ bản các tỉnh chưa chủ động được con giống chất lượng cao; kỹ thuật chăm sóc chủ yếu dựa vào kinh nghiệm; năng suất thấp, giá thành cao và còn nhiều rủi ro về dịch bệnh. Diễn đàn cũng đã thảo luận, nêu kinh nghiệm ở một số gia trại, trang trại đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi gia cầm. Đồng thời nêu lên các nhiệm vụ, giải pháp để tạo ra các bước đột phá trong chăn nuôi, tăng tỷ trọng chăn nuôi trang trại; từng bước tổ chức lại chăn nuôi nông hộ theo hướng có kiểm soát và đảm bảo an toàn sinh học.

Trong khuôn khổ chương trình, các hộ chăn nuôi đã trực tiếp gửi câu hỏi đến ban tổ chức tập trung vào các nội dung chính như chính sách hỗ trợ chăn nuôi, kỹ thuật phòng trừ dịch bệnh, chọn giống, chăn nuôi an toàn sinh học…Những câu hỏi này đã được ban cố vấn chương trình trực tiếp trả lời. Qua đó đã kịp thời giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà các hộ chăn nuôi đang gặp phải, đồng thời tư vấn các hướng phát triển chăn nuôi phù hợp.

Vũ Như Phong