Thứ ba,  05/07/2022

TP.Hồ Chí Minh: Tiếp tục đẩy mạnh Chương trình bình ổn thị trường

Ngày 29/9, UBND TP.Hồ Chí Minh cho biết, Chương trình bình ổn thị trường năm 2014 - Tết Ất Mùi 2015 đang được triển khai tích cực trên địa bàn Thành phố với 8.487 điểm bán.

Đánh giá chung về tình hình triển khai chương trình bình ổn của Thành phố, UBND Thành phố nhận định, các mặt hàng thiết yếu trong Chương trình được cung ứng với lượng dồi dào, giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo và nguồn hàng ổn định đặc biệt, không có hiện tượng khan hàng, sốt giá.

Việc triển khai hiệu quả chương trình bình ổn đã góp phần quan trọng vào việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Theo báo cáo của UBND Thành phố, tính đến tháng 9 năm 2014, trên địa bàn Thành phố đã có 8.487 điểm bán, tăng 8.239 so với năm 2008 và tăng 284 so với thời điểm tháng 4 năm 2014 khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình năm 2014 – Tết Ất Mùi 2015.

 

Chương trình bình ổn thị trường của Thành phố đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát (Ảnh: VL)

Chương trình năm nay có sự gia tăng về chủng loại trong một số nhóm hàng, về lượng hàng và số doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường. Các ngân hàng thương mại đã nâng hạn mức tín dụng cam kết cho vay phục vụ hoạt động sản xuất – kinh doanh tạo nguồn hàng bình ổn thị trường với lãi suất ưu đãi và mở rộng đối tượng cho vay.

Năm 2014, biểu trưng (logo) của Chương trình bình ổn thị trường đã được đưa vào khai thác nhằm giúp người tiêu dùng nhận diện sản phẩm Việt Nam tham gia bình ổn thị trường. Với cách làm này của Thành phố đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp đồng thời thúc đẩy quảng bá hoạt động và góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong nhân dân về mục đích, ý nghĩa của Chương trình, hạn chế các hành vi lợi dụng thương hiệu của Chương trình gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của Chương trình.

Để giúp cho Chương trình bình ổn thị trường ngày càng phát huy hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, Thành phố đã và đang tập trung chỉ đạo công tác quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, kiểm tra kiểm soát chống hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng nhằm đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp sản xuất chân chính, hạn chế thiệt hại và bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. Được biết, trong 9 tháng đầu năm 2014, các cơ quan chức năng đã kiểm tra 13.099 vụ, tăng 20,14% so cùng kỳ; phát hiện 8.778 vụ vi phạm, tăng 17,62% so cùng kỳ; thu nộp ngân sách 62,259 tỷ đồng, tăng 38,5% so cùng kỳ.

Trong những tháng cuối năm, Thành phố sẽ đẩy mạnh hơn nữa chương trình bình ổn thị trường, khuyến khích mở thêm các điểm bán đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu dịp Tết của người dân.

Theo Dangcongsan.vn